Nhà đầu tư ngoại hối nên mong đợi gì từ cuộc họp OPEC sắp tới?

11

Thị trường chứng khoán và ngoại hối được giao dịch với mức cao hơn ngày hôm nay sau khi tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến tích cực vào tuần tới. Fauci cho biết số ca tử vong ở Hoa Kỳ thấp hơn so dự đoán, và số ca nhiễm mới có thể giảm. Phản ứng của các loại tiền tệ đối với thông tin này khác nhau. Đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với , , và nhưng giảm so với , và . Chuyển động giá này cho thấy các nhà đầu tư không tin vào đợt tăng bền vững của thị trường, đặc biệt là sau bang New York vừa báo cáo số ca nhiễm mới lớn nhất từ trước đến nay.

Thứ Ba tuần này, tổng thống Donald Trump đề cập việc mở cửa lại một phần kinh tế trong bốn đến sáu tuần tới. Tuy nhiên, điều này không đủ để bù lại thiệt hại cho doanh nghiệp, và nền kinh tế sẽ mất một thời gian để phục hồi. Tin vui là Hoa Kỳ có thể theo dõi và rút kinh nghiệm từ cách Trung Quốc khởi động lại hoạt động kinh tế và xã hội. Nếu Trung Quốc vượt qua làn song dịch bệnh thứ hai thành công thì cả thế giới có quyền hi vọng vào một viễn cảnh tươi sáng. Nhưng nếu số lượng ca nhiễm tăng đột biến, buộc đất nước phải tiếp tục thực hiện phong tỏa, thì việc tái khởi động nền kinh tế Hoa Kỳ cũng sẽ bị trì hoãn.

Chuyển động của đồng đô la Mỹ cũng phản ánh thông tin về . Triển vọng kinh tế của Mỹ đã giảm mạnh tháng trước do ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất về 0 và thực hiện nới lỏng định lượng.

Ngày mai, các loại tiền tệ có thể sẽ chuyển động mạnh. Đồng đô la Mỹ sẽ bị ảnh hưởng do sự công bố của , {{ecl-69 | |chỉ số lạm phát}} và thái độ người tiêu dùng. Do ảnh hưởng của thấp và đồng đô la mạnh, {{ecl-238 | |chỉ số PPI}} dự kiến ​​sẽ giảm. cũng sẽ giảm mạnh do cả nước đang thực hiện phong tỏa. Nhưng trọng tâm chính vẫn sẽ là cuộc họp của liên minh OPEC. Giá dầu giảm 50% từ đầu năm đến nay sau khi Ả Rập Xê Út tăng sản lượng. Các nhà đầu tư đang mong chờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng lên đến 10 triệu thùng/ngày giữa Ả Rập Xê Út và Nga. Đồng đô la Canada có thể sẽ bị ảnh hưởng từ cuộc họp OPEC và . Do giảm mạnh, dự kiến ​​số người thất nghiệp tại Canada cũng tăng lên một lượng đáng kể trong tháng ba. Nếu OPEC không đạt thỏa thuận và dữ liệu về thị trường lao động yếu kém, tỉ giá có thể tăng trở lại lên mức trên 1.42. Nếu OPEC cắt giảm sản lượng, USD/CAD có thể giảm xuống dưới 1.40.

Các nhà lãnh đạo G20 cũng đang họp để thảo luận các trường hợp khẩn cấp về y tế và kinh tế do COVID-19 gây ra. Nhiều nhà lãnh đạo đang đề nghị phương án hành động phối hợp. Tuy nhiên, các phương án phối hợp về mặt y tế sẽ dễ dàng được thực hiện hơn so với về mặt kinh tế.

Đồng tiền yếu nhất hiện nay là đồng euro. Tây Ban Nha báo cáo số ca nhiễm mới và ca tử vong cao nhấtg trong bốn ngày. ECB cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian tới. Viện dự báo kinh tế hàng đầu của Đức cho biết nền kinh tế Đức có thể bị thu hẹp tới 10% trong quý hai. Chỉ số thương mại của Đức sẽ được công bố vào ngày mai – dữ liệu tồi tệ có thể khiến giá euro giảm mạnh hơn. Số lượng sản xuất công nghiệp, thương mại và GDP hàng tháng của Vương quốc Anh cũng sẽ được công bố. Chỉ số PMI ngành sản xuất giảm, doanh số bán lẻ và hoạt động thương mại suy yếu, cùng với một chuỗi số liệu kinh tế được dự đoán sẽ rất khủng khiếp trong thời gian tới, GBP có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm.