Phân tích kĩ thuật: Bấp chất giá dầu tăng, đồng đô la Canada vẫn giảm

5
Phân tích kĩ thuật: Bấp chất giá dầu tăng, đồng đô la Canada vẫn giảm

Đồng đô la của Canada được coi là một đồng tiền điện tử. Đó là bởi vì, dầu là một trong năm mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của quốc gia Bắc Mỹ này, do đó, đồng tiền Canada sẽ bị ảnh hưởng bởi cả giá cả và nhu cầu đối với dầu.

Do đó, có một giả định rằng khi giá dầu tăng thì CAD cũng vậy.

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ dài hạn, có thể thấy giá hàng tháng của đô la Canada hiện đang dao động gần mức thấp nhất kể từ năm 2004. Nếu giá dầu tăng trở lại, không phải đồng loonie cũng tăng cao hơn hay sao?

Tỉ giá CAD/USD theo tháng

Giá CAD đang tạm dừng ở mức thấp tháng 3 năm 2016. Xu hướng giảm giá có thể khiến giá giảm xuống 0.6, mức thấp của giai đoạn 2001-2003.

Vì đồng loonie được coi là một loại tiền điện tử, nên chi phí sản xuất đá phiến của Mỹ giảm cùng với những tiến bộ công nghệ lên dầu đều được thể hiện lên biểu đồ giá hàng ngày của CAD.

Vào cuối tháng 4, dầu đã hồi phục từ mức – $40 lên gần +$ 10 vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, USD/CAD không giảm theo giá dầu, mà lại tăng lên.

Đó là bởi vì đô la Mỹ là tiền tệ thanh toán cho thị trường dầu mỏ kể từ Thỏa thuận Bretton Woods tháng 7 năm 1944. Ngoài ra, khi tâm trạng của thị trường gặp rủi ro, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua cổ phiếu Mỹ, và cũng yêu cầu thanh toán bằng USD. Khi rủi ro thắng thế, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào trái phiếu chính phủ, và cũng sẽ yêu cầu thanh toán bằng đô la Mỹ.

USD/CAD DailyUSD/CAD Daily

Tỉ giá USD/CAD

Giá đã tăng lên kể từ tháng Tư, thể hiện cung và cầu dần trở nên cân bằng, tạo thành một đáy tròn. Giá USD/CAD đã tăng vọt hôm nay, sau khi chạm đáy của mô hình. Một điểm đột phá lên (upside breakout) của đường chấm chấm (trong biểu đồ) gợi ý rằng nhu cầu sẽ hấp thụ tất cả nguồn cung USD có sẵn so với CAD (hoặc, nói cách khác, cung của CAD đã làm giảm nhu cầu). Bây giờ, người mua sẽ bị buộc phải tăng giá để tìm người bán mới, được thể hiện ở phía bắc của mô hình.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư phòng thủ sẽ chờ đợi giá tăng bứt phát, giá vào tốt nhất là sẽ mức tăng lên trên điểm cao nhất của mô hình, sau đó chờ đợi giá quay trở lại để củng cố lượng nhu cầu mới.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình có thể giao dịch giống với nhà đầu tư phòng thủ, bao gồm cả pullback giá, để có giá vào tốt hơn, không nhất thiết phải xác nhận mô hình.

Các nhà đầu tư năng động có thể tham gia giao dịch với vị thế dài, xem xét tính hấp dẫn của tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận với vị trí của cặp tỉ giá trên đáy mô hình.

Giao dịch ví dụ

Vào: 1.4000

Cắt lỗ: 1.3900

Rủi ro: 100 pips

Mục tiêu: 1.4300

Lợi nhuận: 300 pips

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận: 1: 3