Nhà đầu tư nên xem xét tình hình mở cửa kinh tế để xác định xu hướng của vàng

13
Nhà đầu tư nên xem xét tình hình mở cửa kinh tế để xác định xu hướng của vàng

Chúng tôi dự đoán nội dung cuộc họp sắp tới của Fed là: lãi suất sẽ gần bằng 0, tập trung vào kế hoạch cho vay trực tiếp cho các công ty; dự đoán triển vọng quý 2; và lời nhắn đến Quốc hội.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã luôn phối hợp nhịp nhàng với Nhà Trắng với gói hỗ trợ hơn 2 nghìn tỷ đô la để mua tài sản, mở rộng cho vay và hợp đồng hoán đổi với các ngân hàng trung ương nước ngoài. Giá đô la giảm sẽ khiến nhà đầu tư hi vọng giá vàng có thể tăng lên $1,800 hoặc hơn.

Sau cuộc họp của Fed, hãy chú ý tiến độ mở cửa nền kinh tế của các nước trên thế giới

Nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy yếu tố nào có thể khiến giá vàng tăng lên 1,800 đô la. Sau cuộc hộp của Fed hôm nay, nhà đầu tư nên tập trung vào những yếu tố khiến giá vàng có thể duy trì ổn định ở mức hiện tại, dưới $1,750.

Giá vàng theo tuần

Một trong những yếu tố quan trọng là sự mở cửa kinh tế trở lại của khắp Hoa Kỳ và thế giới.

Dưới đây là tóm tắt tình hình phong tỏa ở Hoa Kỳ:

  • 14 tiểu bang với hơn 95 triệu người đã bắt đầu khởi động lại nền kinh tế, hoặc công bố kế hoạch mở cửa trở lại.
  • Alabama sẽ mở cửa trở lại từ Thứ Năm và Ohio vào Thứ Sáu; Doanh nghiệp và sự kiện ở Missouri sẽ được phép hoạt động từ ngày 4/5; Iowa sẽ mở 50% nhà hàng, trung tâm thương mại, trung tâm thể dục, thư viện và cửa hàng bán lẻ kể từ ngày 1/5.
  • Lệnh cách ly ở nhà và mở lại các nền kinh tế của các thống đốc trên Hoa Kỳ đang dần trở thành một vấn đề chính trị phức tạp.
  • Minnesota, Mississippi, Colorado, Montana, Tennessee, Georgia, Oklahoma, Alaska và South Carolina sẽ hoặc đã khởi động lại nền kinh tế.
  • Texas đã mở cửa lại một phần kinh tế vào tuần trước nhưng thống đốc vừa thông báo vào thứ Hai rằng lệnh cách ly ở nhà sẽ tiếp tục đến 30/4.
  • New York, tâm chấn của dịch COVID-19 của Hoa Kỳ, lên kế hoạch mở cửa bao gồm 12 bước để đảm bảo dịch virus sẽ không bùng phát.
  • New Jersey cũng đã phác thảo tiêu chí cần đạt được để gỡ bỏ phong tỏa, nhưng có thể phả cắt lương của giáo viên, lính cứu hỏa và cảnh sát.

Số ca tử vọng của Hoa Kỳ là gần 60,000 trong khi số ca nhiễm đã vượt qua một triệu.

Số ca nhiễm có thể tăng đột biến khi kinh tế mở cửa trở lại

Các cơ quan y tế cảnh báo rằng việc tăng tương tác và hoạt động kinh tế có thể dẫn đến số ca nhiễm bệnh tăng đột biến. Cố vấn sức khỏe của Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng Hoa Kỳ có thể lâm vào khủng hoảng nếu vẫn chưa có thuốc điều trị COVID-19.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều rủi ro, việc chính phủ Mỹ sớm mở cửa trở lại đã khiến chỉ số Dow từ mức giảm 35% chỉ còn giảm 15%.

Jonathan Caulkins, giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon nói rằng chúng ta không thể mở cửa nền kinh tế như trước đây. Tuy nhiên, xã hội nên hoạt động trở lại để giúp đỡ nền kinh tế. Tuy nhiên, có thể thấy rủi ro dịch bệnh bùng phát trở lại là cực kỳ cao khi nhân viên trong nhà hàng còn lẫn việc trong khoảng cách gần nhau hơn là ở nhà máy.

Giá vàng ngắn hạn ở mức $1,700 – $1,720

Nền kinh tế Mỹ chật vật trở lại có lẽ đang khiến Trump cực kỳ thất vọng về việc GDP quý 3 có thể giảm âm. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội tốt nhất cho giá vàng hiện nay.

Theo ông Jeffrey Hallep tại OANDA, vàng có thể chuyển động trong phạm vi từ $1640 đến $1740 một ounce trong dài hạn. Giá vàng trong ngắn hạn sẽ khoảng từ $1700 đến $1720 một ounce.

Hiện nay, 90% nhà hàng ở Hoa Kỳ vẫn đang rất vắng khách mặc dù đã mở cửa được một thời gian.

Hiện tượng toàn cầu

Ở Ấn Độ, chính quyền trung ương đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế cách ly ở những khu vực có ít hoặc không có ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các quan chức ở khu vực này hiện đang phải đối mặt với một thách thức mới: tâm lý lo sợ của người dân. Trong khi đó, các khu vực lớn khác như Tamil Nadu và Maharashtra đã thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến ngày 3/5 (khi Thủ tướng Narendra Modi quyết định có nên gia hạn phong tỏa hay không).

Ở Ý, tác động kinh tế của việc phong tỏa có thể khiến tỷ lệ nợ công/GDP tăng lên 155.7% (từ dự báo trước COVID là 135.2%) và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 11.6%. Các nhà phân tích dự báo rằng 10 triệu người Ý sẽ bị rơi vào tình trạng nghèo đói, không thể đáp ứng các chi tiêu thiết yếu cho thực phẩm, thuốc men và nhà ở.

Tất cả yếu tố này đều mang lại triển vọng rất tốt cho vàng – tài sản trú ẩn nổi tiếng.