Lịch kinh tế: 5 điều cần theo dõi trong tuần này

12
Lịch kinh tế: 5 điều cần theo dõi trong tuần này

© Reuters.
© Reuters.

Theo Noreen Burke

Investing.com – Tuần mới sẽ bắt đầu sau khi dữ liệu hôm thứ Bảy cho thấy lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của Trung Quốc đều giảm kỷ lục do sự lây lan của virus corona, cho thấy khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến bài phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này, với một kì vọng rằng lãi suất sẽ được cắt giảm vào tháng 3 tới. Dữ liệu việc làm của Mỹ, công bố vào thứ Sáu, đươc dự kiến sẽ phủ bóng lên thị trường vốn đang bị xáo trộn, nhưng cuộc đua vào ghế Tổng thống của Đảng Dân chủ có thể thu hút sự chú ý của thị trường ra khỏi sự lây lan của dịch bệnh. OPEC sẽ nhóm họp vào cuối tuần này và giá dầu hiện đã giảm 25% so với đầu năm và tăng sức ép giảm sản lượng lên OPEC. Ngân hàng trung ương Canada có thể làm ngạc nhiên nhà đầu tư với việc cắt giảm lãi suất vào thứ Tư tới. Đây là những điều bạn cần biết trên thị trường trong tuần này.

1. Dữ liệu PMI của Trung Quốc gây sốc thị trường

Dữ liệu hôm thứ Bảy cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh kỷ lục trong tháng 2, thậm chí còn mạnh hơn con số ghi nhận vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Những con số này dường như đã làm cho thị trường lo ngại rằng Trung Quốc sẽ không phục hồi nhanh như họ vẫn hi vọng.

Một dữ liệu khác hôm Chủ Nhật cũng cho thấy hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 14 liên tiếp vào tháng 2, cho thấy sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Những ngày tới, thị trường sẽ biết liệu dịch bệnh có lây lan nhanh tại Mỹ hay không và Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị như thế nào để chống lại một đại dịch, thị trường cũng sẽ biết tình hình tại các nước khác.

Graham Tanaka, Giám đốc đầu tư của Tanaka Capital tại New York, nói: “Hiện tại, thị trường đang nói đến sự không giới hạn. Chúng ta không biết đỉnh dịch sẽ nằm ở đâu”.

2. Bài phát biểu của quan chức Fed và dữ liệu của Mỹ

Kết quả các cuộc khảo sát ngành sản xuất tại Mỹ của Markit và Viện quản lý cung ứng (ISM) sẽ được công bố vào thứ Hai và sẽ cho nhà đầu tư cơ hội đánh giá sự ảnh hưởng của virus corona. Dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 của Mỹ, công bố vào thứ Sáu, sẽ cho thấy tình trạng sức khỏe của thị trường lao động trước khi virus lây lan rộng. Thị trường ước đoán con số: tăng 175.000 đơn vị, thấp hơn mức 225.000 trong tháng 1.

Nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu vào tuần này, gồm Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari và chủ tịch Fed New York, John Williams.

Khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3 đã tăng lên sau khi dữ liệu của Mỹ, công bố vào tuần trước, cho thấy nền kinh tế dường như dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói hôm thứ Sáu rằng Fed sẽ “hành động phù hợp” khi virus gây ra “rủi ro” đối với nền kinh tế.

3. Thứ Ba – Ngày bầu cử

Nhà đầu tư sẽ chờ đón ngày thứ Ba khi 14 bang sẽ bắt đầu bỏ phiếu bầu cử tổng thống.

Những người theo dõi thị trường đang chờ xem liệu Thượng nghị sĩ tiến bộ Bernie Sanders củng cố vị trí của mình hay liệu những người ôn hòa như cựu Phó Tổng thống Joe Biden hay cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg có thể có được lợi thế.

Chiến dịch tranh cử của Sanders hứa hẹn sẽ chia tách các ngân hàng lớn, tiếp nhận các công ty dược phẩm và về cơ bản bãi bỏ bảo hiểm tư nhân để còn một cơ chế duy nhất do chính phủ điều hành đã làm xáo trộn tâm lý một số nhà đầu tư.

Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm sức khỏe như UnitedHealth Group (NYSE: UNH) và Centene Corp (NYSE: CNC) đã bị bán tháo trong những tháng gần đây trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về các kế hoạch của Sanders hoặc ứng cử viên Elizabeth Warren.

Trong khi các nhà đầu tư đã tập trung nhiều hơn vào diễn biến của dịch bệnh, một số nhà phân tích cho rằng Sanders cũng góp phần vào việc bán tháo gần đây. Một số nhà đầu tư cũng lưu ý rằng sự biến động liên tục trên thị trường hoặc suy thoái kinh tế có thể làm xói mòn sự hỗ trợ đối với Tổng thống Donald Trump.

4. Ngân hàng Trung ương Canada sẽ cắt giảm lãi suất phòng ngừa

Ngân hàng Trung ương Canada sẽ có cuộc họp chính sách vào thứ Tư này, đây là cuộc họp gần cuối cùng trước khi Thống đốc Stephen Poloz, thôi chức.

Sự biến động của thị trường tài chính do sự lây lan của dịch bệnh cho thấy khả năng lãi suất giảm đang tăng lên, dù thị trường lao động vẫn tích cực và lạm phát được giữ ở quanh mức mục tiêu.

Thêm vào đó, những cuộc đình công chống lại dự án đường ống Coastal GasLink làm ảnh hưởng đến mạng lưới đường sắt của Canada cũng đã làm tăng kì vọng cắt giảm lãi suất.

Các nhà phân tích của ING viết: “BoC có tiếng là phản ứng sớm và thỉnh thoảng cũng mang lại sự bất ngờ cho thị trường và chúng tôi thì nghĩ họ có thể sẽ chọn phương án phòng ngừa và cắt giảm lãi suất trong tuần này. Dù sao thị họ cũng có nhiều dư địa hơn các thị trường phát triển khác, xét về lãi suất”.

5. OPEC đối mặt với triển vọng lực cầu đối với dầu thô giảm

OPEC và các quốc gia đồng minh, bao gồm Nga, được biết đến với tên OPEC+, sẽ nhóm họp tại Vienna vào thứ Năm và thứ Sáu khi sự lây lan của virus làm lực cầu đối với dầu thô giảm mạnh.

Giá dầu thô WTI và Brent đều đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Trong tuần trước, dầu Brent giảm 14%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2016, dầu WTI giảm 16%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2008.

Edward Moya, một nhà phân tích cấp cao của OANDA tại New York, nói: “OPEC+ sẽ phải cắt giảm sản lượng mạnh hơn khi giá dầu tiếp tục giảm”.

Hiện tại, OPEC+ đang cắt giảm khoảng 1,7 triệu thùng/ngày với một hiệp ước kéo dài đến tháng 3. Trong một phản ứng sau khi dịch bệnh lây lan, một hội đồng của OPEC+ đã khuyến nghị mức cắt giảm là 600.000 thùng/ngày nhưng con số này dường như là chưa đủ đối với một số nước thành viên của OPEC+.

– Tổng hợp từ Reuters