Ông Trương Minh Tuấn: ‘Chưa bao giờ nghĩ mình có cái kết cay đắng này’

14
Ông Trương Minh Tuấn: ‘Chưa bao giờ nghĩ mình có cái kết cay đắng này’

Vietstock – Ông Trương Minh Tuấn: 'Chưa bao giờ nghĩ mình có cái kết cay đắng này'

Trong lời nói sau cùng, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn "đau xót" gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội và gia đình vì đã "để lại vết thương".

* Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Đây là nỗi nhục của chúng tôi'

* Ông Trương Minh Tuấn: Bộ trưởng Bắc Son chỉ đạo đưa vụ mua AVG vào 'mật'

* Vợ ông Trương Minh Tuấn: 'Chồng tôi không mang tiền về nhà'

Giống bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã dành phần lớn thời gian được nói lời sau cùng để thể hiện sự hối hận, ăn năn.

"Tôi có 41 năm công tác, có 10 năm quân ngũ, có những năm tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc… Sau nhiều năm công tác tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sẽ dành cho sắp tới", ông Tuấn nghẹn ngào.

Ông Tuấn thừa nhận sai phạm đã được VKS làm rõ trong cáo trạng và phần luận tội. "Tôi thấy sai phạm của mình thật lớn, được VKS nêu lên trong cáo trạng. Nó như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình cho tâm hồn tôi đến hết cuộc đời", cựu bộ trưởng nói sáng 24-12, trước khi tòa nghị để nghị án.

Cựu bộ trưởng Tuấn cho rằng những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại, "con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm, nhưng sai phạm của mình thật nặng nề, đáng trách".

Về mức án VKS đề nghị (14-16 năm tù – PV), bị cáo Trương Minh Tuấn thấy "đã có sự khoan hồng với bản thân và các bị cáo khác". Tuy vậy, ông vẫn mong tòa xem xét giảm nhẹ tội, "mong được khoan hồng hơn nữa".

Ông Tuấn "đau xót" gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội và gia đình khi đã "để lại vết thương".

Qua phiên tòa, bị cáo Tuấn cũng mong đại diện VKS và các cơ quan hữu quan hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật về kinh tế.

"Lãnh đạo như chúng tôi đáng lẽ phải biết về pháp luật nhưng có những cái chúng tôi không biết. Để chứng minh mình là người bình thường thì quả là điều phi thường nên mong có sự hoàn thiện hệ thống pháp luật, có khung pháp lý rõ ràng. Thứ hai là sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước cần rành mạch, rõ ràng", ông Tuấn phân trần.

THÂN HOÀNG – DIỆP THANH