Giá dầu giảm nhẹ nhưng hướng đến năm tăng giá mạnh nhất kể từ 2016

12
Giá dầu giảm nhẹ nhưng hướng đến năm tăng giá mạnh nhất kể từ 2016

© Reuters.
© Reuters.

Investing.com – Giá dầu giảm nhẹ trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2019 nhưng vẫn trên xu hướng ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm, kể từ năm 2016 do được hỗ trợ bởi thỏa thuận thương mại và việc cắt giảm sản lượng.

Giá dầu Brent tương lai, giao hàng tháng 3, giảm 11 cents, khoảng 0,2%, còn 66,56 USD/thùng lúc 01:58 GMT. Trong khi đó, dầu WTI tương lai, giao hàng tháng 2, giảm 11 cents, khoảng 0,2%, còn 61,57 USD/thùng. Dầu Brent giao tháng 2 ở mức 68,44 USD khi đóng cửa hôm thứ Hai.

Giá dầu Brent đã tăng khoảng 24% trong năm 2019 và dầu WTI đã tăng khoảng 36% trong năm nay. Cả 2 loại dầu này đều đang hướng đến mức tăng mạnh nhất theo năm tính từ năm 2016 do những diễn biến tích cực về thương mại và việc OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Hôm thứ Hai, cố vấn thương mại của Nhà Trắng đã thông báo rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc dường như sẽ được ký kết vào tuần tới.

Stephen Innes, chiến lượng gia thị trường châu Á tại AxiTrader, nói: “Giá dầu theo xu hướng giảm rủi ro chung vào cuối năm dù căng thẳng tại Trung Đông đang nóng lên và kho dự trữ dầu giảm vào tuần trước khi các thị trường cũng mất một phần tích cực trong kỳ nghỉ”.

Tuy nhiên, căng thẳng ở Trung Đông tăng nhiệt sau khi Mỹ không kích nhóm vũ trang Katib Hezbollah ở Iraq và Syria. Tại Iraq, hoạt động khai thác dầu tại Nassiriya đã được nối lại hôm thứ Hai sau khi bị gián đoạn do biểu tình.

Kho dự trữ dầu thô của Mỹ được kì vọng sẽ giảm 3,2 triệu thùng trong tuần đến ngày 27/12. Nếu đúng thì đây là tuần thứ 3 liên tiếp kho dự trữ dầu thô giảm.

Innes nói rằng các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu của EIA về sản lượng khai thác của Mỹ trong tháng 10, được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Ông nói: “Triển vọng ngắn hạn của EIA được kì vọng là sẽ tiếp tục tăng”.

Hiện tại, Mỹ đang hướng đến vị trí xuất siêu dầu mỏ lần đầu tiên trong năm 2020. Sản lượng khai thác của Mỹ được dự kiến tăng 930.000 thùng/ngày, lên mức 13,18 triệu thùng/ngày trong năm tới, EIA cho biết vào đầu tháng này.

Thị trường dự đoán Mỹ sẽ tăng sản lượng đề bù đắp mức giảm của các nước OPEC trong năm 2020 dù lực cầu toàn cầu đang ở mức thấp. Điều này được kì vọng là sẽ giữ giá dầu trong một khoảng dao động nhất định.