Fed + Thất nghiệp = Giá đô la Mỹ sụt giảm

12

Có rất nhiều điều để nói trong hôm nay.

Thị trường chứng khoán đang được giao dịch ở mức cao hơn sau khi có thông báo mới từ Fed. Đồng đô la Mỹ được giao dịch thấp hơn so với các loại tiền tệ chính khác. Các nhà đầu tư đang cực kì chú ý đến báo cáo về hỗ trợ thất nghiệp để cập nhật tình hình thị trường lao động. Theo báo cáo mới nhất, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm 6,6 triệu người, cao hơn 1,1 triệu so với ước tính. Số lượng người thất nghiệp trong 3 tuần qua cũng đạt 16,7 triệu người. Số lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng ít hơn dự kiến, ​​nhưng cũng đã tăng gấp đôi trong tuần qua.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên nhất là Fed vừa công bố gói hỗ trợ mới trị giá 2.3 tỷ đô la khác để giúp đỡ các doanh nghiệp cỡ vừa, có ít hơn 10.000 nhân viên và 2.5 tỷ đô la doanh thu. Gói hỗ trợ này bao gồm hỗ trợ tiền lương, thêm ba cơ sở tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Theo Chủ tịch Fed – Jerome Powell, nền kinh tế quý II sẽ rất yếu với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời. Có rất nhiều lý do để tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi dịch bệnh đã được khống chế. Ông thừa nhận virus đang hoàn toàn kiểm soát nền kinh tế, và không ai có thể dự đoán được thời điểm nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới sẽ hồi phục. Fed chỉ có quyền cho người dân vay chứ không phải trợ cấp.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng giảm xuống mức thấp nhất của tháng Tư trong tám năm. Đây là mức giảm trong một tháng lớn nhất từ ​​trước đến nay. {{ecl-238 | | Chỉ số giá sản xuất PPI}} cũng giảm nhưng ít hơn dự kiến.

Hơn 1 triệu người dân đã mất việc ở Canada vào tháng trước, tuy nhiên thay vì giảm, Tỉ giá USD/CAD tăng lên mức dưới 1.40 do nhà đầu tư kỳ vọng về việc OPEC cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, các quốc gia OPEC vẫn đang phân vân v6e2 mức cắt giảm cụ thể. USD/CAD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 1.3931, hiện đang giao dịch ở mức gần 1.40. Trước đó, dựa trên chỉ số IVEY PMI và báo cáo về thị trường lao động, có thể thấy nền kinh tế Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Đây chỉ là những con số đầu tiên phản ánh thiệt hại – số liệu tháng Tư sẽ còn tồi tệ hơn.

Tỉ giá EUR/USD đã tăng lên mức trên 1.09 về do động thái tích cực ở Đức. Cán cân thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai tăng hơn so với dự kiến ​​trong tháng 2 nhờ xuất khẩu tăng. Trong khi Tây Ban Nha và Ý đang vật lộn với dịch bệnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng không cần các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn để kiềm chế virus. Bộ trưởng Tài chính EU cũng đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ mới cho các quốc gia thành viên.

Những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất hiện nay là đồng đô la Úc New Zealand, nhưng hoàn toàn là do đồng đô la Mỹ giảm. Chi tiêu New Zealand sụt giảm trong tháng ba. Đồng bảng Anh cũng được giao dịch cao hơn sau khi Ngân hàng Anh cho biết họ sẽ củng cố cách thức và công cụ để chính phủ phát hành thêm nợ. Số liệu của Anh không quá khủng khiếp khi chỉ số ngành công nghiệp và sản xuất tăng. Tuy nhiên, vào tháng Hai, cán cân thương mại của Anh thâm hụt nặng nề. Tình trạng bệnh của Thủ tướng Boris Johnson đang tốt lên. Thông tin trên khiến giá đồng bảng Anh tăng.

Hiện các nhà đầu tư đang tập turng vào chỉ số giá tiêu dùng CPI cuộc họp G20 sắp tới.