Lịch kinh tế: 5 điều cần theo dõi trong tuần này

14
Lịch kinh tế: 5 điều cần theo dõi trong tuần này

© Reuters.
© Reuters.

Theo Noreen Burke

Investing.com – Trong khi Trung Quốc đang dần trở lại hoạt động bình thường, lo ngại về suy giảm kinh tế do dịch bệnh vẫn còn, do đó, bài phát biểu của các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu về triển vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ được quan tâm. Tuần này không có nhiều dữ liệu kinh tế, với đơn đặt hàng hóa lâu bền, niềm tin của người tiêu dùng và dữ liệu cập nhật về tăng trưởng quý 4 của Mỹ. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi biến động của đồng Đô la Mỹ sau khi đồng tiền này đã tăng mạnh trong tuần trước. Tuần này cũng sẽ có báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty liên quan đến tiêu dùng. Dưới đây là những điều bạn cần biết trong tuần này.

1. G20 kêu gọi sự hợp tác chống lại virus corona

Quan chức của ngành tài chính nhóm G20, hôm thứ Bảy, đã kêu gọi sự hợp tác chống lại sự lây lan của dịch bệnh, trước đó, IMF đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay chỉ tăng trưởng ở mức 5,6% và tăng trưởng toàn cầu cũng giảm 0,1%.

Giám đốc điều hành IMF, Kristalina Georgieva, nói tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20: “Nhưng chúng tôi cũng lưu ý đến một kịch bản tồi hơn khi virus tiếp tục lây lan rộng hơn và lâu hơn, và hậu quả đối với nền kinh tế là rõ ràng”.

Trung Quốc đã thông báo số lượng ca nhiễm mới giảm vào ngày Chủ nhật nhưng quan chức y tế thế giới đã cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để dự đoán dịch bệnh khi số ca nhiễm đang tăng lên tại các quốc gia khác.

Dữ liệu PMI Trung Quốc vào ngày thứ Bảy sẽ cho thấy những dấu hiệu mới nhất của nền kinh tế Trung Quốc sau khi dịch bệnh lây lan.

2. Liệu chỉ số đồng Đô la Mỹ có đạt mức 100?

Bỏ qua xu hướng giảm trong ngày thứ Sáu do thị trường thất vọng với dữ liệu PMI của Mỹ trong tháng 2. Trong tuần trước, đồng Đô la Mỹ tăng lên mức gần như cao nhất 3 năm so với đồng Euro, đạt mức cao nhất 10 tháng so với đồng Yên và cao nhất 11 năm so với đồng Đô la Úc. Trong tháng này, đồng Đô la Mỹ đã tăng hơn 2% so với rổ tiền tệ.

Nền kinh tế Mỹ khá độc lập với virus và đồng Đô la Mỹ trở thành một sự lựa chọn an toàn, ít nhất là tại thời điểm này.

Dữ liệu kinh tế yếu từ khu vực đồng Euro và Nhật cùng với sự lây lan của virus dường như sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đồng Euro và đồng Yên.

Việc đồng Yên giảm cho thấy sự thay đổi vị thế của đồng Yên do trong những năm gần đây, đồng Yên luôn tăng giá trong những thời điểm căng thẳng địa chính trị do Nhật là quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới.

Nhà phân tích FX tại ING nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đồng Đô la Mỹ ít nhất sẽ giữ được sức mạnh hiện tại với cơ hội có thể tăng”. “Tại thời điểm này, chúng tôi nghi ngờ rằng việc vượt qua mốc 100 chỉ là vấn đề về thời gian”.

3. Bài phát biểu của quan chức Fed, dữ liệu của Mỹ

Phó chủ tịch Fed, Richard Clarida, sẽ phát biểu tại một hội thảo về chính sách tiền tệ tại Washington hôm thứ Ba, tại đây, cũng sẽ có bài phát biểu của chuyên gia kinh tế trưởng IMF, Gita Gopinath và chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester. Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari và Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, cũng sẽ có bài phát biểu trong tuần này và các nhà đầu tư sẽ chú ý đến ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cũng vào ngày thứ Ba, dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng cũng sẽ được chú ý để đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dữ liệu đơn đặt hàng hóa lâu bền được dự kiến giảm với hoạt động sản xuất tại châu Á giảm và việc dừng sản xuất máy bay 737MAX của Boeing vào giữa tháng 1 cũng đã ảnh hưởng đến dữ liệu. Trong khi đó, dữ liệu cập nhật về GDP của Mỹ được dự kiến sẽ không thay đổi nhiều so với trước đây.

4. Dữ liệu của khu vực đồng Euro

Báo cáo IFO của Đức vào ngày thứ Hai sẽ là thông tin định hướng cho đồng Euro trong tuần này. Theo tổng hợp của Investing.com, các nhà kinh tế dự báo rằng dữ liệu này ở mức 95,3, giảm từ mức 95,9 trong tháng 1. Một dữ liệu khác sẽ có vào thứ Sáu là dữ liệu lạm phát của Đức và Pháp. Các dữ liệu này sẽ được chú ý trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào tháng Ba.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, cũng sẽ phát biểu ý kiến tại một sự kiện tại Đức vào thứ Tư, trong khi nhiều nhà quan chức của ECB, trong đó có chuyên gia kinh tế trưởng Philip Lane, cũng sẽ phát biểu trong tuần này.

5. Báo cáo kết quả kinh doanh

Theo dự báo của Refinitiv, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P500 có thể tăng đến 3,1% trong quý 4, trong khi đó, vào tháng 1, các nhà kinh tế dự đoán lợi nhuận này giảm 0,3%.

Các dữ liệu này chưa phản ánh ảnh hưởng của dịch bệnh và được hỗ trợ nhiều từ kết quả cao hơn kì vọng của Microsoft và Apple.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ có báo cáo kết quả kinh doanh của những công ty tiêu dùng, gồm Macy’s với xếp hạng tín dụng được xếp vào loại ‘rác’ vào tuần trước bởi S&Pglobal. Báo cáo của Marriott International cũng sẽ được công bố nhưng chưa thể hiện những tác động của dịch bệnh đang hoành hành tại châu Á.

– Tổng hợp từ Reuters