Hoạt động ngành dịch vụ của Nhật Bản sụt giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ

19
Hoạt động ngành dịch vụ của Nhật Bản sụt giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ

© Reuters.
© Reuters.

Investing.com – Ngành dịch vụ của Nhật Bản trong tháng ba giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do cú sốc tác động đến nhu cầu trên thị trường của đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và các dự báo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang đứng trước bờ vực suy thoái sau khi coronavirus đánh bại hy vọng về sự phục hồi trong nước, tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm thực hiện các động thái quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) được điều chỉnh theo mùa của Ngân hàng Jibun Nhật Bản đã giảm xuống 33,8 trong tháng 3 so với 46,8 trong tháng trước.

Con số này đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng cao hơn so với mức 32,7 sơ bộ được phát hành vào tuần trước.

Cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng kinh doanh giảm xuống với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, trong khi dữ liệu kinh doanh mới chạm mức thấp nhất trong gần tám năm, cho thấy các công ty đang phải vật lộn với sự bùng phát virus.

Các công ty trong ngành dịch vụ cũng báo cáo việc ngừng hoạt động kinh doanh với các khách hàng quan trọng và hủy bỏ các sự kiện, theo IHS Markit.

Joe Hayes, chuyên gia kinh tế tại IHS Markit, người tổng hợp kết quả khảo sát cho biết: "Dữ liệu PMI tổng hợp của khu vực sản xuất và dịch vụ mới nhất đã chỉ ra rằng GDP đang giảm với tỷ lệ hàng năm khoảng 8%".

"Nếu dịch bệnh bùng phát ở Nhật Bản và phải áp dụng phong tỏa trên diện rộng, GDP trong quý hai có thể chịu mức sụt giảm giảm hàng năm vượt quá 10%."

Cuộc khủng hoảng do coronavirus đã khiến nhu cầu của khách hàng giảm sút nghiêm trọng, buộc một số công ty phải cắt giảm nhân sự, dữ liệu cho thấy điều kiện việc làm lần đầu tiên trở nên tiêu cực kể từ cuối năm 2016.

Theo dữ liệu điều chỉnh 1 tháng trước, trong quý IV, nền kinh tế Nhật Bản đã giảm hơn mức ước tính hàng năm là 7,1%, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm sâu sắc ngay cả trước khi xảy ra đại dịch.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Bảy đã yêu cầu nội các của ông lên kế hoạch cho một gói các động thái chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế khi coronavirus gây ra tình trạng gián đoạn lan rộng trên toàn quốc.

Chỉ số PMI tổng hợp, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 36,2 vào tháng 3 so với mức 47,0 của tháng trước, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009.