FED bảo toàn vốn trong bối cảnh COVID-19, cổ tức Ngân hàng gặp rủi ro cao

8
FED bảo toàn vốn trong bối cảnh COVID-19, cổ tức Ngân hàng gặp rủi ro cao

Các nhà đầu tư ở một số ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đang đối mặt với các rủi ro cao sau khi Fed thông báo về kế hoạch sẽ chuyển sang hạn chế chi trả cổ tức và mua lại cổ phần.

Cục Dự trữ Liên Bang đưa ra thông báo với 33 tổ chức tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ và toàn cầu vào thứ Sáu rằng các tổ chức và ngân hàng không được phép tăng chi trả cổ tức hoặc mua lại cổ phần trong thời gian này và dự tính sẽ kéo dài ít nhất là cho đến tháng 9, trong bối cảnh đại dịch Coronavirus toàn cầu đã đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái sâu sắc và gia tăng rủi ro cho người cho vay.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc kiểm tra căng thẳng hàng năm của ngân hàng trung ương, trong đó có kiểm tra khả năng duy trì của ngân hàng trung ương trong một cuộc suy thoái. Thông qua các thử nghiệm này, FED có thể buộc thay đổi kế hoạch hoàn vốn của một tổ chức, chẳng hạn như cổ tức và mua lại cổ phần, để tránh tình trạng đã xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bài kiểm tra gần đây của FED kèm theo một công thức mới về cổ tức chỉ ra rằng khoản thanh toán của người cho vay không thể vượt quá thu nhập ròng trung bình từ bốn quý trước.

Phó chủ tịch giám sát của FED, Randal Quarles cho biết “FED đang đánh giá các điều kiện của ngân hàng mạnh mẽ hơn và yêu cầu các ngân hàng lớn nhất áp dụng các biện pháp thận trọng để bảo toàn vốn trong những tháng tới”.

“Hệ thống ngân hàng cần duy trì được đầu tư tốt dưới những tình huống khắc nghiệt nhất”.

Trong thời gian nền kinh tế đóng cửa do Coronavirus kéo dài hàng tháng, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã không thay đổi chính sách thanh toán của họ. Trong ba tháng đầu năm 2020, bốn ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ là Ngân hàng Mỹ (NYSE:BAC), Citigroup (NYSE:C), JPMorgan Chase (NYSE:JPM) và Wells Fargo (NYSE:WFC) đều chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư, trong đó JPMorgan và Wells Fargo trả nhiều hơn thu nhập ròng của họ.

Sự không chắc chắn về kế hoạch chi trả cổ tức đã tác động tiêu cực đến các quyết định tiếp theo của nhà đầu tư khi không có nhiều động lực để tiếp tục sở hữu cổ phiếu của các công ty tài chính và ngân hàng lớn hiện nay, đặc biệt là khi thu nhập của họ đang chịu áp lực trong thời kỳ suy thoái vẫn đang diễn ra.

Giai đoạn khủng hoảng trong hoạt động của các hệ thống tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới

Chỉ số KBW Bank đã giảm 6,4% vào thứ Sáu, xuống mức thấp nhất trong một tháng.

KBW Bank Index Weekly 2017-2020KBW Bank Index Weekly 2017-2020

Chỉ số này đã giảm 36% trong năm nay và giảm mạnh hơn so với trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài và lãi suất thấp hơn làm tổn hại lợi nhuận ngân hàng.

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy áp lực nhiều hơn đối với các cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là khi Mỹ có khả năng phải đối mặt với làn sóng Coronavirus thứ hai và trì hoãn việc mở cửa lại nền kinh tế. Chính sach mới về cổ tức và có khả năng sẽ tiếp tục có các cuộc kiểm tra căng thẳng tiếp theo khiến FED thay đổi liên tục các chính sách hoàn vốn của họ nếu nền kinh tế xấu đi.

Điều đó cũng cho thấy rằng, tất cả các ngân hàng sẽ không cùng lúc thực hiện chính sách mới FED đề ra. Chẳng hạn, Wells Fargo và Capital One Financial (NYSE: COF), có khả năng sẽ cắt giảm cổ tức sớm nhất, trong khi Citigroup và Morgan Stanley (NYSE: MS) có thể vẫn tiếp tục với mức chi trả hiện tại.

Wells Fargo sẽ cắt cổ tức quý 2 của mình xuống $0,36 từ $0,51 và Capital One cũng cắt giảm khoản thanh toán của mình xuống 0 từ mức $0,40 hiện tại, theo ghi chú nghiên cứu của Morgan Stanely.

Fed đã đưa ra thị trường thông báo rằng “cổ tức có thể bị đình chỉ hoặc hạn chế nghiêm trọng hơn bắt đầu từ quý IV nếu tổn thất của ngân hàng được đánh giá là tăng trưởng nghiêm trọng và nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn”, nhà phân tích Jaret Seiberg của công ty tài chính Cowen cho biết.

Kết luận

Cổ tức ổn định và ngày càng tăng là điểm thu hút chính đối với nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ngân hàng trong môi trường kinh tế không chắc chắn này. Động thái gần đây của FED vẫn không cho thấy bất kỳ một sự ổn định nào trong kế hoạch hoàn vốn cho các ngân hàng lớn trong giai đoạn khó khăn do đại dịch hiện nay.