Netflix – Tăng trưởng thuê bao giúp giữ giá cổ phiếu?

10
Netflix – Tăng trưởng thuê bao giúp giữ giá cổ phiếu?

– Báo cáo thu nhập được công bố ngày thứ Ba, 21/1, sau khi thị trường đóng cửa

– Thu nhập được dự kiến đạt 5,45 tỷ USD

– EPS dự kiến đạt 0,52USD

Khi Netflix (NASDAQ:NFLX) công bố báo cáo quý 4 vào cuối ngày hôm nay, Netflix phải cho thấy được sự tăng trưởng thuê bao đủ để giữ vị thế cạnh tranh trên thị trường.

25% tăng giá của cổ phiếu Netflix kể từ tháng 9 cho thấy các nhà đầu tư đã đạt được kỳ vọng. Sau khi không đạt mức lợi nhuận kì vọng trong quý thứ 2, công ty đã có thêm 6,77 triệu thuê bao mới trong quý 3, với sự tăng trưởng vượt bậc tại thị trường ngoài Mỹ.

Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng đây sẽ là mức đỉnh do các công ty lớn khác cũng đã bước vào thị trường phát trực tuyến như Disney hay Apple (NASDAQ:AAPL).

Sự lo ngại về cạnh tranh tại thị trường nội địa đối với Netflix đã được thể hiện thông qua giá cổ phiếu trong 12 tháng qua. Trong khi các công ty công nghệ khác đạt mức cao kỷ lục, Netflix ghi nhận mức giá 339,67USD hôm thứ Sáu, giảm 20% so với mức cao kỷ lục vào tháng 6/2018.

Báo cáo thu nhập ngày hôm nay sẽ là một bài test dành cho cổ phiếu này kể từ sau khi Disney+ được ra mắt vào tháng 11 và đã có được hàng triệu thuê bao sau đó. NBCUniversal (NASDAQ:CMCSA) đã ra mắt nền tảng phát trực tuyến của họ vào tuần trước, còn WarnerMedia của AT&T (NYSE:T) thì được dự kiến sẽ ra mắt nền tảng của mình vào tháng 5.

Tăng trưởng và Chi phí

Thách thức lớn nhất đối với Netflix là làm sao để giữ được sự cân bằng giữa tăng trưởng và chi phí. Số chi phí khổng lồ về nội dung và quảng cáo chỉ có thể được minh chứng nếu số thuê bao tăng lên. Nếu không, cổ phiếu của công ty sẽ phản ánh đúng thực chất, đặc biệt trong trường hợp Netflix đi vay để tăng trưởng. Công ty được dự kiến tiêu tốn khoảng 2,7 tỷ USD tiền mặt trong năm nay.

Đi vay để đầu tư cho tăng trưởng là một mô hình khiến cho cổ phiếu của Netflix không vững chắc. Công ty sẽ tiếp tục sử dụng thị trường trái phiếu để tài trợ cho các chi phí đã lên kế hoạch từ trước, dự kiến khoảng 15 tỷ USD.

Điều gì sẽ xảy ra nếu số lượng thuê bao trên thị trường cốt yếu của Netflix tiếp tục tăng trưởng chậm và công ty này tiếp tục tiêu tiền mặt mỗi năm để trang trải chi phí cho sự thành công của họ? Việc tăng giá trong thời gian gần đây đã hỗ trợ Netflix tăng lợi nhuận và doanh thu, nhưng chiến lược này cũng có những rủi ro nhất định, đặc biệt khi khách hàng nhận thấy có nhiều lựa chọn của dịch vụ phát trực tuyến sẵn có trên thị trường. Sau lần tăng phí thuê bao năm ngoái, Netflix được dự kiến sẽ có một năm tăng trưởng yếu nhất trong những năm qua, chỉ đạt thêm 2,7 triệu thuê bao vào năm 2019.

Những nguy cơ này khiến cổ phiếu Netflix trở nên rủi ro hơn để đánh cược vào năm 2020. Các nhà đầu tư quyền chọn đang dự báo sự thay đổi lớn của cổ phiếu Netflix, tăng khoảng 7,7% sau khi công ty này công bố báo cáo thu nhập hôm nay, theo dữ liệu từ Trader Alert. Mức dự báo này cao hơn mức trung bình 6% sau 8 lần công bố báo cáo gần đây nhất.

Lời bình cuối

Highlighting these risks doesn’t mean that we don’t like the shares. In our view, Netflix is a great success story which has totally re-shaped the media entertainment industry. We believe the company still has the potential to produce many more blowout quarters on the strength of its content, wide global appeal and superior technology.

Việc nhấn mạnh những rủi ro của cổ phiếu Netflix không có nghĩa là chúng tôi không ưa thích cổ phiếu này. Theo quan điểm của chúng tôi, Netflix là một câu chuyện thành công – hãng này đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp giải trí truyền thông. Chúng tôi tin rằng Netflix có tiềm năng tạo ra nhiều sức hấp dẫn hơn trên toàn cầu về nội dung, và công nghệ vượt trội.

Nhưng với sự cạnh tranh sắp tới, chi phí nội dung tăng và thị trường trong nước bị bão hòa, con đường phía trước không dễ dàng như vậy. Theo quan điểm của chúng tôi, Netflix sẽ tiếp tục tụt hậu so với các cổ phiếu công nghệ lớn khác cho đến khi các nhà đầu tư có thể thấy một dấu hiệu rõ ràng rằng công ty đang duy trì tốt và có thể bảo vệ thị phần của mình. Điều quan trọng trong năm 2020 là sự tăng trưởng thuê bao mạnh mẽ.