OPEC+ chắc chắn sẽ gặp nhau, mọi thứ còn lại chỉ là giả thuyết

12
OPEC+ chắc chắn sẽ gặp nhau, mọi thứ còn lại chỉ là giả thuyết

Sau một tuần thị trường u ám với con số thất nghiệp khổng lồ và dịch bệnh tiếp diễn, tổng thống Donald Trump quyết định đem đến tin vui cho ngành dầu mỏ khi ám chỉ trên Twitter rằng ông đang bàn bạc với Ả Rập Xê Út và Nga về việc cắt giảm 15 triệu thùng dầu/ngày. Thông tin này đã khiến giá dầu tăng đột biến.

Biểu đồ giá dầu thô WTI theo tuần

Trump cuối cùng cũng muốn giá dầu tăng lên!

Các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ đang rất hào hứng khi tổng thống của họ cuối cùng cũng có những hành động thiết thực để can thiệp vào giá dầu, thay vì ngồi tweet một cách vui vẻ về việc nội bộ OPEC mất đoàn kết. Nhưng trong khi Trump cố gắng đóng vai làm người hòa giải OPEC, ông dường như quên mất một bài toán khó về sản lượng dầu thế giới.

Sản lượng của Ả Rập Xê Út hiện đang được dự đoán ở mức từ 12 triệu đến 12,3 triệu thùng/ngày, trong khi Nga được dự đoán sản xuất khoảng 10,8 triệu thùng/ngày. Nếu như thông báo của Trump là đúng, thì việc cắt giảm 15 triệu thùng/ngày sẽ chiếm 65% tổng sản lượng của Ả Rập và Nga. Nó thậm chí còn cao hơn tổng sản lượng của Mỹ, khoảng 13 triệu thùng mỗi ngày.

Trong quá khứ, Ả Rập Xê Út là người tích cực cắt giảm sản lượng theo lời kêu gọi của OPEC+, trong khi Nga mới là người không tuân theo hiệp ước. Ả Rập Xê Út giận dữ và kể từ đó đã tăng sản lượng tối đa, đưa ra giá dầu thấp nhất, giành lấy thị phần từ đối thủ. Kết hợp với việc nhu cầu giảm do ảnh hưởng của COVID-19, chiến lược của Ả Rập Xê Út đã khiến cho thị trường dầu mỏ chao đảo. Nếu không có một thỏa thuận nào được đưa ra giữa các bên, thị trường dầu mỏ sẽ sớm lâm vào khủng hoảng

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, việc Ả Rập Xê Út hoặc Nga đồng ý cắt giảm 10 triệu thùng đã là không tưởng, chứ đừng nói đến việc cắt giảm 15 triệu!

Khi được nhà báo phỏng vấn sau đó về những con số ông đưa ra, Trump chỉ trả lời mơ hồ rằng đó là những gì ông được bảo, thậm chí có khả năng rằng ông chỉ phỏng đoán, và thỏa thuận này có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Mặc dù cơ quan báo chí của Ả Rập Xê Út đã xác nhận về cuộc đàm phán giữa Trump và Thái tử Mohammad bin Salman, và họ cũng cho biết Quốc vương Salman cũng yêu cầu mở rộng nhóm OPEC nhằm thảo luận về cách điều tiết thị trường để đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Trump đang tạo ấn tượng như thể Ả Rập Xê Út và Nga đã đạt được thỏa thuận. Người phát ngôn của Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin không có cuộc nói chuyện nào với lãnh đạo của Ả Rập Xê Út, cũng như không có kế hoạch can thiệp cụ thể; tuy nhiên, họ có thể có một cuộc nói chuyện nhanh nếu cần thiết.

Chính phủ Ả Rập Xê Út cho rằng Trump đang phóng đại tình hình

Bất chấp việc giá dầu thô WTI tăng 25% và việc giá dầu Brent giao dịch tại Luân Đôn kết thúc phiên cao hơn 21%, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về phát biểu của Trump.

Hợp đồng tương lai dầu Brent theo tuần

Các quan chức của Ả Rập Xê Út nhận định Trump đã phóng đại, và cho biết trong trường hợp tốt nhất thì khối lượng dầu cắt giảm cũng chỉ ở mức sáu triệu thùng/ngày. Chủ tịch của Transversal Consulting, Ellen Wald cho rằng phát biểu của tổng thống Trump rất mơ hồ.

Phóng viên Summer Said của tạp chí Journal’s Middle East cho biết Ả Rập Xê Út đang cân nhắc giảm sản lượng xuống mức dưới 9 triệu thùng/ngày – trở lại mức sản xuất của tháng 9/2019. Anh cũng cho biết Ả Rập Xê Út đang kêu gọi Mỹ, Canada, Mexico và các nhà sản xuất dầu khác trong G20 cùng tham gia cắt giảm sảng lượng.

Bất đồng rõ ràng giữa các nhà sản xuất Mỹ

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa các nước sẽ không đạt được nếu không có sự ủng hộ từ Nga và các quốc gia khác trong OPEC.

Hiện nay, các nhà sản xuất dầu ở Canada và tiểu bang Texas của Mỹ đã thể hiện mong muốn tham gia cắt giảm sản lượng. Hai nhà sản xuất dầu lớn Pioneer Natural Resources (NYSE: PXD) và Parsley Energy Inc. đã kêu gọi các công ty khoan dầu trong bang cắt giảm sản lượng.

Ryan Sitton, một thành viên của Ủy ban Đường sắt Texas (TRC), có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cắt giảm với các nhà sản xuất dầu trong Texas đã có một cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Năng lượng Nga Tuy nhiên, sản lượng dầu của Texas trong tháng 1 chỉ đạt 122.2 triệu thùng, tức là chỉ hơn 4 triệu thùng/ngày. Việc cắt giảm 10% trong số đó sẽ chỉ chiếm 400,000 thùng mỗi ngày.

Trái ngược lại với sự ủng hộ của Canada và Texas, tổng thống Trump cho biết ông sẽ không yêu cầu bất kỳ công ty khoan dầu nào của Mỹ tham gia cắt giảm. Viện Dầu khí Mỹ cũng như Mike Wirth, Giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ lớn Chevron (NYSE: CVX) đã thẳng thừng từ chối tham gia kế hoạch.

Trump sẽ có cuộc họp với giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ Exxon Mobil (NYSE: XOM), Chevron, và công ty khai thác đá phiến dầu Continental Resources vào thứ Sáu tuần này. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận nào sẽ được đưa ra hay không vẫn còn là một ẩn số.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không sở hữu hoặc nằm giữ hàng hóa hoặc cổ phần mà ông viết trong bài báo trên.