Kịch bản tái diễn: Giá dầu thô có thể giảm âm trong 2 tuần tới

14
Kịch bản tái diễn: Giá dầu thô có thể giảm âm trong 2 tuần tới

Hãy chú ý đến ngày ngày 11/5 sắp tới. Nếu tính toán của chúng tôi là đúng, thì giá dầu thô vật chất của Mỹ sẽ quay trở lại mức âm, hoặc thậm chí sớm hơn.

Nhà đầu tư vẫn chưa hết bàng hoàng về tuần trước, khi hợp đồng dầu WTI tương lai giảm xuống mức dưới 0 sau khi giá dầu thô vật chất giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Kể từ ngày 14 tháng 4, giá dầu WTI đã ở mức 16 đô la/thùng trong khi hợp đồng tương lai cho tháng 5 được giao dịch ở mức cao tới 23 đô la. Vào ngày 17 tháng 4 năm ngày trước khi hợp đồng hết hạn, hợp đồng tháng 5 vẫn đạt mức cao hàng ngày trên $20, trong khi giá dầu vật chất đã giảm xuống còn $14.25. Tất nhiên, trong suốt 72 giờ sau đó, thị trường dầu thô Hoa Kỳ đã hoàn toàn phá vỡ mọi mức giá chuẩn mực được thiết lập kể từ đầu những năm 1980.

Dịp đại hạ giá “Black Monday” dành cho dầu chuẩn bị trở lại

Vào ngày Thứ Hai đen tối “Black Monday” của thị trường dầu mỏ, ngày 20/4, hợp đồng tương lai dầu WTI tháng 5 lao dốc xuống mức âm 40 đô la.

Hợp đồng tương lai dầu WTI tháng 5

Hợp đồng WTI rơi tự do 440% giá trị, khi người bán bị mắc kẹt với những hợp đồng hết hạn trong một thị trường không có người mua. Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên với giá âm 37 đô la, hợp đồng dầu WTI tương lai hai ngày sau đó đã trở lại mức dưới 14 đô la.

Nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến hợp đồng tương lai dầu WTI tháng 6, hiện đã bị giảm 25% giá trị vào thứ Hai, để kết thúc phiên giao dịch ở 12.78 đô la. Đến phiên giao dịch chiều thứ ba tại châu Á (0400 GMT), hợp đồng dầu WTI tháng 6 đã giảm thêm 14%, tương đương gần 2 đô la, xuống mức thấp 10.66 đô la.

Và hợp đồng dầu tháng 6 có thể giảm ít nhất 2 đô la khác trong 24 giờ tới. Tại sao?

Thị trường dầu vật chất khiến hợp đồng tương lai giảm thấp hơn

Bởi vì giá dầu WTI vật chất đã giám xuống mức thấp $8.50 vào thứ Hai tuần trước. Và câu chuyện sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn nhìn vào bài toán về chuyển động sắp tới của giá dầu.

Hợp đồng dầu WTI tháng 6

Từ mức giá ngày 14/4 là 16 đô la, dầu WTI vật chất đã mất gần 8 đô la (50% giá trị) trong suốt hai tuần. Với tốc độ này, hợp đồng dầu WTI tháng Sáu có thể xuống mức âm trong hai tuần tới, vào ngày 11 tháng 5, tức khoảng một tuần trước khi hợp đồng hết hạn vào ngày 19 tháng 5. Thậm chí hợp đồng có khả năng giảm âm trong vài ngày tới.

Xem xét những gì đã xảy ra với hợp đồng dầu WTI tháng Năm thì việc hợp đồng tháng Sáu giảm xuống mức dưới 0 là hoàn toàn có thể. Câu hỏi quan trọng hơn tất nhiên là giá sẽ giảm bao nhiêu.

Âm 100 đô la?

Nhà phân tích dầu mỏ Paul Sankey của ngân hàng Mizuho cho rằng giá dầu có thể giảm xuống mức âm ba chữ số khi nỗi sợ hết công suất dự trự dầu của nhà đầu tư tăng lên. Ông cho rằng giá dầu thậm chí có khả năng sẽ giảm xuống âm $100 một thùng, do dầu rất khó để xử lý, dễ bay hơi, có khả năng gây ô nhiễm và thực sự vô dụng nếu không có nhà máy lọc dầu.

Sẽ có rất ít ý kiến cho rằng giá dầu WTI tháng Sáu sẽ giảm xuống 0 hoặc thấp hơn một lần nữa. Bằng chứng là thanh khoản của hợp đồng tháng 6 đang cao so với hợp đồng tương lai tháng 7.

Mặc dù đúng là khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai dầu trong tháng 6 cao hơn tháng 7 khoảng 200 triệu thùng. Nhưng hợp đồng tương lai mở của tháng sáu – thước đo chính của thanh khoản – lại thấp hơn gần 55 triệu thùng so với tháng 7. Tổng hợp đồng mở tháng 6 của dầu WTI đã giảm 255 triệu thùng trong tuần qua.

Quỹ USO gây thêm đau khổ cho dầu WTI

Và đáng chú ý nhất, hợp đồng tương lai dầu WTI tháng 6 có mức giá thấp hơn 7 đô la/thùng so với tháng 7. Đợt contango của tuần trước đã kết thúc, nhưng hoàn toàn có thể trở lại một lần nữa khi hợp đồng tháng 6 hết hạn.

Thanh khoản của hợp đồng tương lai tháng đã giảm do Quỹ Dầu mỏ Hoa Kỳ (NYSE: USO) đã bất ngờ bán tất cả hợp đồng tương lai dầu thô của mình để có thể phân tán rủi ro cho đến tháng 6 năm 2021.

USO cho biết nguyên nhân dẫn đến động thái này, mặc dù đã khiến giá hợp đồng tháng 6 và tháng 7 chênh lệch đáng kể, là do cơ quan quản lý và công ty môi giới đang áp dụng giới hạn mới với quỹ đầu tư của họ.

Tuy nhiên, vẫn thật là mỉa mai khi một quỹ ETF, với mục đích ban đầu là bắt chước chuyển động giá của hợp đồng dầu WTI tương lai kỳ hạn gần nhất, lại đang chỉ đạo hướng đi của giá giống như vai trò của một quỹ phòng hộ.