Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

101
Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Trong vài năm trở lại đây, kênh đầu tư hàng hóa phái sinh trở nên “nhộn nhịp”, loại hình đầu tư nên đang trở nên dần phổ biến và được nhiều người biết đến. Với điểm mạnh là khả năng sinh lời cao và vốn đầu tư thấp, thị trường đầu tư này hứa hẹn sẽ trở nên bùng nổ hơn trong 2021. Vậy kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là một kênh giao dịch trao đổi mua bán, trong đó khách hàng sẽ thực hiện mua hoặc bán một mức giá được xác định. Và việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Mục đích ra đời của kênh đầu tư này là giúp các nhà đầu tư kiểm soát và kiếm lời được từ sự chênh lệch giá cả của hàng hóa, hình thức này có thể giúp cho người nông dân, người sản xuất định giá được hàng hóa của mình với giá cao. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp cân đối được hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng từ giá cả thị trường, tránh được rủi ro.

Các mặt hàng chính của hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh đang được chia ra thành bốn loại:

  • Nông sản: hàng hóa này sẽ bao gồm các cây lương thực như ngô, lúa mì, đậu nành,…và chăn nuôi như lợn, gà, bò,…
  • Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cao su, gỗ,…
  • Kim loại: Các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim,…và các kim loại cơ bản như niken, thép, quặng sắt, thép,…
  • Năng lượng: hàng hóa này sẽ bao gồm các sản phẩm dầu mỏ,khí đốt, than, urani, dầu nóng, điện,…

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

  • Hợp đồng kỳ hạn: đây là hợp đồng mang tính ràng buộc giữa bên mua và bên bán tại thời điểm nhất định. Loại hợp đồng này sẽ kết thúc ở một thời điểm trong tương lai với kỳ hạn là: 3, 5, 6, 7, 9 tháng…
  • Hợp đồng tương lai: đây là loại hợp đồng giao dịch mua bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán ở một thời điểm tại tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn: đây là loại hợp đồng mà người mua hoặc người bán được quyền chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy theo nhu cầu của bên đầu tư.
  • Hợp đồng hoán đổi giá cả: đây là hợp đồng mà bên giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Số tiền này sẽ dựa trên giá cả thả nổi hoặc mức giá xác định tính trên số lượng hàng hóa cần thanh toán.

Lợi ích do giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

Bất kì kênh đầu tư nào cũng có rủi ro. Tuy nhiên, kênh đầu tư hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng hạn chế rủi ro cho người mua và người bán.

  • Đối với người mua: Nếu nhà đầu tư mua một số lượng hàng hóa thì có thể thực hiện ngay lệnh bán tương ứng như vậy. Do vậy, kênh đầu tư hàng là một kênh đầu tư tiềm năng giúp các nhà đầu tư kiếm được sự chênh lệch giá cả của hàng hóa.
  • Đối với người bán: Đối với người bán chỉ cần tập trung sản xuất và nâng cao sản lượng và không cần quan tâm đến giá cả biến động. Người bán chủ động định giá sản phẩm và dự và dự trù lợi nhuận để đề phòng việc bị ép giá.