Liệu đợt tăng của cổ phiếu Tesla có bền vững?

17
Liệu đợt tăng của cổ phiếu Tesla có bền vững?

Cổ phiếu Tesla (NASDAQ: TSLA) đang phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh tin tức tích cực. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu có thể còn tăng mạnh hơn ngay cả sau khi dịch bệnh đã được khống chế.

Cổ phiếu đã tăng hơn 30% trong năm phiên gần đây và tăng hơn gấp đôi kể từ ngày 18 tháng 3. Cổ phiếu đã tăng hơn 2% ngày hôm qua để kết thúc phiên ở mức $745.21.

Giá phục hồi đã đưa Tesla vào nhóm các cổ phiếu công nghệ lớn, như Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và Netflix (NASDAQ: NFLX ).

Giá cổ phiếu Tesla đang duy trì gần mức $767, mức giá của giữa tháng Hai. Giá đã giảm xuống mức thấp khoảng 360 đô la vào tháng 3 trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Giá cổ phiếu đã tăng sau khi Goldman Sachs đưa ra giá mục tiêu đối với cổ phiếu Tesla cao hơn ở mức 864 đô la. Tesla có vị thế dẫn đầu trong ngành sản xuất ô tô và dự kiến ​​sẽ có thể duy trì vị thế mạnh mẽ này.

Tesla có thương hiệu mạnh, lợi thế hội nhập theo chiều dọc và lợi thế do bắt đầu sớm trong một ngành công nghiệp có chu kỳ phát triển dài, trong đó phải mất khoảng hai đến bốn năm để có thể phát triển mô hình mới. Model Y sẽ giúp Tesla có thêm lợi thế trong thị trường SUV vì giá thấp hơn so với Model X.

Nhu cầu mạnh mẽ

Goldman được đưa ra quan điểm đầu tư của mình sau khi Tesla công bố KQKD quý I khả quan hơn mong đợi, làm tăng kỳ vọng rằng công ty có khả năng chống lại ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Tesla đã bán 88,400 xe trên toàn thế giới trong quý đầu tiên, giảm 21% so với ba tháng cuối năm 2019. Nhưng tổng số vẫn tốt hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích – khoảng 78,100.

Theo Goldman, Tesla được hưởng lợi từ động lực thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất xe truyền thống đang mất đi vị thế của mình do giá xăng quá cao. Tổng chi phí sở hữu cho ô tô điện khá là hấp dẫn so với ô tô từ trung bình đến cao cấp.

Tổng chi phí sở hữu xe điện sẽ ngày càng giảm theo thời gian khi giá pin giảm. Trong khi xe sử dụng động cơ đốt sẽ thêm chi phí để đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Goldman dự đoán số lượng nhà sản xuất gia nhập vào ngành xe điện sẽ tăng lên gần 15% vào năm 2030, từ mức 2% vào năm 2019.

(HN: CEO) Elon Musk, sau nhiều năm đưa ra lời hứa hẹn quá mức và thể hiện kém, đã thành công trong việc thay đổi diện mạo công ty. Doanh thu quý IV của công ty cao hơn so với dự đoán của nhà phân tích, và công ty đa đẩy nhanh việc giới thiệu mẫu Model Y mới.

Đồng thời, việc hoàn thành nhà máy ở Thượng Hải và hoàn thành mục tiêu tham vọng là bán 360.000 xe trong năm cũng đưa ra khiến nhà đầu tư lạc quan hơn về Tesla.

Tuy nhiên, trong báo cáo KQKD quý I, Tesla đã không đưa ra ý kiến về việc liệu công ty có thể đáp ứng mục tiêu 500,000 doanh số bán xe trong năm nay hay không. Công ty cũng không đề cập đến việc đã có bao nhiêu chiếc xe được sản xuất trong quý tại nhà máy Thượng Hải.

Nhà phân tích Rajvindra Gill của Needham tin rằng sẽ nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với Tesla vì nhu cầu ô tô đã sụp đổ ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Về lâu dài, Gill cho rằng Tesla sẽ gặp áp lực từ việc giảm doanh số của các mẫu xe có tỷ suất lợi nhuận cao hơn là Model S và X, Model 3 cho kết quả không rõ ràng và áp lực cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô khác.

Kết luận

Nỗ lực liên tục của Tesla cho thấy công ty đang ở một vị thế tốt để vượt qua sự suy thoái kinh tế hiện tại so với các nhà sản xuất ô tô khác. Báo cáo thu nhập quý I của công ty dự kiến sẽ được ​​phát hành vào thứ Tư ngày 29 tháng 4, KQKD sẽ cho thấy liệu nhà đầu tư có đang quá lạc quan vơi cổ phiếu Tesla hay không.