Nên mua CP xe hơi nào: GM hay Ford?

11
Nên mua CP xe hơi nào: GM hay Ford?

Các nhà sản xuất ô tô là 1 trong những nạn nhân lớn nhất của đại dịch Corona toàn cầu. Trong 3 tháng qua họ đã phải đóng cửa các nhà máy khi nhu cầu sụt giảm mạnh vì thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng sức khỏe. Một số nhà sản xuất ô tô có tình trạng tài chính yếu kém đã lâm vào cảnh phá sản.

Với việc các nền kinh tế mở trở lại và các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang các cổ phiếu theo chu kỳ, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô, điều quan trọng là phải biết công ty nào đang đứng đầu có thể nổi lên thành công từ suy thoái. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào 2 nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Mỹ là Ford (NYSE:F) và GM để tìm hiểu xem 1 trong 2 doanh nghiệp này thì doanh nghiệp nào có lợi thế hơn khi nền kinh tế hồi phục.

Ford thắt lưng buộc bụng và bảo toàn vốn

Ngay từ trước khi khủng hoảng xảy ra Ford đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Sau nhiều năm doanh số tăng mạnh nhờ được hỗ trợ bởi nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhà sản xuất ô tô này đã phải đối mặt với nhu cầu xe hơi sụt giảm. Năm ngoái lợi nhuận ròng của Ford đã giảm hơn 1 nửa.

Công ty đã quyết định rời khỏi cuộc chiến của dòng xe hơi nhỏ và tập trung vào dòng xe SUVs và xe tải ở Hoa Kỳ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thâm nhập thị trường xe điện và xe tự lái. Năm ngoái, họ tuyên bố sẽ chi 900 triệu đô la để chế tạo ô tô điện và không người lái tại nhà máy Flat Rock ở phía Nam Detroit.

Nhưng những nỗ lực này cũng không thể giúp cổ phiếu tăng trên 10 đô la trong hơn 2 năm qua.

F Weekly 2017-2020F Weekly 2017-2020

Sau khi giảm xuống 3.96 đô la trong đợt bán tháo hồi tháng 3 của TTCP, Ford hiện đang giao dịch ở mức 7,24 đô la vào cuối ngày hôm qua.

Ban quản lý tin rằng giá cổ phiếu sẽ cải thiện từ đây sau khi công ty thành công trong việc bảo toàn tiền mặt và tránh phá sản trong cuộc khủng hoảng hiện tại. Trong một cuộc họp online thường niên vào tháng trước, các giám đốc điều hành cho biết Ford đang thắt lưng buộc bụng trong khi bảo toàn vốn cho các chương trình quan trọng bao gồm việc cải tiến dòng xe bán tải F-150 và một số mẫu xe điện mới hiện đang hoạt động.

“Chúng tôi cảm thấy lạc quan về kế hoạch của mình” – Chủ tịch điều hành của Ford Chairman Bill Ford Jr. cho biết – “Thu nhập của ban điều hành phụ thuộc rất nhiều vào cổ phiếu vì vậy mọi người đều hi vọng giá cổ phiếu tăng”.

Tuy nhiên các nhà phân tích Phố Wall không tin tưởng vào kế hoạch cải tổ này.

Trong số 24 nhà phân tích chỉ có 4 người đánh giá mua vào cổ phiếu Ford với mục tiêu giá trung bình là 5.67 đô la.

GM vị thế tiền mặt mạnh

Không giống như Ford, GM đang ở trong tình trạng tài chính tốt hơn nhiều để đối phó với sự gián đoạn do Covid-19 gây ra cho ngành công nghiệp. Bằng chứng là kết quả kinh doanh của GM đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích.

Điều giúp GM thoát khỏi thua lỗ là họ đã sớm cải tiến những chiếc xe bán tải lớn & tái cấu trúc theo kế hoạch của CEO (HN:CEO) Marry Barra.

Các lô hàng bán tải lớn của GM đã tăng 27% trong 3 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng bởi lệnh cách ly xã hội của chính phủ trong vài tuần cuối quý. Xe tải Sierra của Chevrolet Silverado và GMC (HM:GMC) cũng có doanh số bán hàng mạnh mẽ.

Cổ phiếu GM đã chịu được áp lực bán gần đây tốt hơn nhiều so với cổ phiếu Ford.

GM Weekly 2017-2020GM Weekly 2017-2020

Từ mức thấp của tháng 3, cổ phiếu đã tăng vọt 52% và hiện đang giao dịch ở mức 29,86 đô la vào cuối ngày thứ ba. Trong số 24 nhà phân tích về GM, 9 người có đánh giá mua vào cổ phiếu trong khi 13 người khuyến nghị nắm giữ, với mục tiêu giá trung bình 12 tháng ở mức 33,94 đô la.

Để bảo toàn lượng tiền mặt GM đã ngừng trả cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu cũng như đẩy mạnh nợ vay để tích lũy 33.4 tỷ đô la tiền mặt dự kiến sẽ giúp công ty tồn tại thông qua môi trường hoạt động yếu kém hiện nay.

Trong thời gian dài, GM cũng sẵn sàng hơn để đối phó với những thách thức liên quan đến việc chuyển sang xe điện. GM đã là một trong những nhà sản xuất ô tô tích cực nhất khi nói đến việc điện khí hóa dòng sản phẩm của mình. Hiện tại họ chỉ bán 1 loại xe điện ở Hoa Kỳ nhưng đang phát triển hơn 20 mẫu xe plug-in, bao gồm một chiếc crossover Cadillac và một chiếc bán tải Hummer. Cả hai sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2021.

Kết luận

Khi nói đến việc đầu tư vào các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Hoa Kỳ, GM chắc chắn có chỗ đứng vững chắc hơn so với đối thủ Ford. Công ty có vị thế tiền mặt mạnh mẽ, dòng sản phẩm tốt hơn và đang nỗ lực phát triển xe hơi điện. Chính vì vậy, cổ phiếu của GM dường như tiềm năng hơn Ford.