Nhà đầu tư thận trọng trước các số liệu vĩ mô và triển vọng tăng trưởng GDP Quý 2

10
Nhà đầu tư thận trọng trước các số liệu vĩ mô và triển vọng tăng trưởng GDP Quý 2

Áp lực bán giá tăng khiến TTCK Việt Nam có phiên điều chỉnh ngày hôm nay, trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng trước các số liệu vĩ mô quý 2 tới đây được công bố. Triển vọng tiêu cực về tăng trưởng GDP trong quý 2 khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt điều chỉnh ở VCB (HM:VCB) (-1.5%), CTG (HM:CTG) (-1.9%) và dẫn dắt xu hướng giảm của thị trường chung. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản như DXG (HM:DXG) (-4.3%TT), VHM (HM:VHM) (-2.6%) đồng loạt giảm điểm do tiếp tục chịu tác động từ thông tin của Bộ Xây Dựng cho biết tình trạng dư thừa căn hộ trung, cao cấp trên thị trường. Thông tin từ Bộ Tài Chính cho biết sẽ chưa điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu hạt nhựa khiến nhóm cổ phiếu sản xuất nhựa giảm giá trên diện rộng ở NTP (HN:NTP) (-2.7%), AAA (HM:AAA) (-1.1%). Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn, MBB (HM:MBB) (+0.3%) đi ngược xu hướng chung của các cổ phiếu trong ngành và tăng điểm nhờ các thông tin tích cực công bố trong buổi ĐHCĐ diễn ra sáng nay. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng, tập trung ở FUEVFVND (-2.6%), PLX (HM:PLX) (-0.4%), NVL (HM:NVL) (0%).

Hợp đồng tương lai/Quỹ ETF

Các HĐTL tiếp tục có phiên giảm điểm về cuối phiên, tương ứng với diễn biến lao dốc của chỉ số VN30 Index trong phiên chiều. Chênh lệch ở F2007 và thị trường cơ sở mở cửa ở mức -11.11 điểm, trước khi mở rộng ra trong biên độ -12 đến -15 điểm trước diễn biến yếu dần ở thị trường cơ sở, và đóng cửa ở mức – 16.62 điểm khi nhà đầu tư nội đóng vị thế mua trong ngày và gia tăng vị thế bán. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên giao dịch với khối lượng ở mức thấp, mua ròng nhẹ ở F2007. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp.


Tâm điểm cổ phiếu trong ngày

CTG giảm -1.9% xuống 22,800 VNĐ/cp.

CTG công bố kế hoạch chào bán trái phiếu ra công chúng, chia làm 2 đợt với tổng giá trị 10,000 tỷ đồng. Đợt đầu, diễn ra trong quý 2 hoặc quý 3 của năm nay sẽ chào bán 7,000 tỷ đồng trái phiếu với 1 nửa là kỳ hạn 8 năm và 1 nửa là kỳ hạn 10 năm. Đợt 2, diễn ra trong quý 3 hoặc quý 4, cũng gồm 2 loại trái phiếu trên, mỗi loại 1,500 tỷ đồng. Các trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm bằng tài sản và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2. Lãi suất trái phiếu bằng lãi suất tham chiếu (bình quân lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam trả sau, kỳ hạn 12 tháng ở nhóm NH quốc doanh) cộng 0,9%/năm với trái phiếu 8 năm, và cộng 1%/năm với trái phiếu 10 năm.

HSG (HM:HSG) giảm -1.7% xuống 11,700 VNĐ/cp.

HSG công bố KQKD tháng 5/2020 với lợi nhuận sau thuế 112 tỷ và doanh thu 2,471 tỷ. Theo đó, lũy kế 8 tháng đầu năm (10/2019-5/2020), HSG đạt lợi nhuận 584 tỷ (tương đương 146% kế hoạch năm), trong khi doanh thu đạt 17,068 tỷ (tương đương 61% kế hoạch năm). KQKD tích cực trên nhờ doanh nghiệp được hưởng lợi khi giá cuộn cán nóng (HRC (HM:HRC)) sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Quan điểm kỹ thuật


Tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi vùng kháng cự 870, VNIndex đã cho tín hiệu điều chỉnh rõ nét hơn sau 2 phiên giằng co.

Hệ thống kỹ thuật của chúng tôi cho thấy khả năng chỉ số sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh sâu nếu không tạo dựng được 1 nhịp hồi phục ngay vào đầu phiên ngày mai.

Sau khi đóng các vị thế ngắn hạn, NĐT được khuyến nghị chờ nhịp điều chỉnh sâu và chỉ số quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh (trong trường hợp không có nhịp hồi phục ngay vào đầu phiên mai) trước khi mua trở lại.VN30 và F1 đã quay đầu giảm điểm sau những nỗ lực thử thách vùng kháng cự không thành công.

Lực cản khá mạnh tại vùng kháng cự quanh 810 khiến rủi ro quay lại xu hướng điều chỉnh đang có phần cao hơn cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp phục hồi, đặc biệt là khi không tạo dựng được 1 nhịp hồi phục ngay vào đầu phiên tới.

NĐT được khuyến nghị ưu tiên mở vị thế SHORT ở những vùng kháng cự trong phiên nếu chỉ số không cho tín hiệu hồi phục vào đầu phiên ngày mai.