FX: Cách giao dịch trước Bảng lương phi nông nghiệp tháng Một

12

Đánh giá thị trường ngoại hối hằng ngày

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược Ngoại hối tại BK Asset Managerment

Thị trường tài chính 24 giờ tới sẽ đặc biệt bận rộn. Những số liệu mới nhất về thương mại từ Trung Quốc, cùng với báo cáo việc làm từ Hoa Kỳ và Canada sẽ được công bố. Đồng bạc xanh đã mở rộng mức tăng hôm thứ Năm so với các đồng tiền lớn khác, chạm mức 110 so với đồng Yên Nhật trong quá trình tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chạm mức kỷ lục mới nhất khi thị trường chứng khoán tăng ngày thứ 4 liên tiếp. Báo cáo thu nhập mạnh mẽ kết hợp với tuyên bố từ Trung Quốc rằng họ sẽ giảm thuế trên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường muốn sở hữu các tài sản trên thị trường Mỹ. Các nhà đầu tư kỳ vọng dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ khi các chủ tịch Cục dự trữ liên bang giảm nhẹ tác động của virus Corona. Đầu tuần này, chủ tịch Fed San Francisco, ông Daly cho biết ông không thấy rằng virus này có tác động trọng yếu đến nền kinh tế Hoa Kỳ và tâm lý lạc quan này đã được ông Kaplan chủ tịch Fed Dallas nhắc lại.

Khi giao dịch trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp, tâm lý thị trường giữ vai trò quan trọng trong cách phản ứng của các nhà đầu tư. Sự gia tăng gần đây của đồng bạc xanh và của thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư có hứng thú với đồng USD. Họ đã bỏ qua tất cả những lo ngại về virus corona khi quan tâm đến dữ liệu tích cực và chính sách tiền tệ ổn định. Thứ Sáu, các báo cáo việc làm được kỳ vọng sẽ cho thấy sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ. Các nhà kinh tế đang chờ đợi bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng lên 165K, tăng từ 145K trong tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp có thể không đổi nhưng tăng trưởng thu nhập trung bình có thể tăng lên 0,3% từ mức 0,1%.

Nhìn vào những đánh giá liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ mạnh hơn hay yếu hơn, hầu hết các dấu hiệu đều chỉ ra một báo cáo tích cực hơn. ADP báo cáo rằng gần như tăng trưởng tiền lương khu vực tư nhân đã tăng gấp đôi trong tháng vừa rồi và yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm. Một tín hiệu đỏ cần lưu ý là thành phần lao động khu vực phi sản xuất ISM – số liệu đo lường biên chế khu vực dịch vụ, đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng. Báo cáo tương quan cao này cho thấy rằng trong khi tăng trưởng NFP nên tăng quanh mức kỳ vọng, nhưng có thể sẽ không phải là một con số đáng kinh ngạc.

Đánh giá cho rằng bảng lương phi nông nghiệp sẽ mạnh hơn

1. Thay đổi việc làm ADP thay đổi ở mức 291K so với 157K tháng trước

2. Thành phần lao động khu vực sản xuất ISM tăng nhẹ

3. Đề nghị trợ cấp thất nghiệp 4 tuần giảm xuống 211K từ 224K

4. Đề nghị trợ cấp liên tục sẽ giảm xuống 1,751M từ 1,80M

5. Chỉ số đánh giá tâm lý thị trường của Đại học Michigan tăng lên mức cao 8 tháng.

6. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đạt mức cao nhất 5 tháng

Đánh giá cho rằng bảng lương phi nông nghiệp sẽ yếu hơn

1. Thành phần lao động khu vực phi sản xuất ISM giảm xuống mức thấp 4 tháng

2. Báo cáo số lượng sa thải tăng 27,8%

Cách giao dịch trước dữ liệu NFP

Như đã nói, một báo cáo NFP mạnh sẽ có tác động lớn hơn đến thị trường tiền tệ so với báo cáo yếu. Nếu biên chế phi nông nghiệp tăng từ 160 nghìn trở lên VÀ tăng trưởng tiền lương tăng 0,3% hoặc tốt hơn, tỷ giá USD/JPY sẽ đạt 110,50 và tỷ giá EUR/USD sẽ giảm xuống dưới 1,0950. Nếu dữ liệu biên chế không đạt kỳ vọng nhưng trên 135K và tăng trưởng tiền lương là 0,3%, thì bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng USD có thể khiến các nhà đầu tư mua vào vì đợt tăng giá của USD có thể sẽ tiếp tục. Điều tương tự cũng có thể được nói nếu bảng lương tăng lên 160K hoặc mạnh hơn và tăng trưởng tiền lương là 0,2%. Tuy nhiên, nếu tạo ra ít hơn 135 nghìn việc làm VÀ tăng trưởng tiền lương là 0,2% hoặc thấp hơn, giao dịch đồng USD sẽ mất kiểm soát. Vào cuối ngày, trừ khi báo cáo việc làm rất tệ với NFP dưới 100K và tiền lương ở mức 0,1% hoặc tệ hơn, tác động lên chính sách của Fed sẽ bị hạn chế. Trong trường hợp này, tâm lý thị trường sẽ có vai trò lớn hơn tới biến động của đồng USD và cho thấy cách các nhà đầu tư đẩy đồng bạc xanh cao hơn từ báo cáo NFP, điều đó có thể gây thất vọng lớn để ngăn chặn đợt tăng giá.

Market sentiment will also be affected by China’s trade report. If exports and imports fall more than expected, leading to a deeper contraction in the trade surplus, high beta currencies like the Australian and New Zealand dollars could extend their slide on concerns about the extent of the slowdown in China’s economy. It will also affect risk appetite and how currencies trade ahead of the non-farm payrolls report. For Canada, IVEY PMI and the January jobs report will determine whether USD/CAD breaks or fails at 1.33. The pair has been hovering not far from its 2 month high throughout the week and is clearly waiting for the jobs number for direction.

Tâm lý thị trường cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi báo cáo thương mại của Trung Quốc. Nếu xuất khẩu và nhập khẩu giảm nhiều hơn dự kiến, dẫn đến thặng dư thương mại giảm mạnh, các loại tiền tệ beta cao như đồng đô la Úc và đô la New Zealand có thể kéo dài sự lo ngại về mức độ chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chấp nhận rủi ro và cách giao dịch tiền tệ trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp. Đối với Canada, IVEY PMI và báo cáo việc làm tháng 1 sẽ xác định liệu tỷ giá USD/CAD sẽ phá vỡ hay thất bại ở mức 1,33. Cặp tỷ giá này đã giao dịch quanh mức cao nhất 2 tháng trong suốt tuần nay và rõ ràng đang chờ đợi báo cáo việc làm để định hướng sự biến động tiếp theo.