Kinh tế Trung Quốc phục hồi nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đạt mức trước Covid-19

11
Kinh tế Trung Quốc phục hồi nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đạt mức trước Covid-19

© Reuters.
© Reuters.

Investing.com – Khu vực dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 6 khi việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống coronavirus đã điều chỉnh nhu cầu của người tiêu dùng, một cuộc khảo sát cho thấy vào thứ Sáu, mặc dù các công ty vẫn tiếp tục sa thải lao động.

Chỉ số quản lý thu mua dịch vụ Caixin / Markit (PMI) tăng lên 58,4, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2010, từ mức 55 của tháng 5, rời xa mức thấp ghi nhận vào tháng 2 khi tình trạng phong tỏa do coronavirus làm tê liệt nền kinh tế.

Sự phục hồi ngành dịch vụ cho thấy sự phục hồi tổng thể của Trung Quốc đang trở nên cân bằng và rộng hơn khi cuộc sống dần trở lại bình thường tại một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, mặc dù các nhà phân tích tin rằng sẽ mất nhiều tháng để hoạt động trở lại mức trước khủng hoảng.

Khu vực dịch vụ chiếm khoảng 60% nền kinh tế và một nửa số việc làm ở thành thị, và bao gồm nhiều công ty nhỏ, tư nhân ban đầu đã chậm phục hồi hơn so với các nhà sản xuất lớn. Số việc làm bị mất ở mức cao, cắt giảm lương và lo ngại về làn sóng lây nhiễm lần thứ hai đã khiến một số người tiêu dùng thận trọng về chi tiêu.

Khảo sát Caixin cho thấy chỉ số phụ cho doanh nghiệp mới mà các công ty dịch vụ Trung Quốc nhận được đã tăng lên 57,3 từ mức 55,8 trong tháng 5, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2010.

Hoạt động kinh doanh xuất khẩu mới cũng lần đầu tiên tăng kể từ tháng 1 do nhu cầu nước ngoài vững chắc hơn, trái ngược với các đơn đặt hàng nước ngoài đối với hàng hóa được sản xuất, tiếp tục thu hẹp vì nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa.

Các công ty dịch vụ cũng có thể tăng giá nhẹ, chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài sáu tháng khi các công ty thúc đẩy doanh số, trong khi niềm tin kinh doanh trong 12 tháng tiếp theo tăng lên mức cao nhất trong ba năm.

Nhưng việc làm vẫn bị thu hẹp trong tháng thứ năm liên tiếp, với số lượng người ở các công ty giảm với tốc độ nhanh hơn so với tháng Năm, làm nổi bật áp lực lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong năm nay khi họ đã cam kết sẽ ổn định thị trường lao động.

"Mặc dù các doanh nghiệp rất lạc quan về triển vọng kinh tế, họ vẫn thận trọng về việc tuyển dụng", Wang Zhe, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Caixin Insight Group, cho biết trong một tuyên bố đi kèm với việc phát hành dữ liệu.

"Giải quyết vấn đề việc làm không chỉ đòi hỏi các chính sách vĩ mô, mà còn cần các biện pháp cứu trợ có mục tiêu hơn được của các chính phủ".

PMI tổng hợp sản xuất và dịch vụ của Caixin, cũng được phát hành vào thứ Tư, đã tăng lên 55,7 vào tháng Sáu từ mức 54,5 vào tháng Năm.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần nổi lên từ mức giảm mạnh 6,8% trong quý đầu tiên, với phần lớn đất nước hiện đã mở cửa trở lại sau những gián đoạn đầu năm do các biện pháp phong tỏa.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 ở thủ đô Bắc Kinh và một số thành phố xung quanh có nguy cơ làm suy yếu sự tăng trưởng, với nhiều địa điểm giải trí vẫn bị đóng cửa do lo ngại dịch bệnh lây lan.