Lịch kinh tế – 5 điểm nổi bật cần lưu ý trong tuần này

12
Lịch kinh tế – 5 điểm nổi bật cần lưu ý trong tuần này

© Reuters.
© Reuters.

Theo Noreen Burke

Investing.com – Thị trường tài chính ở Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai, sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chính phủ kéo dài do sự bùng nổ của virus Corona. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi nền kinh tế toàn cầu đi xuống do sự ảnh hưởng của virus, hầu như đã khiến mùa báo cáo thu nhập bị lu mờ. Disney , Alphabet và Twitter là những cái tên lớn sẽ công bố báo cáo vào tuần này, trong khi lịch kinh tế cho thấy báo cáo việc làm đầu tiên trong năm 2020 sẽ được công bố. Trong khi đó, Ngân hàng dự trữ Úc có thể sẽ đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bắt đầu một tuần giao dịch mới.

1. Trung Quốc hòa vào tình trạng bán tháo trên thị trường toàn cầu

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai, các nhà đầu tư cho rằng sẽ có phiên giao dịch đầy biến động để bắt nhịp cùng thị trường toàn cầu – đã diễn ra những phiên bán tháo mạnh mẽ trước lo ngại về hậu quả kinh tế của đợt bùng phát virus. Ngân hàng TW Trung Quốc đang chuẩn bị cho biện pháp kích thích kinh tế vào thứ Hai để tăng thanh khoản và hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi virus – hiện tại đã khiến 305 người chết, tất cả đều ở Trung Quốc.

Những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng và có vẻ như sẽ giáng một đòn mạnh lên nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu. Điều này diễn ra sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Beijing năm ngoái đã khiến GDP của Trung Quốc giảm 6% trong năm 2019 và kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống, còn 3% so với mức 3,6% trong năm 2018.

2. Tác động kinh tế toàn cầu của virus

Vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến cho hiệu ứng từ ảnh hưởng của virus đã được thể hiện sâu rộng và các quốc gia phụ thuộc mạnh mẽ vào nhu cầu của Trung Quốc đã cho thấy sự sụt giảm đồng tiền của họ. Đồng Đô la Úc đã giảm khoảng 5% trong tháng 1, mức hằng tháng tệ nhất từ năm 2016.

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm, các chỉ số chính của phố Wall giảm hơn 1,5% vào thứ Sáu, đánh dấu tuần giao dịch tệ nhất kể từ tháng Sáu.

Các nhà kinh tế lo ngại virus coronavirus có thể có tác động lớn hơn Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), đã giết chết khoảng 800 người từ năm 2002 đến 2003 với chi phí ước tính 33 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, vì thị phần của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay còn lớn hơn nhiều.

Giá dầu đã giảm với mức thua lỗ hằng tháng tệ nhất trong hơn 1 năm vào hôm thứ Sáu, trong khi Vàng – vốn là kênh trú ẩn an toàn đã tăng mạnh nhất trong năm tháng.

3. Mùa báo cáo thu nhập đã gần qua một nửa

Gần 100 công ty trong nhóm S&P 500 sẽ công bố báo cáo thu nhập tuần này, nghĩa là sẽ có gần 2/3 công ty trong nhóm chỉ số trên đã báo cáo cho đến thứ Sáu tuần này, trong khi hai công ty trong nhóm Dow, Disney (NYSE:DIS) và Merck (NYSE:MRK) cũng sắp công bố báo cáo.

Báo cáo thu nhập quý IV của Disney sẽ được công bố khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba, bao gồm dữ liệu đầu tiên về số thuê bao chính thức đăng ký kênh dịch vụ phát trực tuyến Disney+ ra mắt vào giữa quý trước. Các nhà đầu tư sẽ được cảnh báo bất kỳ dấu hiệu nào do tác động của virus Corona sau khi Disneyland Thượng Hải bị đóng cửa cuối tháng trước.

Trong khi đó, công ty mẹ của Google Alphabet (NASDAQ:GOOGL) sẽ báo cáo vào thứ Hai, Snap (NYSE:SNAP) sẽ báo cáo vào thứ Ba, Uber (NYSE:UBER) và Twitter (NYSE:TWTR) sẽ báo cáo vào thứ Năm.

4. Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ có khả năng sẽ là hiệu ứng thứ hai từ nỗi lo ngại về Virus

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được công bố hôm thứ Sáu của Hoa Kỳ cho tháng 1 được dự báo sẽ cho thấy mức tăng trưởng việc làm là 161.000, trong khi tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ tăng lên 3% sau khi giảm xuống còn 2,9% trong tháng 12. Bất kỳ dấu hiệu tăng trưởng tiền lương chậm lại nào cũng có thể báo trước sự yếu kém trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Chỉ số sản xuất ISM được công bố vào thứ Hai dự kiến sẽ cho thấy bước tiến nhỏ trong dữ liệu kinh tế khu vực sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các quan chức của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra những lưu ý vào tuần này sau khi giữ lãi suất không đổi trong cuộc họp chính sách tháng Một. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu liên bang vào thứ Ba.

Trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu, dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Tư, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ điều trần về triển vọng kinh tế trước các nhà lập pháp châu Âu vào thứ năm.

5. Liệu Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có cắt giảm lãi suất?

RBA dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách mới nhất vào thứ Ba và tình trạng khẩn cấp do cháy rừng cùng với mối đe dọa đối với triển vọng kinh tế do virus corona (và tác động của nó đối với Trung Quốc) cho thấy việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản có thể xảy ra, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gần đây của nước này đã giảm nhẹ.

Ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách giữ lãi suất không cắt giảm, một tuyên bố có vẻ ôn hòa về lãi suất có thể chỉ ra rằng việc cắt giảm sắp diễn ra.

Lạm phát của Úc đã tăng cao hơn trong quý cuối cùng của năm 2019 nhưng vẫn ở dưới mức lạm phát mục tiêu 2-3% của RBA. Lạm phát liên tục ở mức thấp là một lý do khiến RBA giảm lãi suất ba lần trong năm ngoái xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,75%.