Facebook sẽ thiệt hại như thế nào khi chiến dịch tẩy chay quảng cáo diễn ra?

10
Facebook sẽ thiệt hại như thế nào khi chiến dịch tẩy chay quảng cáo diễn ra?

Một lần nữa Facebook (NASDAQ: FB) và cổ phiếu của công ty đang phải đối mặt với áp lực lớn. Khi một nỗ lực dẫn đầu bởi các nhóm dân quyền Hoa Kỳ để buộc công ty truyền thông xã hội kiểm soát sự lan truyền của ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình, một loạt các thương hiệu toàn cầu đang rút quảng cáo ra khỏi nền tảng của Facebook.

Các nhà đầu tư đang lo lắng khi chiến dịch đang ngày càng lan rộng. Mối quan tâm lớn nhất của họ đó là triển vọng tài chính của gã khổng lồ truyền thông xã hội ngày càng trở nên không chắc chắn, đặc biệt là với tình hình đại dịch vẫn đang hoành hành, khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa chi phí quảng cáo của họ thì không được tiết lộ.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm hơn 8% đã phản ánh sự bất ổn trong năm phiên giao dịch vừa qua.

FB Weekly TTMFB Weekly TTM

Trong cùng thời điểm, rất nhiều các thương hiệu lớn toàn cầu tuyên bố họ đang tạm dừng các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Sau khi Unilever (NYSE: UL) và Coca-Cola (NYSE: KO) cho biết họ đang “tạm dừng” chi tiêu cho quảng cáo của họ trên nền tảng Facebook, thì các thương hiệu khác như Starbucks (NASDAQ: SBUX ), Levi Strauss & Co. (NYSE: LEVI) và PepsiCo (NASDAQ: PEP) cũng đã tham gia chiến dịch tẩy chay Facebook và các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội khác. Mới hôm qua, Ford (NYSE: F) và Clorox (NYSE: CLX) cũng đã gia nhập vào đội ngũ ủng hộ chiến dịch này.

Các thương hiệu này đang hỗ trợ cho chiến dịch kèm hastag #StopHateForProfit nhằm mục đích thúc đẩy Facebook và các ứng dụng truyền thông tương tự buộc phải giám sát và cấm các bài đăng tuyên truyền cho bạo lực, chia rẽ và làm mất lòng công chúng cũng như thúc đẩy phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Theo Tạp chí Phố Wall, dựa trên một ghi chú nghiên cứu từ MKM Partners đã cung cấp một liên kết về một “danh sách được liệt kê vào tối thứ hai với hơn 240 công ty, tổ chức và cá nhân cam kết tham gia chiến dịch”.

Chủ Nhật vừa qua, Starbucks đưa ra thông báo rằng họ sẽ tạm dừng chi tiêu trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nội bộ với các đối tác truyền thông và các nhóm dân quyền trong “nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền ngôn từ gây thù hận”.

Thị trường chứng khoán áp lực nặng nề, doanh số của Facebook có bị tác đông?

Như đã đề cập ở trên, cổ phiếu của Facebook đã phản ứng tiêu cực với các nỗ lực tẩy chay từ các nhóm dân quyền nhằm tác động lên chính sách kiểm duyệt thông tin của công ty. Thật vậy, sau khi đạt mức cao kỷ lục $245,19 vào tuần trước, cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức $220,64 vào cuối ngày thứ Hai.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, câu hỏi đặt ra hiện nay là làm thế nào có thể thấy được thiệt hại trong doanh số của Facebook sau khi các thương hiệu lớn trên toàn cầu đã “tạm dừng” hoặc ngưng việc quảng cáo trên ứng dụng thông tin xã hội này?

Một thế mạnh chính giúp Facebook nổi trội hơn so với các nền tảng truyền thông xã hội khác là {{erl-26490 | | nguồn doanh thu}} rất đa dạng. Nó không phụ thuộc vào các thương hiệu lớn. Trong khi các nhà quảng cáo lớn như Unilever và Coca-Cola đã thu hút được hầu hết sự chú ý từ người dùng, thì đại đa số 8 triệu nhà quảng cáo của Facebook là các doanh nghiệp nhỏ, nhiều người trong số họ phụ thuộc rất nhiều vào doanh số toàn cầu của Facebook.

Năm ngoái, doanh số quảng cáo của Facebook đã tăng lên $69,7 tỷ trên toàn cầu do chi tiêu của hàng triệu nhà quảng cáo trên ứng dụng xã hội này. Đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp phụ thuộc vào thương mại điện tử và liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng thì việc từ bỏ Facebook là điều không thể.

Đó là lý do mà người sáng lập và CEO của công ty (HN: CEO) Mark Zuckerberg đang tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp nhỏ sau đại dịch. Facebook cũng đang làm cho các nền tảng ứng dụng của mình trở nên hấp dẫn hơn, như một cách để thúc đẩy doanh số công ty đến 2,6 tỷ cơ sở người dùng hiện tại và các khu vực tăng trưởng mới.

Các tính năng thương mại điện tử mới

Trong một phần của nỗ lực cải thiện tình hình, tháng trước, Facebook đã tiết lộ các tính năng thương mại điện tử mới trên tất cả các thuộc tính truyền thông xã hội của công ty, bao gồm Messenger, WhatsApp và Instagram. Sáng kiến ​​mới này của Facebook chủ yếu nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn vì đại dịch. Nỗ lực này sẽ cho phép các doanh nghiệp thiết lập các cửa hàng trực tuyến của riêng họ trên nền tảng Facebook và Instagram.

Tính năng mới này được gọi là Shops đây là phiên bản mới của một tính năng hiện có của Facebook có cùng tên. Ứng dụng mới này sẽ cho phép các nhà bán lẻ tải danh mục sản phẩm lên trang Facebook hoặc Instagram của họ. Tại một số điểm, các cửa hàng sẽ có thể truy cập được trên toàn bộ mạng, cung cấp cho các nhà bán lẻ một đường dây trực tiếp đến cơ sở người dùng của Facebook với một danh mục sản phẩm.

Điều đáng nói rằng, chiến dịch chống lại phát ngôn thù hận sẽ có tác động, dù muốn hay không thì chiến dịch này sẽ gây tổn hại nhiều hơn đến danh tiếng của công ty.

Nhà phân tích Bradley Gastwirth đã viết trong một ghi chú nghiên cứu được phát hành bởi Bloomberg.

“Facebook cần phải giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả trước khi chiến dịch này vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Doanh thu có thể đạt được từ các thương hiệu lớn kết hợp với suy thoái kinh tế toàn cầu đang gây áp lực lớn lên nhiều doanh nghiệp nhỏ, có thể thấy áp lực gia tăng đối với doanh số của Facebook. Công ty được dự báo sẽ báo cáo tăng trưởng doanh thu chỉ 1% trong quý hiện tại và tăng 7% trong quý 3, báo hiệu doanh thu Facebook giảm mạnh so với mức thường đạt với hơn 20%.

Kết luận

Nếu phải đối mặt với các lệnh cấm quảng cáo mở rộng và chiến dịch tẩy chay kéo dài đến hết tháng 7, Facebook có thể sẽ hoạt động kém hơn các cổ phiếu công nghệ siêu lớn khác. Một kịch bản như vậy có thể buộc Mark Zuckerberg & Co. đưa ra những thay đổi có ý nghĩa hơn để kiểm duyệt lại các phát ngôn và thông tin sai lệch trên nền tảng của Facebook.

Điều đó nói rằng, chúng tôi thấy nhược điểm của Facebook từ sự tiêu cực này. Không có nền tảng truyền thông xã hội nào có thể phát triển mạnh mẽ đến mức bất chấp sự tẩy chay trong quảng cáo từ các thương hiệu lớn.