Hoảng hồn vì cái chết của tướng Iran, Dow Jones giảm hơn 200 điểm

12
Hoảng hồn vì cái chết của tướng Iran, Dow Jones giảm hơn 200 điểm

Hoảng hồn vì cái chết của tướng Iran, Dow Jones giảm hơn 200 điểm
Hoảng hồn vì cái chết của tướng Iran, Dow Jones giảm hơn 200 điểm

Vietstock – Hoảng hồn vì cái chết của tướng Iran, Dow Jones giảm hơn 200 điểm

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Sáu (03/01/2020) sau khi Mỹ xác nhận rằng vụ không kích đã giết chết vị chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran, từ đó đẩy giá dầu tăng vọt và gia tăng căng thẳng địa chính trị.

Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Sáu (03/01), Dow Jones giảm 233.92 điểm (tương đương 0.6%) xuống 28,634.88, phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2019. S&P 500 cũng có phiên tồi tệ nhất trong 1 tháng, giảm 0.7% xuống 3,234.85 điểm. Nasdaq Composite sụt 0.8% xuống 9,020.77 điểm.

Trước đó, Dow Jones tích tắc rớt hơn 360 điểm tại lúc khởi đầu phiên. Các chỉ số bắt đầu giảm chậm lại khi giá dầu rút khỏi mức thấp nhất trong phiên.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tương lai tăng 3% lên 63.05 USD/thùng sau khi có lúc tăng 4.8%, từ đó làm dấy lên lo ngại về một cú sốc năng lượng lên nền kinh tế toàn cầu. Nhóm cổ phiếu hàng không giảm trên diện rộng vì nguy cơ giá dầu cao hơn. United, American và Delta đều rớt hơn 1.6%.

“Thị trường dầu toàn cầu sẽ rất biến động trong vài tuần tới”, Greg Valliere, Trưởng bộ phận chiến lược chính sách Mỹ tại AGF Investments, cho biết trong một báo cáo. “Cuối cùng cũng có lý do để nhà đầu tư thận trọng về thị trường chứng khoán”.

“Rồi cũng sẽ có thỏa thuận đình chiến thôi, nhưng đó là một chặng đường khá dài. Mọi thứ sẽ trở nên tệ hơn trước khi tốt trở lại”, ông nói thêm.

Các cổ phiếu năng lượng như Concho Resources và Apache tăng tương ứng 3.7% và 1.3%, trong khi Devon Energy leo dốc 1.2%.

Chỉ số sản xuất yếu hơn dự báo cũng đè nặng lên thị trường chứng khoán. Chỉ số PMI sản xuất tháng 12/2019 của ISM ở mức 47.2, yếu nhất trong 1 thập kỷ và còn thấp hơn dự báo 49 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Nhà đầu tư phần lớn đang né tránh các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu và chuyển sang vàng, trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng như các kênh trú ẩn an toàn khác. Hợp đồng vàng tương lai tăng hơn 1%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.79%.

Cuối ngày thứ Năm (02/01 – giờ Mỹ), Washington cho biết họ đã giết chết vị chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran, Tướng Qasem Soleimani, trong một cuộc không kích ở Baghdad. Soleimani là nhân vật quan trọng trong giới chính trị Iran và cái chết của ông làm nảy sinh lo ngại về khả năng trả đũa từ phía Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo trong ngày thứ Sáu (03/01) rằng Iran sẽ đáp trả lại Mỹ.

“Đây là một yếu tố làm thay đổi cuộc chơi”, Dryden Pence, Giám đốc đầu tư tại Pence Wealth Management, nói trên chương trình “Squawk Box” của CNBC trong ngày thứ Sáu (03/01). “Mỹ đã từng vũ khí hóa các lệnh trừng phạt kinh tế, nhưng giờ tôi nghĩ lệnh trừng phạt tối thượng của Tổng thống Mỹ là một vụ không kích”.

Ông Pence nói thêm tình trạng biến động trên thị trường sẽ không kéo dài.

Phố Wall đã đổ xô mua tài sản an toàn hơn vì lo sợ đà tăng vọt của giá dầu có thể châm ngòi cho suy thoái khi mà nền kinh tế toàn cầu đang rất mong manh và hoạt động sản xuất cũng giảm tốc.

Dow Jones quay đầu giảm mạnh sau khi đạt kỷ lục mới trong ngày thứ Năm (02/01) nhờ thành quả tốt từ nhóm lĩnh vực công nghệ. Dow Jones tăng hơn 300 điểm trong ngày thứ Năm, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng tuong ứng 0.8% và 1.3%.

Trước đó, chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận đà tăng mạnh trong năm 2019. S&P 500 tăng gần 29% trong năm 2019, thành quả tốt nhất kể từ năm 2013. Nasdaq vọt 35.2%, trong khi Dow Jones tiến 22.3%.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan dường như phai nhạt dần giữa lúc xuất hiện căng thẳng chính trị, bao gồm căng thẳng với Triều Tiên và vụ luận tội của Tổng thống Donald Trump.

Vương Đông (Theo CNBC)