KQKD quý I của IBM: Cơ cấu quản lý mới, Tập trung vào cơ sở dữ liệu đám mây

16
KQKD quý I của IBM: Cơ cấu quản lý mới, Tập trung vào cơ sở dữ liệu đám mây

* IBM sẽ báo cáo kết quả quý 1 năm 2020 vào thứ Hai, ngày 20 tháng 4, sau khi thị trường đóng cửa

* Kỳ vọng doanh thu: 17.63 tỷ đô la

* Kỳ vọng EPS: 1.78 đô la

International Business Machines (NYSE: IBM) sẽ báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào ngày hôm nay. Các nhà đầu tư đang tập trung vào hai điều: đại dịch đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của IBM như thế nào và công ty dự định làm gì để xử lý khó khăn sắp tới.

Đây là lần báo cáo KQKD đầu tiên sau khi Ginni Rometty từ chức CEO (HN: CEO) vào ngày 6 tháng 4. Trong nhiệm kỳ của Ginni Rometty, doanh số bán hàng của IBM giảm và các đối thủ cạnh tranh đã chiếm nhiều thị phần của công ty trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây. Arvind Krishna sẽ trở thành giám đốc bộ phận phần mềm sử dụng cơ sở đám mây. Jim Whitehurst, giám đốc điều hành của Red Hat – công ty đã được IBM mua lại với giá khoảng 34 tỷ đô la năm ngoái – đã được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty.

Giá IBM theo tuần

Nhà đầu tư đang hi vọng cơ cấu quản lý mới của IBM sẽ khiến công ty có thể đảo ngược tình thế để trở thành một đối thủ mạnh mẽ trong thị trường điện toán đám mây, đối diện với Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Amazon (NASDAQ : AMZN). IBM hiện là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây công cộng lớn thứ năm, theo công ty nghiên cứu Gartner, với thị phần chưa đến 2%.

Rometty cho rằng việc mua lại công ty Red Hat sẽ giúp công ty bổ sung một bộ phận chế tạo phần mềm có lợi nhuận tương đối cao trong bối cảnh khách hàng ngày càng giảm sử dụng phần cứng và tăng cường lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây do đối thủ của họ cung cấp.

Dấu hiệu của sự tiến bộ

Trong báo cáo thu nhập mới nhất của công ty được công bố vào tháng 1, IBM cho thấy quyết định này đã bắt đầu cho thấy kết quả: doanh thu quý IV của IBM cao hơn dự đoán của các nhà phân tích, phá vỡ chuỗi doanh thu giảm 5 năm liên tiếp.

Red Hat đã đóng góp 1 tỷ đô la doanh thu trong quý, nhưng IBM chỉ được phép nhận 573 triệu đô la trong số đó theo các tiêu chuẩn kế toán của Hoa Kỳ.

Mặc dù đang cho thấy những dấu hiệu tích cực này, IBM khó có thể thoát khỏi cú đánh từ đại dịch COVID-19 đang làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu và làm chậm đầu tư kinh doanh. Nhà phân tích dự đoán doanh số có khả năng giảm 3% và EPS giảm 20% trong quý I khi so sánh với cùng kỳ một năm trước.

Thông tin trên đã được phản ánh trong giá cổ phiếu của IBM, giảm 10% trong năm nay, đóng cửa ở mức $120.12 vào thứ Sáu. Tuy nhiên, IBM cũng có thể được hưởng lợi sau dịch coronavirus khi các doanh nghiệp mở rộng ngân sách cho công nghệ, tập trung vào lưu trữ, nâng cấp internet băng thông rộng, khả năng truy cập và sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây.

Kết luận

Trong ngắn hạn, IBM sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khiến doanh số và lợi nhuận của công ty giảm. Nhưng với cơ cấu quản lý mới, và sự tập trung mạnh mẽ của họ vào thị trường đám mây, cổ phiếu IBM vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư phòng thủ dài hạn.

Cổ phiếu mang lại lợi nhuận 5.6% – nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình 2.31% của S&P 500 – với mức chi trả cổ tức hàng năm là 6.48 đô la. Công ty đã tăng giá trị cổ tức năm lần trong 5 năm qua. Chúng tôi tin rằng tiềm năng tăng của IBM vẫn rất dồi dào, nếu công ty công nghệ thông tin này có thể cho thấy việc mua lại Red Hat của họ là đúng đắn.