Liệu đồng đô la “kĩ thuật số” có thực sự hấp dẫn?

14

Bên cạnh đại dịch toàn cầu COVID-19, việc ra mắt 'đồng đô la kỹ thuật số' cũng là sự kiện nhà đầu tư quan tâm đến gần đây. Nhưng công bằng mà nói, khi chính phủ quốc gia đang tập trung hết sức vào việc chống dịch, ý tưởng đồng đô la “kĩ thuật số” có lẽ là bất khả thi trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đồng tiền kĩ thuật số vẫn có những bước tiến mới để điều chỉnh cách thức đồng tiền dự trữ toàn cầu được giao dịch ở không chỉ Hoa Kỳ mà cả thế giới.

Vào tháng 3, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown (D-OH) đã giới thiệu một dự luật gọi là 'Đạo luật Ngân hàng cho Tất cả'. Đạo luật đã được Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện xem qua, yêu cầu các ngân hàng quốc gia hoặc các công ty quỹ và ngân hàng là thành viên của một trong các ngân hàng Dự trữ Liên bang dự trữ tiền kỹ thuật số do Fed nắm giữ để thực hiện thanh toán từ chính phủ cho các cá nhân và tổ chức. Người tiêu dùng sẽ tạo "FedAccounts" tại các ngân hàng địa phương để sử dụng dịch vụ. Trong bối cảnh kinh tế căng thẳng hiện nay, dịch vụ mới giúp đảm bảo thanh toán nhanh chóng và an toàn cho các cá nhân đang rất cần trợ cấp từ chính phủ.

Đồng đô la kỹ thuật số sẽ trở nên hữu ích hơn?

Các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc và Thụy Điển đã bắt tay vào phát triển phiên bản kỹ thuật số tiền tệ của riêng họ. Do đó, công ty Accenture và Quỹ Tiền tệ Kỹ thuật số tin rằng việc phát triển đồng tiền kĩ thuật số sẽ trở nên hữu ích cho Hoa Kỳ. Chính phủ đã khởi động một dự án nhằm phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (CBDC), đôi khi được gọi là 'đô la kỹ thuật số'. Sáng kiến ​​“đồng tiền kĩ thuật số” sẽ đặc biệt có giá trị đối với các cơ quan chính phủ trong việc phân phối trợ cấp đến thành phần dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Ví dụ, việc chuyển trực tiếp đô la kỹ thuật số sang điện thoại thông minh sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Ankit Bhatia, CEO (HN: CEO) của Sapien Network tin rằng đây là bước đầu tiên để đưa tiền điện tử vào sử dụng rộng rãi. “Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn với thị trường tiền điện tử bởi vì các công ty cũng sẽ chấp nhận đô la kỹ thuật số làm phương thức thanh toán. Và sự phát triển này có thể làm giảm nhu cầu tiền mặt và ngân hàng tư nhân. Với sự ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số tăng, việc làm tiền giả trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người hoài nghi về điều này. Cyril Alvarez, người đứng đầu tại công ty blockchain 2gether cảnh báo rằng, về lâu dài, đô la kỹ thuật số có thể làm tăng cạnh tranh đối với các loại tiền điện tử hiện có ví dụ như Tether hoặc DAI, vì đây là đồng tiền được Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ, thậm chí có thể dẫn đến lệnh cấm sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Câu hỏi thực sự là điều gì sẽ xảy ra với đồng tiền quốc gia sau 10-20 năm nữa nếu tiền kỹ thuật số được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn? Làm thế nào các chính phủ, ví dụ, có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức khác nhau mà không kiểm soát tiền tệ? Ngoài ra, phiên bản số có ý nghĩa gì đối với vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới – đồng đô la?

Mặc dù Alvarez hiện chưa có câu trả lời, anh cũng không tin rằng việc phát hành 'đô la kỹ thuật số' sẽ khả thi trong năm năm tới.