Lo virus corona, Trung Quốc xuống nước nhờ Mỹ nới lỏng thỏa thuận thương mại?

17
Lo virus corona, Trung Quốc xuống nước nhờ Mỹ nới lỏng thỏa thuận thương mại?

Vietstock – Lo virus corona, Trung Quốc xuống nước nhờ Mỹ nới lỏng thỏa thuận thương mại?

Giữa tâm bão virus corona, nền kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề và khó đáp ứng cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

* Vắng khách Trung Quốc, du lịch thế giới gặp họa

* Dịch nCoV: Ngành dịch vụ của Trung Quốc tổn thất nặng nề

* Kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng hơn thời dịch SARS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Từ ngày 15-1, Mỹ và Trung Quốc đã hoàn tất thương mại giai đoạn một nhằm giải quyết tranh chấp thương mại. Các cam kết này dự kiến có hiệu lực từ giữa tháng 2.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp tại Vũ Hán đã lan rộng và khiến Bắc Kinh khó lòng đáp ứng.

Bloomberg ngày 3-2 dẫn nguồn thạo tin cho biết các quan chức Trung Quốc đang hi vọng Mỹ sẽ đồng ý cho tạm hoãn thực thi một số cam kết trong thỏa thuận nêu trên.

Hãng tin này lưu ý rằng trong thỏa thuận giai đoạn 1 có một điều khoản cho phép Mỹ và Trung Quốc tham vấn "trong trường hợp có thảm họa thiên nhiên hay biến cố không lường trước", qua đó hai bên có thể trì hoãn các cam kết.

Hiện nay chưa rõ liệu Trung Quốc có chính thức ra yêu cầu tham vấn với Mỹ để trì hoãn cam kết nhằm tập trung đối phó virus corona mới hay không, nhưng các nguồn thạo tin của Bloomberg khẳng định Bắc Kinh đang có ý định về việc này.

Tới nay, cả Bộ Thương mại Trung Quốc lẫn đại diện thương mại Mỹ đều chưa bình luận về thông tin trên.

Trong năm đầu tiên của cam kết, ngoài tổng giá trị hàng hóa đã mua của Mỹ tính trong năm 2017, Trung Quốc sẽ mua thêm 76,7 tỷ USD hàng Mỹ, cộng thêm 123,3 tỷ USD tương ứng trong năm tiếp theo.

Được biết, việc bán được sản phẩm nông nghiệp là chi tiết đặc biệt quan trọng đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, vì đây là cam kết then chốt của ông đối với nông dân Mỹ.

Tính tới sáng 4-2, số người chết vì virus corona chủng mới tính riêng ở Trung Quốc đại lục đã lên con số 362, với hơn 17.000 ca nhiễm tổng cộng.

Giữa tâm điểm đại dịch, quan chức Trung Quốc đang đánh giá thiệt hại và tính toán số liệu, mục tiêu tăng trưởng năm 2020. Họ cho rằng mục tiêu tăng trưởng cần được nới lỏng do tác động tiêu cực tiềm năng mà những điều chỉnh chính sách của chính quyền mang lại trong lúc đối phó với virus.

Ngược lại, theo lời cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói tuần trước, Mỹ có vẻ không chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch này.

Khi được hỏi liệu virus corona có mang tới thêm lợi thế cho Mỹ trong các đàm phán "giai đoạn hai" với Trung Quốc về thương mại hay không, ông Kudlow đáp rằng đợt bùng phát này "hoàn toàn không liên quan tới thương mại, công việc và những thứ còn lại", dù khẳng định Mỹ đang cố gắng hỗ trợ Trung Quốc theo hình thức nhân đạo.

NHẬT ĐĂNG