Hàng ngàn người Hồng Kông tuần hành phản đối ‘con buôn’ từ đại lục

12
Hàng ngàn người Hồng Kông tuần hành phản đối ‘con buôn’ từ đại lục

Vietstock – Hàng ngàn người Hồng Kông tuần hành phản đối ‘con buôn’ từ đại lục

Ngày 5.1, cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hàng chục người sau cuộc biểu tình phản đối “con buôn” từ Trung Quốc đại lục lợi dụng chính sách mua hàng miễn thuế, làm giá cả leo thang.

Người dân tuần hành trên con đường ở khu Thượng Thủy, Hồng Kông ngày 5.1. AFP

Những người biểu tình ở khu Thượng Thủy lên án các nhà buôn Trung Quốc mua số lượng lớn hàng hóa miễn thuế ở Hồng Kông để đem về đại lục bán kiếm lời, theo Reuters.

Người dân biểu tình cáo buộc hoạt động mua bán này làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hồng Kông và người Trung Quốc đại lục. Họ bày tỏ bức xúc trước việc có quá nhiều con buôn Trung Quốc đại lục đổ xô đến Hồng Kông làm giá cả tất cả dịch vụ gia tăng, ảnh hưởng đến người dân địa phương.

Các nhà tổ chức ước tính khoảng 10.000 người tham gia cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát cho biết chỉ có khoảng 2.500 người.

Sau khi cuộc tuần hành kết thúc, những người biểu tình mặc đồ đen, đeo khẩu trang vẫn cố thủ trên đường, bất chấp ban tổ chức kêu gọi họ rời khỏi khu vực đó ngay lập tức.

Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay để giải tán đám đông và đụng độ với những người biểu tình mặc đồ đen.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao cảnh sát phải dùng hơi cay để can thiệp, nhưng hàng chục người đã bị bắt, theo Reuters.

Cảnh sát chống bạo động bắt một người biểu tình mặc đồ đen AFP

Trước đó cùng ngày, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán một nhóm người biểu tình ném bom xăng qua hàng rào của đồn cảnh sát ở khu Thượng Thủy ngay trước khi cuộc tuần hành được cấp phép diễn ra, làm hư hỏng một xe cảnh sát.

Cuộc tuần hành diễn ra sau cuộc biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ ngày đầu năm mới ở trung tâm Hồng Kông với hàng chục ngàn người tham gia, dẫn đến những vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông bùng nổ vào ngày 9.6.2019, ban đầu xuất phát từ sự bức xúc trước dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà Hồng Kông chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan. Kể cả sau khi chính quyền đặc khu rút lại dự luật, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, dẫn đến những vụ bạo động nghiêm trọng và kéo dài sang năm mới.

Tân Hoa xã ngày 4.1 đưa tin chính quyền Trung Quốc đại lục đã cách chức ông Vương Chí Dân, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.

Người thay thế ông Vương là ông Lạc Huệ Ninh (66 tuổi), từng là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ lý do nhưng một số nguồn tin cho hay Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông từng hứng chỉ trích vì đánh giá sai tình hình ở đặc khu hành chính này.

Phúc Duy