Nhật Bản: Đơn đặt hàng máy móc trong tháng hai tăng, dấu hiệu phục hồi kinh tế

11
Nhật Bản: Đơn đặt hàng máy móc trong tháng hai tăng, dấu hiệu phục hồi kinh tế

Theo Daniel Leussink

Investing.com – Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi của Nhật Bản bất ngờ tăng trong tháng 2, cho thấy hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn “kiên cường” ngay cả khi các công ty chuẩn bị cho những tác động lớn của đại dịch coronavirus.

Các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi, chuỗi dữ liệu rất biến động- được coi là một chỉ số chi tiêu vốn trong sáu đến chín tháng tới, tăng 2,3% trong tháng hai so với tháng trước, dữ liệu của Văn phòng Nội các cho thấy vào thứ Tư.

Mức tăng này thấp hơn mức 2,9% trong tháng 1 và tốt hơn mức giảm 2,7% được các nhà kinh tế dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Nhiều nhà phân tích dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái do ảnh hưởng ngày càng lớn từ đại dịch, điều này đã gây ra sự bất ổn thị trường tài chính trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự sụt giảm mạnh mẽ.

Các nhà phân tích dự đoán tác động tới tiêu thụ hàng hóa do coronavirus sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Ba, được cho là sẽ làm tê liệt hoạt động tại các thành phố lớn.

"Theo các chỉ số hoạt động khác và các cuộc khảo sát lĩnh vực sản xuất, khả năng phục hồi của các đơn đặt hàng máy móc trong tháng hai không phải là một bất ngờ", Tom Learmouth, nhà kinh tế học của Capital Economics Japan cho biết.

"Tuy nhiên, một sự suy giảm mạnh đang diễn ra, điều này sẽ được phản ánh một phần trong dữ liệu tháng ba. Chúng tôi dự báo sẽ giảm 3% trong đầu tư máy móc nhà xưởng… của quý này."

Abe đã tiết lộ gói kích thích trị giá gần 1 nghìn tỷ USD vào thứ ba, bao gồm 39,5 nghìn tỷ yên (363 tỷ USD) trong chi tiêu tài chính trực tiếp, phần lớn là để bù đắp khẩn cấp những thiệt hại từ đại dịch.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) cho thấy tuần trước, đại dịch xảy ra đã ảnh hưởng đến các nhóm ngành nghề, từ kinh doanh khách sạn đến sản xuất xe hơi.

Xét theo ngành nghề, đơn đặt hàng của ngành sản xuất giảm 1,7%, chủ yếu do sụt giảm trong lĩnh vực hóa chất, trong khi đơn hàng cốt lõi từ ngành dịch vụ tăng 5,0%, dẫn đầu nhờ lợi nhuận trong kinh doanh vận tải và bưu chính.

BOJ chuẩn bị tổ chức cuộc họp tiếp theo trong ba tuần sau khi nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng trước bằng cách cam kết mua các quỹ giao dịch với tốc độ gấp đôi hiện tại, cùng với các ngân hàng trung ương toàn cầu để chống lại thiệt hại từ đại dịch.

Các nhà phân tích nhìn thấy nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm trong quý 4 năm ngoái, và giảm trong hai quý sau khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

Từ một năm trước, các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi đã giảm 2,4% trong tháng 2, phần lớn phù hợp với mức giảm 2,9% mà các nhà kinh tế nhìn thấy trong một cuộc thăm dò của Reuters và sau khi giảm 0,3% vào tháng 1.