Ngân hàng trung ương Indonesia có thể giảm lãi suất: Khảo sát của Reuters

10
Ngân hàng trung ương Indonesia có thể giảm lãi suất: Khảo sát của Reuters

© Reuters.
© Reuters.

JAKARTA (Reuters) – Một cuộc khảo sát của Reuters đối với một số nhà phân tích đã cho thấy rằng Indonesia có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần này để đối phó với những ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế.

16/28 nhà kinh tế đã dự đoán rằng Ngân hàng trung ương Indonesia giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất nghiệp vụ thị trường mở kì hạn 7 ngày, còn 4,75%, trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. 12 nhà kinh tế còn lại dự đoán lãi suất sẽ được giữ nguyên ở mức 5%.

Nếu cắt giảm trong tuần này, đây sẽ là lần thứ 5 NHTW Indonesia cắt giảm lãi suất kể từ tháng 5. Trong năm 2019, lãi suất đã được điều chỉnh giảm tổng số 100 điểm cơ bản. Đây là động thái nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong bối cảnh tăng trưởng bị suy giảm.

Dù có thể phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, Phó Thống đốc Dody Budi Waluyo phát biểu vào đầu tháng Hai và cho rằng Ngân hàng trung ương nước này vẫn tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trong năm nay sau khi giảm còn 5,02% trong năm 2019, mức thấp nhất trong 3 năm.

Nhưng một số nhà kinh tế và một số quan chức của nước này bắt đầu nói đến rủi ro suy giảm tăng trưởng trong năm 2020. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia và cũng cung cấp một nguồn đầu tư cũng như khách du lịch lớn cho đất nước này.

Dịch bệnh hiện đã làm hơn 1.800 người tử vong tại Trung Quốc.

Satria Sambijantoro, nhà kinh tế của Bahana Sekuritas tại Jakarta, nói: “Có một rủi ro nghiêm trọng là hoạt động sản xuất bị gián đoạn tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực, trong đó có Indonesia”

Sambijantoro, một trong những người dự đoán lãi suất sẽ giảm, nói thêm rằng “Việc suy giảm này cần những phản ứng sớm về chính sách tài khóa và tiền tệ”

Bộ trưởng kinh tế Airlangga Hartarto dự đoán GDP của Indonesia sẽ giảm 0,3% nếu GDP của Trung Quốc giảm từ 1% đến 2%.

Chính phủ nước này đã cam kết sẽ tăng chi tiêu và có những giải pháp cho ngành du lịch để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Những người dự đoán lãi suất sẽ không thay đổi tin rằng sự không chắc chắn gây ra bởi virus corona là một lý do để không cắt giảm lãi suất.

Rahul Bajoria, chuyên gia kinh tế của Barclays, cho biết NHTW Indonesia sẽ "miễn cưỡng phải nới lỏng chính sách tiền tệ khi thị trường tài chính toàn cầu thận trọng trước sự bùng phát của dịch bệnh trong khu vực".

Indonesia đã phải chịu những đợt rút vốn do lo ngại về tác động của dịch bệnh đối với tăng trưởng toàn cầu hồi đầu tháng này, NHTW Indonesia đã phải can thiệp vào thị trường tiền tệ và trái phiếu.

NHTW Indonesia đã từng phải cảnh giác với việc cắt giảm lãi suất khi đồng Rupiah yếu. Nhưng bất chấp các đợt rút vốn, đồng Rupiah vẫn tăng khoảng 1,7% so với đồng Đô la Mỹ từ đầu năm cho đến nay. Đồng Rupiad trở thành một trong những đồng tiền mới nổi hiệu quả nhất tại châu Á.

(Khảo sát được thực hiện bởi Tabita Diela, Nilufar Rizki ở Jakarta và Shaloo Shrivastava ở Bengaluru; Dự thảo bởi Gayatri Suroyo; Chỉnh sửa bởi Simon Cameron-Moore)