Khí đốt tự nhiên: Triển vọng tăng giá từ mức thấp kỷ lục trong vòng 25 năm

8
Khí đốt tự nhiên: Triển vọng tăng giá từ mức thấp kỷ lục trong vòng 25 năm

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong trong vòng 25 năm, giá khí đốt tự nhiên đã có tuần tăng trở lại đầu tiên trong năm nay do thời tiết mùa hè nóng hơn khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tại Mỹ tăng lên đáng kể, cho thấy triển vọng tích cực cho thị trường khí đốt tự nhiên bất chấp tình hình gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

Daily NYMEX Natural Gas FuturesDaily NYMEX Natural Gas Futures

“Diễn biến dịch bệnh Coronavirus tiếp tục làm thay đổi nhu cầu dầu khí toàn cầu và nền kinh tế thế giới, các nhà sản xuất đang phải đối mặt với các tính toán cho tình hình hoạt động của họ”, công ty tư vấn rủi ro khí đốt có trụ sở tại Houston Houston Gelber & Associates đã viết trong một ghi chú ngày 1 tháng 7 cho khách hàng của mình.

“Các dự báo cho thấy thời tiết đang dần ấm lên và điều đó sẽ giúp cho thị trường khí đốt có tín hiệu tích cực hơn”.

“Có 2 lý do khiến giá khí đốt quay trở lại mức bình thường từ mức thấp nhất trong vòng 25 năm, một phần do thị trường LNG toàn cầu hiện đang bị quá tải đã đè nặng lên nhu cầu xuất khẩu khí đốt của Mỹ, bên cạnh đó là nhu cầu tối đa của việc chuyển đổi nhiên liệu từ than sang khí đốt tự nhiên tại Mỹ ngay cả khi yêu cầu sản xuất cả hai nhiên liệu này vẫn đang tăng lên”.

Hợp đồng tương lai khí Henry Hub tháng trước đang hướng tới mức tăng gần 14% vào tuần sau sau khi giảm hơn 20% trong bốn tuần trước. Điều đó sẽ đánh dấu sự phục hồi hàng tuần lớn nhất của giá khí đốt trong tám tháng.

Sự phục hồi diễn ra sau khi hợp đồng điểm chuẩn tháng 8 tăng lên mức cao nhất trong một tháng với mức $1,78 trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh trong phiên giao dịch ngày thứ tư. Sau đó đã giảm xuống $1,44 mỗi mmBtu vào tuần trước, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1995 khi giá chạm mốc $1,39.

Scott Shelton, nhà môi giới tương lai năng lượng tại ICAP ở Durham, Bắc Carolina cho biết, “Nhu cầu năng lượng đã suy yếu nhưng vẫn nằm trên đường xu hướng”.

Nhu cầu năng lượng cao hơn có thể đã thúc đẩy sự suy giảm đầu tiên trong năm tuần về số lưu trữ khí, điều này đã được phản ánh trong hành động giá trên thị trường tương lai.

Có thể dự đoán nhu cầu khí đốt tự nhiên

Các nhà phân tích đang đặt cược vào việc bơm ròng 78 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 6, so với tuần trước đã tăng 120 tỷ feet khối. Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng về khí đốt của Hoa Kỳ, vào lúc 10:30 SA ET (14:30 GMT), sẽ cho thấy mức độ chính xác của những ước tính đó.

“Nhiệt độ ấm hơn nhiều so với bình thường dự kiến ​​sẽ khiến các khu vực chính của Hoa Kỳ nằm trong rủi ro bùng nổ nhu cầu khí đốt tự nhiên trong vài tuần tới”, theo ông Domin Dominick Chirichella, giám đốc rủi ro và giao dịch tại Viện Quản lý Năng lượng ở New York, cho biết.

Theo dự đoán của Chirichella.

“Nhiệt độ ấm lên sẽ diễn ra trên hầu hết Bắc Trung Bộ và Đông Bắc Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 6-10 ngày”.

“Nhiệt độ nóng lên cũng sẽ diễn ra trên khắp bốn bang (Four Corners Area) miền Nam nước Mỹ. Thời tiết sẽ đi vào mùa thu trên khắp Tây Bắc và các khu vực gần Bờ biển vùng vịnh. "

Chúng ta không nên đặt quá nhiều hy vọng vào sức mạnh tiềm tàng của khí đốt tự nhiên vào đầu mùa hè, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy thời tiết có thể khiến khí đốt tự nhiên hồi sinh trở lại.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc giữ một vị trí trong các hàng hóa hoặc chứng khoán mà ông viết về.