Giá vàng tăng hơn 1% trước những lo ngại địa chính trị

11
Giá vàng tăng hơn 1% trước những lo ngại địa chính trị

© Reuters.
© Reuters.

Investing.com – Vàng – tài sản đầu tư an toàn, tăng hơn 1% hôm thứ Hai tại châu Á khi tâm lý e ngại rủi ro quay trở lại với những diễn biến địa chính trị mới.

Vàng tương lai, giao tháng 2 tại Comex của New York, tăng 1,7% lên mức 1.578,15 USD lúc 12:01 AM ET (0401GMT), gần mức cao nhất hơn sáu năm.

Vàng tăng khoảng 2% hôm 3/1 sau khi Mỹ không kích Baghdad và giết chết một tướng quân đội của Iran làm tăng lực cầu đối với các tài sản an toàn.

Sau cuộc tấn công, chính quyền Iran đã tuyên bố rằng họ không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Mỹ và các nước lớn khác trước đây, trong khi đó, ông Trump nói với các nhà lập pháp Mỹ hôm Chủ nhật rằng ông đã chuẩn bị “theo cách chưa bao giờ có” nếu Tehran trả đũa vào bất cứ mục tiêu nào của Mỹ.

Căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá vàng tăng cao.

Vàng đã “bắt đầu năm 2020 với xu hướng tăng mạnh” Gavin Wendt, nhà phân tích cấp cao tại MineLife Pty tại Sydney, nói với Reuters. “Khi bạn tính đến những bất ổn thương mại Mỹ – Trung và vấn đề an ninh với Iran, vàng sẽ được chọn, không cần suy nghĩ”.

Trong một thông tin khác, chủ tịch Fed New York, John Williams, nói hôm Chủ nhật rằng việc Fed tiếp tục với mục tiêu lạm phát 2% sẽ rất quan trọng.

Ông nói: “Đã có một quá trình trải qua việc lãi suất ở mức thấp một cách trung lập”. “Những yếu tố này về cơ bản là những điều mà chúng ta cần xử lý trong 5 đến 10 năm tới”.

Ông nói: “Nếu lạm phát tiếp tục ở dưới mức mục tiêu như trước đây, xu hướng giảm của lạm phát kì vọng dường như sẽ tiếp tục và sẽ giảm xuống sâu, dưới mức mục tiêu”.

Vàng thường được coi là một tài sản hữu hiệu chống lại lạm phát, vì giá vàng có xu hướng tăng khi chi phí sinh hoạt tăng.