KQKD quý I/2020 của Intel: Tăng trưởng nhu cầu chip xử lý dữ liệu

14
KQKD quý I/2020 của Intel: Tăng trưởng nhu cầu chip xử lý dữ liệu

* Intel báo cáo KQKD quý 1/2020 vào thứ năm, ngày 23 tháng 4, sau khi thị trường đóng cửa

* Dự đoán doanh thu: 18.63 tỷ đô la

* Dự đoán EPS: 1.28 đô la

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Intel (NASDAQ: INTC), sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi báo cáo thu nhập quý 1 được công bố vào ngày mai. Các nhà đầu tư sẽ tìm cách chứng minh rằng giá cổ phiếu tăng mạnh là có lí do hợp lý và công ty hoàn toàn có vị thế tốt để thể hiện tốt hơn so với các công ty cùng ngành.

Intel đã tăng mạnh hơn so với chỉ ngành vật liệu bán dẫn Philadelphia trong năm nay, chỉ giảm dưới 6% trong khi chỉ số này giảm 14% do lo ngại đại dịch chết người sẽ làm tổn hại đến nhu cầu về chip và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Cổ phiếu Intel đã đóng cửa ngày hôm qua ở mức 56.36 đô la/cổ phiếu, sau khi giảm khoảng 5%.

Intel Weekly Price ChartIntel Weekly Price Chart

Cổ phiếu Intel theo tuần

Trong bối cảnh thị trường đầy yếu tố rủi ro, bảng cân đối kế toán vững chắc của Intel, cùng với sự gia tăng nhu cầu trong các phân khúc máy tính xách tay và điện toán đám mây mang lại khả năng phục hồi vững chắc cho Intel.

Doanh thu tăng mạnh mẽ

Ngay cả trước khi dịch coronavirus bùng phát, Intel đã ​​ hồi phục mạnh mẽ khi được hưởng lợi từ việc bán sản phẩm có lợi nhuận cao, bao gồm cả bộ xử lý tiên tiến cho các trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu tăng đột biến đã thúc đẩy thu nhập tăng cao hơn đáng kể so với dự đoán của các nhà phân tích ​​trong quý IV, với khách hàng là công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới, như Amazon (NASDAQ: AMZN) và Microsoft (NASDAQ: MSFT).

Đồng thời, Intel cũng báo cáo doanh số bán hàng tốt hơn mong đợi đối với các chip được sử dụng cho máy tính cá nhân. Lệnh cách ly tại nhà trên toàn cầu đang thúc đẩy doanh số bán phụ kiện máy tính như bàn phím, chuột, màn hình và máy tính xách tay tăng vọt.

NPD cho biết doanh số màn hình máy tính tăng gấp đôi trong hai tuần đầu tháng 3, trong khi doanh số máy tính xách tay cho các doanh nghiệp tăng 30% trong tuần cuối tháng 2 so với năm trước và tăng 50% trong hai tuần đầu tháng 3, khi các công ty bắt đầu chuẩn bị cho nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Một trong những lực cản lớn nhất đối với giá cổ phiếu của Intel năm ngoái là công ty đã chậm trễ trong việc giới thiệu công nghệ chip mới, điều mà nhiều nhà phân tích tin rằng nên là một trong những động lực tăng trưởng chính của công ty.

Sự chậm trễ đã cho phép các đối thủ của Intel, bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing (NYSE: TSM) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) vượt lên trên bằng cách tung ra chip với chi phí thấp hơn và hiệu suất cao hơn.

Sau khi chi một số tiền kỷ lục vào năm 2019 để mua các công nghệ tiên tiến nhất thế giới, Intel hiện nay đã đuổi kịp đối thủ trong phân khúc này, tăng cường sản xuất hàng loạt các vật liệu bán dẫn siêu nhỏ, với chiều dài khoảng 10 nanomet.

Kết luận

Với P/E 12.5x, cổ phiếu Intel khá là rẻ cho một cổ phiếu có con hào kinh tế lớn và chi tiêu khá nhiều vào R&D mặc dù công ty vẫn đang cạnh tranh với một số công ty khác.

Ngoài ra, cổ phiếu trả cổ tức hàng năm $1.32, với tỷ suất hiện tại là 2.23%; cổ tức tăng 7% mỗi năm, khiến Intel trở thành một lựa chọn hấp dẫn để đưa vào danh mục đầu tư khi suy thoái kinh tế vẫn còn tiếp diễn.