Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

65
Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Thời gian gần đây, giao dịch hàng hóa phái sinh trở nên phổ biến, được cái chuyên gia đầu tư đánh giá là một kênh đầu tư có tiềm năng lớn. Vậy kênh đầu tư này có gì đặc biệt, thu hút nhiều người tham gia đến vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Khái niệm hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là thị trường giao dịch được thực hiện bởi bên mua và bên bán, trong đó khách hàng thực hiện việc mua hoặc bán ở một thời gian nhất định. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện tại một thời gian xác định trong tương lai.

Loại hàng hóa này ra đời có mục đích giúp người tham gia có thể được hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch hàng hóa trong giá cả.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không?

Hiện tại bên cạnh hai kênh đầu tư như ngoại hối và chứng khoán, thì kênh đầu từ hàng hóa phái sinh cũng là một kênh đầu tư được đánh giá là mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư và ít rùi ro.

Lợi ích 

Đối với người bán: Nhà đầu tư không cần quan tâm đến việc giá cả trên thị trường, thay vào đó hãy tập trung vào việc sản xuất ra các sản phẩm để nâng cao. Bên cạnh đó người bán chủ động định giá được các sản phẩm của mình để thu lại được lợi nhuận, dự trù các chi phí để tránh tình trạng bị bên mua ép giá.

Đối với người mua: Với người mua, nếu bạn mua một số lượng hàng hóa lớn, bạn có thể thực hiện lệnh bán tương ứng nga sao đó. Người mua sẽ nhận được phần lợi nhuận nếu bán được giá cao hơn lúc mua vào.

Tại sao nên đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh?

  • Về tính pháp lý: Đây là một hoạt động đầu tư được Bộ Công Thương cấp phép
  • Về rủi ro: Đây là thị trường giao dịch hàng hóa có mức giá ổn định không biến động quá lớn so với thời điểm hòa vốn. Khi tăng hay giảm cũng không quá cao, nên nhà đầu tư có thể yên tâm về rủi ro.
  • Về hình thức giao dịch: Đây là mô hình mua và bán 2 chiều nên nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường lên và xuống với tính thanh khoản cao.
  • Về bản chất: Về bản chất đây là công cụ phòng ngừa rủi ro biến động giá của các sản phẩm trên thị trường. Do đó, khi tham gia vào thị trường này các nhà đầu tư dễ mang lại lợi nhuận.
  • Về mặt lợi nhuận: Tại thị trường này các nhà đầu tư có thể thu lại mức lợi nhuận cao. Do các hợp đồng tại thị trường này thường rất lớn. Mức ký quỹ thấp nhất tại thị trường là 5 triệu đồng.

Nếu như ở các thị trường khác như chứng khoán, các công ty có thể làm giả các báo cáo tài chính, hoặc ngoại ngối, các sàn giao dịch sẽ can thiệp vào lệnh của các nhà đầu tư, thì tại thị trường hàng hóa phái sinh mọi thông tin đều rất minh bạch và công khai. Nên không có việc gian lận về giá cả, người mua sẽ được mua những sản phẩm với mức giá tốt nhất.