Liệu làn sóng thất nghiệp có chấm dứt đợt tăng giá đô la Mỹ?

17

Nhà Trắng và Thượng viện đã đồng ý đưa ra gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la, con số lớn nhất trong lịch sử, và thỏa thuận này sẽ dễ dàng được thông qua. Thông tin này đã giúp chứng khoán và các loại tiền tệ tăng giá. Gói kích thích này sẽ hỗ trợ người thất nghiệp, thực hiện thanh toán trực tiếp cho người nộp thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Thỏa thuận trên được đưa ra sau động thái nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương, Đạo luật Đối phó Dịch bệnh Gia đình (Family First Coronavirus Response Act), chính sách kích thích tài khóa của chính phủ các nước. Câu hỏi bây giờ là: Liệu thỏa thuận sắp tới sẽ thành công? Liệu nó có đủ để ngăn chặn cuộc suy thoái?

Một số ít người lập luận rằng, để thị trường chứng khoán có thể hồi phục lâu dài, một trong hai điều cần phải xảy ra – chấm dứt số ca nhiễm tăng mỗi ngày hoặc vắc-xin chống virus được đưa ra. Không điều nào có thể đạt được trước ngày 12/4 – ngày Tổng thống Donald Trump dự định mở cửa kinh tế. Nếu các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore – các nước đã thành công trong việc giảm tải số ca nhiễm mới một cách hiệu quả – đang đối mặc với nguy cơ lây nhiễm lần thứ hai, thì việc khởi động lại hoạt động kinh doanh trước khi dịch bệnh đạt đỉnh điểm có thể dẫn đến những kết quả tồi tệ.

Thị trường đang phản ứng tốt với thông tin kích thích kinh tế. Bảng Anh tăng giá ngay cả khi Công Tước xứ Wales dương tính với virus. Đóng góp lớn vào sự tăng giá này là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Theo báo cáo PMI, sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá thành sản xuất và dịch vụ lên cao hơn. Đô La Canada tăng mạnh nhất khi giá dầu tăng 3%. Điều đáng ngạc nhiên là đô la New Zealand lại xuống giá trong khi thặng dư thương mại cao hơn kỳ vọng, tăng từ -414 triệu lên 594 triệu USD.

Tỉ giá USD/JPY vẫn đang giữ ổn định khi đồng đô la giảm bớt mức tăng so với các loại tiền tệ khác. Báo cáo về số lượng người thất nghiệp công bố vào Thứ Năm có thể sẽ đe dọa vị thế trú ẩn an toàn của đồng đô la Mỹ. Các nhà kinh tế dự đoán số người thất nghiệp sẽ tăng 1,5 triệu nhưng con số thực tế có thể tồi tệ hơn nhiều. Báo cáo ở Canada cho biết lượng người thất nghiệp của họ là gần 1 triệu, chiếm 5% lực lượng lao động. Tổng số người trong lực lượng lao động của Mỹ là 160 triệu người, vậy con số thất nghiệp có thể lên đến 8 triệu người. Nếu số lượng người thất nghiệp nằm trong khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu, chúng tôi dự đoán sẽ có một cuộc bán tháo đồng đô la mạnh mẽ, khiến cho tỉ giá USD/JPY giảm xuống dưới 110. Cho đến nay, số liệu của Hoa Kỳ đang không quá xấu. Sự sụt giảm trong các lĩnh vực như bán lẻ và bán nhà mới khá là khiêm tốn. GDP quý IV sắp được sửa đổi nhưng chúng tôi dự đoán con số sẽ giảm do số lượng thất nghiệp.

Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cũng có một thông báo chính sách tiền tệ vào thứ năm. Tuần trước, BoE đã cắt giảm lãi suất xuống 0,1%, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay và bắt đầu nới lỏng định lượng. Biên bản cuộc họp sẽ được công bố cùng với thông báo mới vào ngày mai. Sau động thái cung cấp thanh khoản khẩn cấp để ổn định thị trường tài chính vào thứ ba, không rõ liệu BOE sẽ thông báo tiếp tục triển khai biện pháp nói trên hay chỉ trấn an các nhà đầu tư rằng hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường sẽ tiếp tục. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên được tổ chức bởi Andrew Bailey, thống đốc mới của Ngân hàng Anh. Ông đang phải gánh trọng trách nặng nề khi phải dẫn dắt một đất nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Doanh số bán lẻ cũng sẽ được công bố. Giống như nhiều quốc gia, con số chi tiêu trong tháng Hai không quá tồi tệ.

Mặc dù đại dịch đang lan rộng ở châu Âu, đồng euro đã được giao dịch cao hơn so với đồng đô la Mỹ trong bốn ngày liên tiếp. Báo cáo của viện nghiên cứu kinh tế IFO ở Đức đã được sửa đổi thấp hơn, nhiều quốc gia EU đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng dự trữ và thiết bị y tế. Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc về số lượng người chết trong khi Ý đã vượt qua Trung Quốc vào tuần trước. Khu vực Châu Âu đang có nguy cơ đối mặt với một cuộc suy thoái lớn và trái phiếu đồng euro cũng không có tác dụng trong tình hình này. EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày mai để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi vẫn đang mong chờ sự đảo ngược tình thế ở châu Âu.