Fed cắt giảm như dự kiến; ​​nhưng chính sách phụ thuộc lạm phát

35
Fed cắt giảm như dự kiến; ​​nhưng chính sách phụ thuộc lạm phát

Những người theo dõi Fed xem xét từng tuyên bố từ Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) mỗi chi tiết nhỏ nhất để phát hiện những động thái dù còn tiềm ẩn. Lần này,thật dễ để tìm thấy những biến động chính sách.

Như mọi khi, FOMC sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về triển vọng kinh tế. Nhưng trong tuyên bố thứ tư, Fed đã cắt cụm từ “và sẽ hành động phù hợp để duy trì việc mở rộng”

Ủy ban sẽ không có bất kỳ động thái nào. Bây giờ, nó sẽ sử dụng tất cả dữ liệu để đánh giá phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang. Đối với Fed, chính sách tiền tệ hiện tại là phù hợp.

Hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng ngân hàng trung ương hiện đang quay trở lại với rạng thái chờ đợi mà họ đã áp dụng vào đầu năm, trước khi giảm lãi suất xuống một phần tư trong ba cuộc họp liên tiếp, bao gồm cuộc họp ngày thứ tư.

Không có áp lực nào từ báo chí, những kẻ rất muốn hạ bệ chủ tịch về tương lai u ám, có thể khiến ông ta từ bỏ quan điểm rằng cách hành động tốt nhất hiện nay là không hành động. Powell lưu ý rằng một số rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu đã lắng xuống.

Bây giờ có lý do để hy vọng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đi đến một thỏa thuận nào đó, làm giảm căng thẳng thương mại. Ngoài ra, nguy cơ Brexit không thỏa thuận dường như đã được loại bỏ. Có rất nhiều rủi ro còn lại, Powell thừa nhận, nhưng nền kinh tế đã thể hiện kiên cường.

Vì vậy, loại rủi ro nào sẽ khiến Fed giảm lãi suất hơn nữa? Hay sự tăng trưởng tiếp tục sẽ truyền cảm hứng cho Fed để đảo ngược việc cắt giảm lãi suất và bắt đầu tăng chúng trở lại?

Tsk, tsk, Powell nói khi trả lời các câu hỏi. Nền kinh tế không kích hoạt động thái thay đổi lãi suất, mà là lạm phát. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải thấy một sự gia tăng đáng kể trong lạm phát liên tục trong một khoảng thời gian trước khi chúng ta xem xét tăng lãi suất để giải quyết các vấn đề lạm phát

PCE Index 2017-2019PCE Index 2017-2019

Với lạm phát tính bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân được Fed ưa thích chỉ là 1,4% trong 12 tháng tính đến tháng 8, có vẻ như nó khó có thể vượt qua mốc 2% – đây sẽ là mức đáng lo ngại nếu vượt qua nó trong nhiều tháng

Các nhà hoạch định chính sách của Fed, tất nhiên, vẫn đang hy vọng rằng lạm phát thực sự sẽ đi theo hướng đó. Nhưng đừng hy vọng quá

SPX 15 Minute ChartSPX 15 Minute Chart

Trên thực tế, đó là một cuộc họp báo khá buồn tẻ, với sự kiện chính là một kết luận đã được báo trước. Sau khi quan ngại cuối cùng về việc cắt giảm lãi suất lần thứ ba đã được gỡ bỏ và lạm phát được trích dẫn là lý do duy nhất có thể để tăng lãi suất một lần nữa, các nhà đầu tư đã đẩy S&P 500 lên mức cao kỷ lục mới.

Có hai sự bất đồng từ các thành viên bỏ phiếu của FOMC, như Eric Rosengren và Esther George, người đứng đầu các ngân hàng khu vực Boston và Kansas City, đã không thích cắt giảm lãi suất vào tháng Chín và có thể càng khó ủng hộ việc giảm xuống còn 1,50-1,75.

Có thêm một cuộc họp FOMC trong năm nay, 10-11 tháng 12, nhưng nếu không có sự thay đổi đáng kể, sẽ khó có được bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cuộc họp đó sẽ đi kèm với các dự báo kinh tế về tăng trưởng và lãi suất từ ​​17 thành viên FOMC và sẽ được theo dõi kỹ lưỡng để đưa ra dự đoán về năm 2020.