Phân tích kĩ thuật: Dow Jones có thể tăng trong tương lai

7
Phân tích kĩ thuật: Dow Jones có thể tăng trong tương lai

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 900 điểm và tăng gần 4%. Có ba yếu tố dẫn đến mức tăng liên tục 6 tuần này: vắc-xin coronavirus; gói kích thích mới của chính phủ; và việc nới lỏng phong tỏa mang lại lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh.

  • Hôm qua, Moderna (NASDAQ: MRNA), một công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, tuyên bố họ đã sớm có kết quả khả quan với vắc-xin thử nghiệm cho COVID-19.
  • Sau khi cảnh báo tuần trước rằng nền kinh tế có thể vẫn phục hồi chậm chạp trong ít nhất 18 tháng tới, giám đốc Fed Jerome Powell đã đưa ra quan điểm tích cực hơn, nói rằng ngân hàng trung ương hoàn toàn sẽ không bị khuất phục bởi khó khăn này.
  • Nền kinh tế ở Mỹ và toàn cầu mở cửa trở lại.

Những yếu tố này đã khiến thị trường Mỹ trở nên điên cuồng, đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Điều này có ý nghĩa gì đối với xu hướng tương lai của chứng khoán? Chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác.

Nhưng điều này giúp chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã quá bi quan với mô hình đảo chiều giảm giá. Bây giờ chúng tôi phải xem xét lại dự báo giảm giá trước đó của chúng tôi.

Tại sao từ trước đến nay chúng tôi luôn đưa ra quan điểm giảm giá? Đầu tiên, chúng tôi nhìn thấy một xu hướng tăng ngắn hạn, sau khi giá hoàn thành một loạt các đỉnh và đáy tăng dần vào ngày 7 tháng Tư. Sau đó, vào cuối tháng Tư, nhà giao dịch đã thất bại trong việc giữa mức tăng của mô hình, tạo thành mô hình nêm tăng – một mô hình tiếp diễn – chúng tôi xem đây là một động thái giảm giá khác, báo hiệu thị trường sẽ giảm giá, sau khi sụt giảm 38% từ mức cao nhất mọi thời đại của tháng hai xuống mức thấp tháng ba.

Cuối cùng, một mô hình giảm giá thứ hai ngay lập tức được phát triển một đỉnh H&S từ bên trong mô hình giảm giá đầu tiên. Mô hình đảo chiều giá, được xác nhận là mô hình nêm giảm giá, đã được hoàn thành vào ngày 13 tháng 5 sau khi giảm xuống dưới đường viền cổ.

Chuyển động vào ngày 14 tháng 5 đã mở rộng sự thâm nhập giá, nhưng chỉ trên cơ sở trong ngày. Giá đã tăng trở lại vào thứ năm để đóng cửa trở lại trên đường viền cổ áo.

Giá vẫn còn trên đường viền cổ, bị vượt qua bởi 200 DMA, cho thấy rủi ro giá giảm. Chúng tôi đã lưu ý rằng khối lượng giao dịch cao trong cả hai ngày là một yếu tố đáng quan tâm, nhưng chúng tôi giữ nguyên quan điểm giảm giá của mình, vì giá là yếu tố quan trọng nhất.

Vậy tại sao chúng tôi lại xem xét lại quan điểm giảm giá của mình tôi bây giờ? Thứ hai giá cổ phiếu tăng vọt, được hỗ trợ bởi khối lượng, vượt trên 200 DMA, đến đỉnh H&S, làm biến động các động lực cung-cầu.

Chúng tôi lo ngại rằng các nhà giao dịch đang không chắc chắn về vị thế short của mình, và thoát ra đầu tư vào vị thế long, khiến mô hình giảm giá được phát triển cho đến nay tăng lên.

Như vậy sẽ đảo ngược quá trình cung và cầu, từ đó tạo ra một bước tiến khác.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa sẵn sàng để đưa ra quan điểm tăng giá. Trong khi đỉnh H&S đã bị vô hiệu hóa, cổ phiếu sẽ phải đạt một mức cao mới, để vừa thổi bay mô hình nêm giảm giá lớn hơn, cũng như để xua tan một đỉnh kép tiềm năng.

Một mức đóng đáng kể trên mức tâm lý ở mức 25,000 sẽ thuyết phục chúng tôi rằng cấu trúc thị trường đã đảo chiều, và lúc đó chúng tôi sẽ thay đổi quan điểm của mình.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư phòng thủ nên chờ đợi một vị thế long với mức thâm nhập tối thiểu 3% của mức cao ngày 29 tháng 4, về hướng trên 25.500, sau đó là một động thái giá quay trở lại để kiểm tra lại sự hỗ trợ mới của mô hình. Ngoài ra, các nhà đầu tư phòng thủ có thể vào một vị thế ngắn với mức đóng cửa dưới 22.130, sử dụng cùng một bộ lọc cho giá giảm, sau đó đợi một đợt điều chỉnh để xác nhận mức kháng cự.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro vừa phải có thể giữ một vị thế longỉ với mức tăng 2% vượt qua đỉnh ngày 29 tháng 4, về hướng trên 25.250; nhà đầu tư cũng có thể tham gia vị thế short với các tham số tương tự dưới mức thấp ngày 14 tháng 5, dưới 22.345.

Các nhà đầu tư năng động có thể tham gia vào một vị thế đối lập, vị thế ngắn, đặt cược vào dữ liệu kinh tế tồi tệ, dự đoán ảm đạm của Powell về một cuộc suy thoái kéo dài (trước khi ông thay đổi quan điểm để cổ vũ nhà đầu tư cổ phiế) và con đường dài trước khi vắc-xin thực sự được sản xuất và phân phối. Vẫn còn tiềm năng rằng một đỉnh kép và mô hình nêm tăng sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, nhà đầu tư là những người kỷ luật nhất. Họ không bao giờ tham gia vào một giao dịch nửa vời và mất thời gian.

Ví dụ giao dịch – Vị thế ngắn

Vào: 24.700

Cắt lỗ: 25.000

Rủi ro: 300 điểm

Giá mục tiêu: 23.200

Lợi nhuận: 1.500 điểm

Tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận: 1:5