Mối tương quan đáng ngạc nhiên giữa dầu thô, đường và đồng real của Brazil

7
Mối tương quan đáng ngạc nhiên giữa dầu thô, đường và đồng real của Brazil
  • Dầu thô và đường giảm xuống mức thấp mới trong tháng Tư
  • Đường là mặt hàng trọng yếu của Brazil
  • Đồng tiền real của Brazil là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến giá đường. Đồng tiền này hiện đang hình thành xu hướng giảm giá

  Khi mọi người nghĩ về dầu thô, mặt hàng cuối cùng có thể liên quan đến dầu là đường. Dầu thô là mặt hàng hàng đầu trong thị trường hàng hóa. Hợp đồng tương lai dầu thô thường có khối lượng giao dịch cao nhất và có số lượng hợp đồng vị thế long và short lớn nhất.

  Trong khi đó, đường, một mặt hàng nông sản, thuộc phân khúc hàng hóa mềm. Đường có mức khối lượng giao dịch và hợp đồng mở cao nhất trong số tất cả các mặt hàng mềm được giao dịch trên International Exchange hay còn gọi là ICE.

  Giá hợp đồng tương lai của đường và dầu thô liên quan lẫn nhau bởi vì, ở một số nơi trên thế giới, đường là thành phần chính để sản xuất ethanol nhiên liệu sinh học. Thật vậy, giá dầu thô và đường đã giảm xuống mức thấp mới trong tháng Tư.

  Tháng Tư năm nay sẽ là một dấu ấn xấu xí trong thị trường dầu thô. Trên thực tế, đây là tháng giao dịch tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay đối với hàng hóa năng lượng trong thị trường tương lai NYMEX.

  Crude Oil Quarterly 1984-2020Crude Oil Quarterly 1984-2020

  Giá dầu thô hàng quý

  Nguồn tất cả các biểu đồ: CQG

  Theo biểu đồ, giá dầu thô tương lai kỳ hạn gần nhất đã giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục từ năm 1986 ở mức 9.75 đô la/thùng. Hợp đồng tương lai cũng giảm xuống dưới 0, rồi xuống mức thấp đáng kinh ngạc – $40,32.

  Hợp đồng tương lai đường cũng đã giảm nhiều tháng trước.

  Sugar Quarterly 1980-2020Sugar Quarterly 1980-2020

  Giá đường hàng quý

  Giá hợp đồng tương lai của đường đã giảm xuống mức thấp 9.05 cent mỗi pound trong tháng 4. Lần cuối cùng hàng hóa nông sản ngọt giảm xuống dưới mức giá đó là vào tháng 9 năm 2007.

  Brazil là nhà sản xuất và xuất khẩu mía hàng đầu thế giới. Đường là mặt hàng chính, đóng 2 vai trò quan trọng tại Brazil.

  Mặc dù đường là thành phần quan trọng trong sản xuất thực phẩm, nhưng đường cũng là thành phần chính trong quá trình sản xuất ethanol ở Brazil, nền kinh tế hàng đầu và đông dân nhất ở Nam Mỹ. Brazil và Mỹ là hai nhà sản xuất ethanol hàng đầu trên thế giới. Ở Mỹ, ngô là thành phần chính trong sản xuất nhiên liệu sinh học, nhưng Brazil chủ yếu sử dụng đường.

  Ethenol Quarterly 2004-2020Ethenol Quarterly 2004-2020

  Giá ethanol hàng quý

  Biểu đồ hàng quý cho thấy giá của hợp đồng tương lai ethanol đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 79.9 cent mỗi gallon vào tháng 4 năm 2020. Dầu thô ảnh hưởng đến giá ethanol và ethanol đã khiến giá đường giảm đến mức giá thấp nhất trong mười ba năm.

  Tiền tệ của Brazil, đồng real, là một yếu tố quan trọng khác trong thị trường đường. Sự suy giảm gần đây của đồng real đã hình thành nên mô hình giảm giá hoàn hảo. Giá của đồng real cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá đường tương lai giảm.

  Vì Brazil là nhà sản xuất hàng đầu của đường, chi phí sản xuất tại địa phương bao gồm lao động, nhà máy và đường vận chuyển được tính theo tiền tệ real. Đường tương lai trên ICE lại được tính theo đồng đô la Mỹ, vì vậy khi giá trị của đồng tiền Brazil Brazil giảm, nó có xu hướng gây áp lực lên giá của đường.

  USD/BRL Monthly 2007-2020USD/BRL Monthly 2007-2020

  USD/BRL theo tháng 2007-2020

  Theo biểu đồ trên, đồng tiền real đã giảm xuống mức thấp nhất ở mức $0,6775 so với đồng đô la vào tháng Năm. Xu hướng của cặp tiền tệ cũng đã giảm hơn kể từ mức cao $0,65095 vào năm 2011.

  Đường rất nhạy cảm với giá của những mặt hàng năng lượng, nhưng nó cũng phản ánh mối quan hệ giữa đồng real và đồng đô la Mỹ. Đường giao dịch ở mức cao 36.08 cent mỗi pound vào năm 2011 khi giá real đạt 0,65095 đô la so với đồng đô la. Giá đường đạt mức 10.29 cent vào cuối tuần trước, giảm 71,48% kể từ năm 2011. Tỉ giá BRL/USD đạt mức 0.1734 USD, giảm 73,36%. Điểm mấu chốt là giá đường ở Brazil vào tháng 5 năm 2020 cao hơn 1,88% so với năm 2011 khi nó được giao dịch ở mức hơn 36 cent mỗi pound tính theo đồng đô la.

  Khi đầu tư vào thị trường đường, dầu thô và đồng real Brazil là hai yếu tố quan trọng cần theo dõi. Mỗi yếu tố có thể ảnh hưởng đến ngưỡng kháng cự nhỏ nhất của giá đường.