Không chỉ dầu, hàng hóa khác cũng có thể có giá âm. Lí do và chiến lược đầu tư

14
Không chỉ dầu, hàng hóa khác cũng có thể có giá âm. Lí do và chiến lược đầu tư
  • Thị trường dầu mỏ hiện nay là một bài học đáng giá với nhà đầu tư
  • Điện đã giảm xuống mức âm; khí đốt tự nhiên có khả năng sẽ là hàng hóa tiếp theo giảm âm
  • Nhà đầu tư phải thay đổi quan điểm về rủi ro khi đầu tư phái sinh hàng hóa

Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu thế giới. Vào những năm 1950, khoảng 20% ​​khối lượng hàng ngày của CME là hợp đồng tương lai hành tây. Năm 1958, Hoa Kỳ đã cấm giao dịch trên hành tây vì hành động thao túng giá thị trường gây ra vấn đề cho người sản xuất và người tiêu dùng hành tây. Năm 1955, giá hành tây giảm xuống dưới 0, điều này đã khiến sàn giao dịch hủy bỏ niêm yết hành tây.

Giá hàng hóa thực sự có thể giảm xuống dưới 0. Đây là một khái niệm mà nhiều nhà đầu tư vẫn từ chối chấp nhận. Trong những năm gần đây, chúng ta đã quen với lãi suất âm – lãi suất thể hiện phí mà ngân hàng tính cho khoản vay; nhưng bởi vì hàng hóa là một loại tài sản, khái niệm trả tiền để người khác mua hàng vẫn quá xa lạ ngay cả với những người giao dịch hàng hóa có kinh nghiệm lâu năm.

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong thị trường nguyên liệu vào đầu những năm 1980. Tôi đã học được rằng nhà đầu tư luôn luôn phải chuẩn bị tinh thần cho những điều bất ngờ khi đánh giá rủi ro của một vị thế long hay short. Trước đây, giá dầu thô của NYMEX không bao giờ giao dịch dưới mức thấp năm 1986 là 9.75 đô la/thùng, vậy mà bây giờ đã có thể giảm xuống âm.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá hàng hóa sẽ không bao giờ giảm xuống dưới mức không. Nhưng một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm sẽ không bao giờ nói “không bao giờ”, và luôn đảm bảo rằng khoản đầu tư của mình đã được bảo vệ.

Giá dầu tuần trước: Một bài học đắt giá cho nhà đầu tư

Giá dầu thô trên NYMEX đạt mức cao 65.65 USD/thùng vào ngày 8/1 do sự thù địch giữa Mỹ và Iran. Sau đó, giá đã sụt giảm nhanh chóng.

Đầu tháng 3, nhu cầu giảm do sự lây lan của coronavirus, cùng với việc OPEC và Nga từ bỏ hạn ngạch sản xuất đã khiến giá giảm xuống dưới mức $20 mỗi thùng lần đầu tiên kể từ năm 2002, khiến tồn kho dầu thô tăng cao và nhu cầu bị đình trệ. Sau đó, OPEC, Nga và các nhà sản xuất xăng dầu thế giới khác, bao gồm cả Mỹ, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày, nhưng điều đó là không đủ. Khi hợp đồng dầu tháng 5 sắp hết hạn, giá giảm xuống dưới mức thấp nhất mọi thời đại trước đây là 9,75 đô la/thùng; và cuối cùng giảm về không trong cùng ngày.

Một số nhà đầu tư có thể đã tham gia thị trường khi giá ở mức gần bằng 0, cho rằng họ đã mua với mức giá rẻ nhất thế kỷ. Thế nhưng hóa ra họ vẫn sai.

Giá dầu thô từ 2017-2020

Nguồn tất cả các biểu đồ: CQG

Lần đầu tiên giá dầu thô giảm xuống mức -40.32 USD/thùng vào ngày 20/4. Thị trường đầu đang đối mặt với việc không đủ cơ sở dự trữ dầu một cách trầm trọng.

Trong lịch sử, nhà đầu tư có đủ vốn sẽ mua hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất và bán hợp đồng giao sau khi contango (giá hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất giảm thấp hơn so với hợp đồng giao sau) xảy ra, để thu về lợi nhuận mức cao.

Oil DailyOil Daily

Giá dầu hàng ngày

Biểu đồ của tháng 6 năm 2021 (ngoại trừ tháng 6 năm 2020) cho thấy rằng mức chênh lệch một năm đã tăng lên 13.80 đô la/thùng vào ngày 20 tháng 4 và ở mức hơn 18 đô la vào cuối tuần trước. Theo lý thuyết, đối với những người đủ cơ sở để lưu trữ hàng hóa thì việc sở hữu hợp đồng kỳ hạn gần nhất và bán hợp đồng giao sau hoàn toàn không có rủi ro. Bằng cách này, người mua có thể phòng ngừa rủi ro giá hàng hóa thay đổi trong tương lai.

Nhưng đối với các nhà đầu cơ lướt sóng và không có khả năng lưu trữ hàng hóa, họ sẽ gặp rắc rối khi giá của hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất giảm xuống mức -40 đô la/thùng vào ngày 20 tháng Tư.

Điện đã giảm xuống mức âm, khí đốt tự nhiên có khả năng sẽ nối tiếp: tại sao các loại hàng hóa khác lại giảm xuống dưới 0?

Giá âm không phải là một câu chuyện hoàn toàn mới trong thị trường hàng hóa. Điều này xảy ra khi người bán trả tiền cho người mua để lấy hàng hóa ra khỏi tay họ. Nhưng trong khi một số thị trường hàng hóa đã quá quen thuộc với việc giá bằng 0 hoặc âm, thì cũng có một số thị trường chưa bao giờ gặp phải hiện tượng này.

Ngoài hành, năng lượng điện cũng là một thị trường đã từng đối mặt với việc giá giảm âm. Năng lượng điện luôn phải được di chuyển trong đường truyền; và nếu không được giao dịch với vị thế long, điện gần như không có giá trị hoặc thậm chí có thể giao dịch ở mức giá âm. Khí đốt tự nhiên là một vì dụ khác.

Giao dịch quyền mua và quyền bán với hàng hóa: hãy chú ý đến sự chênh lệch

Bất kỳ nhà đầu tư nào nắm giữ vị thế short với dầu thô tháng 5 vào ngày 20/4 đều có thể đã cảm thấy cực kỳ bất ngờ khi giá đạt mức âm $40 mỗi thùng.

Chúng tôi đã học được hai bài học lịch sử về thị trường dầu thô vào ngày 20 tháng 4. Thứ nhất, cung-cầu là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ người tham gia thị trường nào nắm giữ vị thế long với hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất. Nếu không có khả năng nhận hàng và lưu trữ hàng hóa, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro giá giảm âm do suy nghĩ sai lầm rằng giá chỉ có thể giảm về 0.

Giá thấp nhất của hợp đồng tương lai khí tự nhiên là $1.02/MMBtu vào năm 1992. Đối với các nhà giao dịch khí đốt tự nhiên, ngày 20 tháng 4 năm 2020 của thị trường dầu thô sẽ là một bài học kinh điển có thể khiến các nhà đầu tư thay đổi giả định của mình khi tính toán rủi ro của hàng hóa năng lượng.

Bài học thứ hai chúng tôi rút ra sẽ thay đổi cách các nhà giao dịch xác định rủi ro của quyền chọn. Trước đây, quyền mua thường có mức phí bảo hiểm cao hơn một chút so với quyền bán khi mức giá không chênh lệch nhau quá nhiều. Do nhiều người cho rằng giá luôn có thể tăng không giới hạn nhưng chỉ giảm xuống thấp nhất là không. Sau ngày 20 tháng 4 năm 2020, nhà đầu tư sẽ phải xem xét quyền chọn với quan điểm khác về rủi ro. Nếu nhà đầu tư không có khả năng lưu trữ hàng hóa, rủi ro giá giảm cũng sẽ là không giới hạn như rủi ro giá tăng.

Mức giá âm cho một loại hàng hóa nghe có vẻ phi logic, nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra.