Phân tích kĩ thuật: Nhà đầu tư có thể xem xét tham gia vị thế mua đối với dầu

15
Phân tích kĩ thuật: Nhà đầu tư có thể xem xét tham gia vị thế mua đối với dầu

Mọi người đều cho rằng thị trường dầu đang lâm vào tình trạng hỗn loạn. Thế nhưng, mức $20.00 đã được giữ vững từ ngày 18 tháng 3, gần một tháng.

Giá dầu đã bật ra khỏi sàn? Chúng tôi cũng không thế nói chắc chắn.

Thứ nhất, bởi vì thị trường toàn cầu đang hỗn độn, đặc biệt là thị trường dầu mỏ. Có ý kiến cho rằng giá dầu thực sự đang âm khi nhà sản xuất thậm chí phải trả tiền để bán được dầu.

Đây là một thế giới hoàn toàn mới, với những mức lãi suất âm và giá năng lượng giảm sâu. Trước COVID-19, OPEC + đã thống trị hoàn toàn giá dầu. Bây giờ, họ đang phải cạnh tranh với Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và dịch bệnh – những yếu tố có thể khiến giá dầu thay đổi bất cứ lúc nào.

Tại thời điểm này, điều duy nhất chúng ta có thể tin tưởng là giá cả. Bất kể điều gì xảy ra, một thùng dầu luôn được bán với một khoản phí nhất định tại một thời điểm cụ thể. Bây giờ, điều chúng tôi có thể làm là cố gắng phân tích cái giá mà thị trường sẵn lòng trả cho dầu trong thời điểm này và dự đoán xu hướng của giá sắp tới.

Tất nhiên, thông tin bất ngờ có thể thay đổi giá dầu bất kỳ lúc nào, nhưng chúng tôi không phải là nhà tiên tri để có thể dự đoán mọi thứ, chúng tôi chỉ có thể xem xét những khả năng có thể xảy ra.

Giá dầu thô WTI theo ngày

Nếu nhìn vào tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, chúng tôi cho rằng đầu tư vào vị thế long – trái ngược lại với quan điểm của thị trường hiện nay – thực ra khá là hấp dẫn. Giá dao động khoảng 1 đô la dưới mức thấp nhất của ngày hôm qua – mức thấp nhất trong 18 năm. Ngưỡng trên của phạm vi dao động giá sắp đạt mức 30 đô la. Ở giai đoạn này, bất cứ thông tin gì cũng có thể khiến giá dao động mạnh mẽ.

Chúng tôi biết sẽ có nhiều người phản đối ý kiến này của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi dự đoán dầu sẽ giảm từ $60 xuống $50, sau đó xuống $40 và cuối cùng là $20.

Tất nhiên, chúng tôi không thế chắc chắn giá dầu sẽ tăng. Nhưng, chúng tôi biết rằng khi những tin tức tồi tệ vè nền kinh tế thế giới vừa qua vẫn chưa đủ để kéo giá dầu xuống mức thấp hơn, thì giá dầu có vẻ như đã thoát khỏi tình trạng khủng hoảng, và hoàn toàn có thể tăng trở lại.

Nếu giá dầu tăng lên mức trên $30, thì mức giá hiện nay sẽ là đáy. Đương nhiên, nếu giá giảm một cách đáng kể và nhanh chóng thì chúng tôi sẽ thay đổi nhận định của mình. Nhưng bây giờ, chúng tôi cảm thấy tự tin với khuyến nghị đầu tư vào vị thế long.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư phòng thủ nên chờ gợi khi giá đã tạo đáy, với mức đóng cửa trên 30 đô la hoặc đóng cửa dưới 20 đô la, sử dụng mức thâm nhập giá tối thiểu 3% và trong thời gian 3 ngày khi giá vẫn nằm trong ngưỡng breakout (phá giá), bao gồm cả khi thị trường đóng cửa vào cuối tuần.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình đầu tư vị thế long, nếu giá tạo ra một mô hình nến xanh dài trên $20, hoặc vị thế ngắn sau khi giá tạo mô hình nến đỏ dài dưới $20, với bộ lọc ít nhất là 2% và trong thời gian 2 ngày dưới mức breakout (phá giá). Sau đó, nhà đầu tư nên tìm ra mức giá vào và cắt lỗ để có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận mong muốn.

Các nhà đầu tư năng động có thể giao dịch với vị thế long, nhưng trước tiên nhà đầu tư cần vạch ra một kế hoạch giao dịch hợp lí.

Giao dịch ví dụ

Vào: $20

Cắt lỗ: $19

Rủi ro: $1

Giá mục tiêu: $25

Lợi nhuận: $5

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận: 1:5

Lưu ý: Đây chỉ là một ví dụ. Ví dụ này sẽ không phù hợp với tất cả các nhà giao dịch, cũng như không đảm bảo sẽ thắng. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng mẫu giao dịch này để tham khảo và thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân. Ví dụ: chuyển mức cắt lỗ lên $ 19.50 – trong khi vẫn giữ nguyên giá mục tiêu sẽ khiến tỷ lệ rủi ro lợi nhuận tăng gấp đôi.