Khí đốt tự nhiên: bùng nổ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng

11
Khí đốt tự nhiên: bùng nổ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng

Nhu cầu khí tự nhiên natural gas thông thường sẽ tăng cao vào mùa hè, nhưng với tình hình hiện tại thì xuất khẩu LNG đang suy giảm cùng với mối lo ngại sẽ có một làn sóng Coronavirus diễn ra đã khiến cho các nhà đầu tư trở nên tiêu cực trước thị trường khí tự nhiên hiện nay.

Sau khi giảm 11% trong ba phiên liên tiếp, giá Henry Hub tương lai đã phục hồi vào thứ 4. Mức giảm thấp nhất của hợp đồng tương lai tháng 7 khí tự nhiên liquefied natural gas trong 3 tháng là $1,597 trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh.

Daily Natural Gas FuturesDaily Natural Gas Futures

Thị trường tiền mặt của khí tự nhiên đang trong tình trạng tồi tệ, ở mức $1,38 mỗi mmBtu là mức thấp kỷ lục trong hơn hai thập kỷ. Kết quả đó xuất phát từ nhu cầu yếu đối với khí tự nhiên liquefied natural gas, đưa việc cung cấp khí đốt LNG dọc theo Bờ biển vùng Vịnh xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua.

Trên thị trường tương lai, phí bảo hiểm cho hợp đồng tháng 1 năm 2021 so với hợp đồng tháng 7 năm 2020 đã tăng lên $1,31, mức tăng cao nhất từ ​​trước đến nay.

“Điều này phản ánh sự suy giảm nghiêm trọng, kỳ vọng giá khí tự nhiên sẽ tăng trở lại vào năm 2021”, Gel Dan & Associates của công ty tư vấn khí đốt có trụ sở tại Houston đã viết trong một email cho khách hàng của công ty vào thứ 4, theo Investing.com.

Khí tự nhiên LNG quyết định tương lai giá dầu Henry Hub

Các lô hàng khí đốt đã ảnh hưởng nặng nề đến giá cả của Henry Hub trong hai tháng qua. Về cơ bản, giá LNG đã đạt mức thấp kỷ lục là $1,85 trên một triệu đơn vị nhiệt Anh vào cuối tháng 5. Tỷ lệ Gap cung và cầu của dầu oil rất lớn trước khi có lệnh cách ly toàn cầu do Coronavirus và điều đó khiến giá dầu còn tồi tệ hơn. Thực tế phản ánh điều kiện của các nhà xuất khẩu LNG sẽ còn khó khăn hơn khi một các đơn hàng hóa của Châu Á và Châu Âu đều bị hủy bỏ, điều này đẩy hoạt động của các cơ sở xuất khẩu LNG xuống mức thấp trong 13 năm qua.

Giờ đây, ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những lo ngại về một làn sóng Coronavirus thứ 2. Các trường hợp Covid-19 mới ở Bắc Kinh đã đạt 106 vào thứ 3, với 29 khu dân cư liên hợp ở Trung Quốc quay trở lại tình trạng cách ly hoàn toàn capital back on lockdown.

Tại Hoa Kỳ 9 tiểu bang: Alabama, Arizona, Florida, Nevada, North Carolina, Oklahoma, Oregon, South Carolina và Texas mức độ gia tăng các ca nhiễm mới là đáng báo động với mức trung bình cao kỷ lục trong bảy ngày. Ít nhất có 115.000 người ở Hoa Kỳ đã chết vì Coronavirus, và hơn 2 triệu trường hợp được ghi nhận kể từ tháng Một.

Đương nhiên các ca mắc Covid-19 tại Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu khí đốt ở nơi khác. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện nay thì sự trì trệ mở của lại nền kinh tế Mỹ có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng LNG và làm chậm xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

Kevin Dobbs, phó tổng biên tập cổng thông tin trang Naturalgasintel.com, đã viết:

“Đại dịch cũng tiếp tục kiềm hãm nhu cầu LNG và đẩy mạnh tiêu thụ khí đốt trong nước cũng không cho thấy bất cứ triển vọng nào”.

“Thị trường tiềm năng của khí tự nhiên LNG là Châu Âu nhưng với tình hình hiện nay thì không cho thấy bất kỳ một tín hiệu tích cực nào”.

Myers, thuộc Gelber & Associates, cho biết thêm rằng hiện tại thị trường LNG toàn cầu đã trở nên tồi tệ hơn do việc hủy các đơn hàng hóa từ phía Mỹ, điều đó đã gây ra sự không chắc chắn về đầu tư dự án trong tương lai.

“Cạnh tranh quốc tế và nhu cầu toàn cầu thấp, cũng như sự bất ổn kinh tế tiếp tục, đang hạn chế đầu tư bổ sung của Mỹ vào LNG và các phát triển cơ sở hạ tầng lớn khác”.

Trữ lượng dự trữ khí tự nhiên quá lớn

Mối quan tâm về triển vọng của thị trường LNG khi trước các báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ weekly release of US natural gas storage. Các nhà phân tích được theo dõi bởi Investing.com, khí đốt tự nhiên đã được bơm thêm 85 tỷ feet khối vào kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 6, trữ lượng bơm thêm gần bằng với mức trung bình theo mùa.

Nghĩa là tăng 111 bcf trong cùng tuần so với năm 2019 và so với mức trung bình năm năm (2015-2019) là 87 bcf trong cùng giai đoạn. Khí tự nhiên LNG đã được bơm thêm 93 bcf khí vào kho trong tuần trước.

Weekly Natural Gas Storage Change (Bcf)Weekly Natural Gas Storage Change (Bcf)

Nếu các nhà phân tích đúng thì sự gia tăng trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 6 sẽ tăng lượng dự trữ lên 2,892 nghìn tỷ feet khối. Cao hơn 16,9% so với mức trung bình năm năm và khoảng 33,3% so với cùng tuần một năm trước.

Tuy nhiên, thời tiết có thể ủng hộ cho sự tăng giá khí tự nhiên.

Dự báo cho thấy nhiệt độ trên mức bình thường tại khu vực Đông Bắc vào cuối tuần này và sẽ kéo dài.

“Khí hậu sẽ ấm áp hơn trong ngày thứ 5 ở Mỹ, nhưng không thể dự đoán được sức nóng sẽ tăng đáng kể hay không”, ông Dominick Chirichella thuộc Viện quản lý năng lượng ở New York cho biết.

“Nhiệt độ của người luôn cao hơn môi trường bên ngoài trong khoảng thời gian ngày 11-15 tại Hoa Kỳ. Khí hậu nóng lên rất có ý nghĩa với khu vực Tây Nam, nhưng sau đó có thể di chuyển sang Trung Tây / Đông Bắc vào cuối mùa”.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc giữ một vị trí trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về.