FED mua lại trái phiếu không phải là lời giải cho khủng hoảng y tế

11

Tuần thứ ba của tháng 6 cả tiền tệ và chứng khoán đều giảm mạnh nhưng nhanh chóng hồi phục khi FED tuyên bố mua lại trái phiếu doanh nghiệp. FED đã trở thành nhà tạo lập trên toàn cầu, điều này tốt cho chứng khoán và trái phiếu nhưng lại khiến đô la yếu đi. Những nhà giao dịch cần cẩn thận vì chương trình mua trái phiếu không thể chấm dứt khủng hoảng kinh tế này.

Mối quan tâm lớn nhất của các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà đầu tư và tất cả mọi người là làn sóng Coronavirus thứ hai. Thật không may, những lo lắng đó đang trở thành hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, các trường hợp mới ở Florida, Texas và Arizona đạt mức cao kỷ lục hàng ngày. Ở các nước khác, chúng tôi đã thấy những đợt bùng phát mới ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Tokyo. Quyết định của Trung Quốc khi khôi phục một số biện pháp phong tỏa và cách ly làm dấy lên nhiều lo ngại rằng các bước tương tự sẽ cần phải được thực hiện ở các nơi khác trên thế giới. Cho đến nay, Trung Quốc đã phong tỏa 11 khu dân cư liên hợp, đóng cửa các thị trường thực phẩm lớn, cấm du lịch liên tỉnh và trì hoãn mở cửa lại trường học.

Sự đảo chiều của cổ phiếu đã bắt đầu vào tuần trước và thị trường có thể tạo đỉnh nếu như số ca nhiễm bệnh bùng phát. Cho đến nay, báo cáo về số lượng dịch bệnh ở Trung Quốc và Nhật Bản là rất nhỏ, nhưng nếu số lượng này tăng vọt lên 3 chữ số, Trung Quốc sẽ phải đưa ra các quyết định hạn chế nghiêm ngặt hơn với sự phân nhánh kinh tế rộng. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn chúng ta sẽ thấy sự bán tháo tiền tệ và chứng khoán trong điều kiện dễ bị tổn thương của 2 tỷ giá AUD/USD USD/JPY.

Tại Hoa Kỳ, một số các bang như Oregon, Utah, Columbia và Baltimore đã tạm dừng lệnh mở cửa trở lại. Các thành viên của Nhà Trắng, từ Phó Tổng thống Mike Pence đến Cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã bác bỏ quan niệm sẽ bùng nổ 1 làn sóng dịch bệnh thứ hai, bên cạnh đó sự gia tăng đáng báo động số lượng các vụ án ở Sun Belt cũng là mối lo ngại hàng đầu tại đây. Trong khi một số báo cáo kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong tuần, bao gồm số chi tiêu tiêu dùng từ Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, động lực chính của dòng chảy thị trường và rủi ro về số trường hợp mắc Covid-19.

Nếu dịch bệnh kéo dài thì những người bị thất nghiệp sẽ hết quyền lợi được trợ cấp. Điều đó sẽ tạo nên tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến tiền tệ và chứng khoán. Kudlow đã chỉ ra rằng khoản trợ cấp thất nghiệp thêm $600 một tuần sẽ không được gia hạn khi hết hạn vào tháng tới. Mâu thuẫn xảy ra xoay quanh vấn đề này khi đảng Dân chủ muốn lợi ích này tiếp tục, nhưng đảng Cộng hòa chống lại điều đó. Việc cắt giảm trợ cấp thất nghiệp này đang khiến nhiều người tại Mỹ nổi giận cùng với đó là các tác động kinh tế có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của họ. Điều đó khiến cho thu nhập của họ giảm xuống một phần ba và giáng một đòn mạnh vào chi tiêu mùa hè. Mặc dù có một giả thuyết lạc quan rằng đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đạt được một số thỏa thuận có thể bao gồm liên kết lợi ích thất nghiệp với tỷ lệ thất nghiệp nhà nước, nhưng dù vậy thì giả thuyết này cũng sẽ không hào phóng như chương trình hiện tại. Điều này đặt ra một rủi ro nghiêm trọng đối với sự phục hồi của thị trường chứng khoán và tâm lý mong chờ rủi ro của các nhà đầu tư.

Như đã nói, dữ liệu của Hoa Kỳ tiếp tục được cải thiện với mức mạnh hơn nhiều so với dự kiến của ​​ Chỉ số sản xuất của Empire State. Các nhà kinh tế đang tìm kiếm một sự cải thiện lên -29,6 từ mức giảm -48,5, nhưng dữ liệu cho thấy thị trường tiền tệ và chứng khoán vẫn bị đình trệ trong tháng 6, với chỉ số tăng lên -0,2. Các nhà đầu tư sẽ háo hức xem liệu sức mạnh và sự phục hồi này có mang đến tăng trưởng trong doanh số bán lẻ được công bố vào thứ ba hay không. Đây là phần quan trọng nhất của dữ liệu Hoa Kỳ và chi tiêu dự kiến ​​sẽ tăng 8% sau khi giảm 16,4% trong tháng trước. Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, tiền tệ và chứng khoán đã tăng điểm nhờ triển vọng phục hồi, và bây giờ chúng tôi sẽ có cơ hội để xem những đợt phục hồi này mạnh đến mức nào. Các biện pháp cách ly xã hội đã dẫn đến hoạt động kinh tế rơi vào khủng hoảng vào tháng 3 và tháng 4. Nhưng một khi các hạn chế đã được nới lỏng, nhu cầu bị dồn nén sẽ thúc đẩy chi tiêu. Câu hỏi duy nhất là sức bật của sự phục hồi. Nếu doanh số bán lẻ tăng 10% trở lên, chúng ta sẽ thấy sự phục hồi của cổ phiếu và tiền tệ. Tuy nhiên, nếu chi tiêu không như mong đợi, cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ là số liệu quan trọng hơn so với tuyên bố giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản.

Các nhà đầu tư cũng nên để mắt đến euro sterling. Khảo sát ZEW của Đức sẽ được công bố vào ngày mai và dự kiến ​​sẽ cải thiện thêm về niềm tin của nhà đầu tư. Trong khi đó, Ngân hàng Anh sẽ là ngân hàng trung ương lớn duy nhất nới lỏng chính sách tiền tệ trong tuần này. Quyết định đó được thúc đẩy một phần bởi số lượng thị trường lao động thứ ba. Trong khi tháng Năm là một tháng có tỷ lệ mất việc làm ít hơn, các chỉ số PMI cho thấy điều kiện thị trường lao động vẫn còn yếu. Do đó, đồng sterling là dễ bị tổn thất nhất trong tuần này.