Giá dầu sẽ thay đổi thế nào sau ngày Lễ Tưởng niệm của Mỹ sắp tới?

4
Giá dầu sẽ thay đổi thế nào sau ngày Lễ Tưởng niệm của Mỹ sắp tới?

Dầu thô Mỹ cuối cùng đã quay trở lại mức 30 đô la/thùng, tương tự như dầu Brent của Anh bất chấp sự bùng phát của coronavirus, dầu thô WTI sẽ có bài stress test (kiểm tra sức chịu đựng) đầu tiên vào cuối tuần này, kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm ngày thứ Hai tuần tới.

WTI Crude Futures Weekly ChartWTI Crude Futures Weekly Chart

Biểu đồ giá dầu thô WTI hàng tuần

Ngày Tưởng niệm đã dần trở thành dấu hiệu bắt đầu của mùa hè. Vào thời điểm này, người Mỹ thường đi du lịch và có các cuộc họp mặt gia đình, tiệc tùng, v/v.

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động của Ngày Tưởng niệm năm nay dự kiến ​​sẽ diễn ra với tốc độ chậm hơn và yên tĩnh hơn do COVID-19 và khuyến nghị giãn cách xã hội. Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ AAA (HM:AAA) cũng không công bố báo cáo du lịch trước Ngày Tưởng niệm, vẫn được công bố vào khoảng thời gian này trong năm. AAA cũng dự đoán sơ bộ rằng du lịch trong Ngày Tưởng niệm sẽ giảm kỉ lục trong năm 2020.

Giá dầu tăng trước khi nhu cầu kịp tăng?

Trong khi nhu cầu dầu vẫn đang ở “chế độ phục hồi”, mức tăng cho đến nay hầu như vẫn chưa phục hồi được mức giảm, bất kể dầu WTI tăng hơn 200% so với mức giá thấp của ba tuần trước.

Theo AAA, khoảng 43 triệu người Mỹ đã du lịch trong Ngày Tưởng niệm năm ngoái, mức cao thứ hai kể từ năm 2005. Trong năm Đại suy thoái 2008/09, lượng người du lịch chỉ khoảng 31 triệu người.

Dự báo du lịch của AAA cho Ngày Tưởng niệm luôn luôn là yếu tố quan trọng để xác định nhu cầu xăng dầu cho mùa hè. Năm nay, nhà đầu tư không thể dựa vào dự báo này để chứng minh lí do vì sao giá dầu tăng lên mức $30.

Xăng dầu: động lực tăng trưởng duy nhất cho dầu hiện nay

Tại sao? Bởi vì trong tất cả các sản phẩm nhiên liệu hiện nay, nguyên liệu duy nhất có cơ hội tăng là xăng. Mặc dù hầu hết 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, hoạt động vận tải đường bộ hầu như không hoạt động; phương tiện giao thông công cộng vẫn chưa được tận dụng khi nhiều người tiếp tục làm việc tại nhà và hàng không vẫn chưa bắt đầu trở lại. Trong trường hợp này, nguồn nhu cầu duy nhất chỉ có thể đến từ việc lái xe.

Lượng dự trữ xăng đã giảm mạnh nhất trong số tất cả các kho dự trữ năng lượng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, với mức giảm khoảng 5 triệu thùng trong năm tuần đến ngày 8 tháng 5, so với dự báo tăng hơn 11 triệu .

Gasoline Inventories 1 Year ChartGasoline Inventories 1 Year Chart

Biểu đồ dự trữ xăng dầu 1 năm

Các kho dự trữ khác, bao gồm dầu diesel, đã tăng 18 triệu thùng trong ba tuần tính đến ngày 8 tháng Năm.

EIA sẽ công bố có dữ liệu chính thức về lượng dự trữ xăng, dầu thô và dầu diesel trong tuần trước vào thứ Tư tuần này. Báo cáo này sẽ cho biết bao nhiêu nhiên liệu động cơ đã được sản xuất cho Ngày Tưởng niệm, và bao nhiêu xăng sẽ được sử dụng. EIA sẽ tiếp tục công bố số liệu cho tuần này vào ngày 28 tháng 5. Sau công bố này, nhà đầu tư sẽ cơ hội nhìn thấy ảnh hưởng của Ngày Tưởng niệm đến giá dầu.

GasBuddy ước tính rằng du lịch mùa hè sẽ giảm 44%

Bên cạnh dữ liệu của EIA, GasBuddy.com cũng ước tính tỷ lệ phần trăm người du lịch vào mùa hè. Trong đó, GasBuddy dự đoán mức giảm 44% trong kỳ nghỉ bắt đầu từ Ngày Tưởng niệm cho đến Ngày Lao động trong năm nay. Tất nhiên, sự sụt giảm lớn trong du lịch mùa hè này có liên quan đến COVID-19. 72% người tham gia khảo sát của GasBuddy cho biết virus đã ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch du lịch mùa hè của họ. 31% cho biết họ dự định thực hiện ít nhất một chuyến du lịch mùa hè trong năm nay.

Giá xăng thấp cũng là một yếu tố để người tiêu dùng quyết định có đi du lịch mùa hè này hay không. Giá xăng trung bình rẻ hơn 1 đô la mỗi gallon so với năm ngoái. Đối với những người có kế hoạch đi du lịch, 36% cho biết là do giá nhiên liệu rẻ, so với chỉ 6% của năm trước và 5% vào năm 2018, theo GasBuddy.

AAA đồng tình với quan điểm về giá xăng dầu thấp, cho biết xu hướng giá xăng giảm có thể sẽ tiếp tục đến hết mùa đông.

Thất nghiệp vẫn là một vấn đề lớn

Art Berman, một nhà phân tích thị trường năng lượng, cho biết nhu cầu tăng cho đến nay vẫn khá chậm so với tiêu chuẩn lịch sử, với mức tăng vẫn chỉ 4 triệu thùng mỗi ngày (chiếm 20 %), thấp hơn mức trung bình 5 năm. Và đây sẽ là một vấn đề cho sự phục hồi kinh tế, theo Berman.

Nếu tỉ lệ thất nghiệp được công bố là 15%, con số thất nghiệp thực sự có thể là 20%, bao gồm những người không tìm việc vẫn chưa nộp đơn yêu cầu hỗ trợ. Nền kinh tế có thể chính thức mở cửa nhưng số người mất việc ngày càng tăng.

Berman đặt câu hỏi tại sao thị trường lại ăn mừng khi dầu WTI đạt $33 trong khi dữ liệu cho thấy 35% lợi nhuận đến từ giao dịch short khi nhà đầu tư thoát khỏi các vị thế trong thị trường giảm.

“Lý do chính để ăn mừng dầu WTI đạt 33 đô la là bởi vì giá đó cao hơn gần gấp ba lần so với giá hợp đồng tương lai 11 đô la trong nửa cuối tháng Tư.” Ông Berman cho biết thêm rằng mức giá hòa vốn trung bình của các máy khoan dầu đá phiến nổi bật của Mỹ như Diamondback (NASDAQ: FANG), Concho (NYSE: CXO) và Pioner (NYSE:PXD) là $60.