KQKD quý I của Boeing: Liệu công ty có thể sống sót hậu đại dịch?

14
KQKD quý I của Boeing: Liệu công ty có thể sống sót hậu đại dịch?
  • KQKD quý 1 năm 2020 được công bố vào thứ Tư, ngày 29 tháng 4, trước khi thị trường mở cửa
  • Dự đoán doanh thu: 17.26 tỷ đô la
  • Dự đoán EPS: -2.01 đô la

  Khi Boeing (NYSE: BA) báo cáo KQKD quý đầu tiên vào ngày mai, các nhà đầu tư sẽ chỉ quan tâm đến một điều: liệu nhà chế tạo máy bay lớn nhất thế giới có thể sống sót sau khi nhu cầu du lịch của thế giới giảm mạnh?

  COVID-19 đã khiến ngành hàng không gần như sụp đổ. Khoảng 44% máy bay hiện không được sử dụng, theo công ty cung cấp dữ liệu Cirium, và nhu cầu đi lại trên thế giới đã giảm 90%. Hiện, không ai có thể nói trước khi ngành hàng không có thể hoạt động bình thường trở lại.

  Một cuộc khủng hoảng chưa từng có

  Doanh số của Boeing được dự đoán sẽ giảm tới 314 tỷ đô la trong năm nay, và ngành du lịch có thể sẽ mất nửa thế kỷ để hoàn toàn phục hồi. Cú sốc này đã buộc Boeing phải tích trữ tiền mặt và mong chờ gói cứu trợ từ chính phủ.

  Nhưng trước khi có thể nhận được giúp đỡ từ chính phủ, Boeing cần phải đưa ra một kế hoạch tái cấu trúc công ty, có thể bao gồm việc sa thải hàng loạt, từ bỏ một số ngành nghề kinh doanh và cắt giảm mạnh việc sản xuất máy bay.

  Cuối ngày thứ Sáu, Boeing đã công bố từ bỏ kế hoạch trị giá 4.2 tỷ USD về việc kết hợp kinh doanh với với Embraer SA (NYSE: ERJ) để sản xuất máy bay phản lực. Đồng thời, Boeing dự kiến ​​sẽ cắt giảm một nửa sản lượng của mẫu Dreamliner do phân khúc này tiêu tốn rất nhiều tiền mặt của công ty trong quý đầu tiên.

  CEO (HN:CEO) David Calhoun đã lên tiếng trong cuộc họp cổ đông ngày hôm qua: “Đây là cuộc khủng hoảng không giống với bất cứ điều gì chúng tôi từng trải qua.Sẽ mất nhiều năm để chúng tôi có thể trở lại mức trước đại dịch.” Công ty tư vấn Roland Berger ước tính rằng nhu cầu sử dụng máy bay sẽ giảm gần một nửa trong đại dịch khi các hãng hàng buộc phải cho nhân viên tạm nghỉ trong sáu tháng.

  BA Weekly 2017-2020BA Weekly 2017-2020

  Giá cổ phiếu BA 2017-2020

  Sự phục hồi của Boeing sẽ tốn thời gian và rất đau đớn. Nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Boeing. Cổ phiếu hiên đang giao dịch ở mức 127.81 đô la, mất 60% giá trị trong năm nay, một trong những cổ phiếu thẻ hiện kém nhất trong chỉ số Dow Jones.

  Sụt giảm của cổ phiếu Boeing bắt đầu vào năm ngoái khi máy bay 737 MAX của công ty có liên quan đến hai vụ tai nạn nghiêm trọng. Boeing vẫn đang vật lộn để sửa chữa lại mẫu máy bay bị lỗi mặc dù được phép tiếp tục hoạt động.

  Khi phần lớn ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với một mối đe dọa to lớn hậu đại dịch, bảo tồn tiền mặt chính là chìa khóa sống sót cho các công ty cho đến khi nhận được gói cứu trợ của chính phủ.

  Kết luận

  Boeing đang buộc phải cắt giảm lao động và sản lượng một cách mạnh mẽ. Liệu những động thái này có giúp ích được tình hình kinh doanh của công ty hay không? Các nhà đầu tư sẽ xác định được sau khi đọc báo cáo KQKD của công ty vào ngày mai. Nhưng vị thế của Boeing chắc chắn sẽ yếu hơn nhiều so với trước đây. Boeing là một trong những công ty bị tổn thương sâu sắc nhất trong đại dịch.