Phân tích kỹ thuật: Bitcoin – Triển vọng ảm đạm trong mô hình cờ đuôi nheo

9
Phân tích kỹ thuật: Bitcoin – Triển vọng ảm đạm trong mô hình cờ đuôi nheo

Thị trường tiền kỹ thuật số đã bị đình trệ trong hơn một tháng vừa qua, kể từ khi đạt mức cao $10.390 vào ngày 1 tháng 6. Đối với các nhà phân tích, sự đình trệ này đã tồn tại từ cuối tháng 4.

Trước ngày 1 tháng 6, đồng tiền kỹ thuật số này cũng tăng nhưng không đáng kể so với mức tăng 80% kỷ lục vào ngày 30 tháng Tư kể từ mức thấp của tháng 3 trước đó.

Do tâm lý mạo hiểm thúc đẩy thị trường khiến cho bitcoin vốn dĩ được xem là là nơi trú ẩn an toàn đã gặp rủi ro cao. Cũng trong cùng ngày, thị trường cũng chứng kiến chỉ số S&P 500 đã tăng 2,4% kể từ ngày 1 tháng Sáu.

Trong trường hợp này, tiền điện tử đã trở nên nhạy cảm nhất trước rủi ro. Và bitcoin đã giảm 11,3% kể từ ngày 1 tháng 6, trong khi đồng Swiss franc, vàng – thiên đường trú ẩn an toàn cuối cùng – đã tăng 2% trong cùng thời kỳ. Đồng đô la ​​giảm 0,9%, trong khi lợi tức của Hoa Kỳyen Nhật không thay đổi.

Chúng tôi đã từng nghĩ rằng sự xuất hiện của làn sóng Covid-19 làm mọi người khiếp sợ và thị trường chứng khoán bị bán tháo thì bitcoin sẽ tăng vọt. Mọi giao dịch bằng tiền tệ hoặc các tài sản khác trong đại dịch toàn cầu đều rất hạn chế. Thậm chí người dân còn không muốn rời khỏi nhà của họ. Vì vậy, tiền điện tử được xem là sẽ rất có triển vọng tăng trưởng.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, bitcoin cũng đã giảm cùng với thị trường chứng khoán và tăng vọt khi cổ phiếu tăng trở lại. Ở thời điểm hiện tại, sau khi các cổ phiếu có tín hiệu phục hồi theo chiều hướng đi lên, thì đồng tiền kỹ thuật số vẫn không thể thoát khỏi các mô hình giảm giá ngược trở lại trên biểu đồ và tiếp tục thiết lập để hoàn thành một sự đảo chiều lớn theo xu hướng giảm.

Daily BTC/USD TechnicalsDaily BTC/USD Technicals

Bitcoin đã điều chỉnh xuống dưới đường xu hướng tăng tháng ba. Sự sụt giảm sau đó đã tạo nền tảng cho mô hình một lá cờ đang lên, tức là tại thời điểm này bitcoin đã có thể hình thành một xu hướng tăng trở lại. Nhưng đánh bại kỳ vọng về sự tăng giá đó, đồng tiền điện tử lại có một đột phá để hoàn thành đỉnh mô hình vai đầu vai và thiết lập cho một xu hướng giảm giá. Từ mô hình này, chúng tôi cho là sẽ có ba tín hiệu giảm giá liên tiếp.

Các nhà đầu tư đã đứng ngoài quan sát vì muốn bảo đảm lợi nhuận của họ, đồng thời tìm ra các bước di chuyển tiếp theo cho cả tài sản và giao dịch của họ. Người bán sẵn sàng hạ giá trong nỗ lực tìm kiếm người mua và kích hoạt đợt bán tháo.

Sự sụt giảm này có thể bị gián đoạn bởi một cú hồi, đẩy giá trở lại mô hình. Nhưng đối với thị trường bitcoin thời điểm này thì nguồn cung đang nhiều hơn cầu, khiến giá trở lại xu hướng giảm.

Mô hình lá cờ chỉ đạt khoảng một nửa mục tiêu. Nếu mô hình này đạt được mức mục tiêu thì sẽ hoàn thành đỉnh của mô hình vai đầu vai.

Mô hình cờ đuôi nheo là một chỉ báo phụ có mục tiêu ngụ ý xác nhận, mục tiêu đó càng được củng cố khi đã tạo ra một đột phá đối với mẫu mô hình vai đầu vai. Và mô hình đó đang được hình thành lớn hơn, với mục tiêu ngụ ý rằng giá bitcoin sẽ giảm sâu hơn ít nhất là 8.000 đô la.

Lưu ý, chỉ báo RSI đã hoàn thành đỉnh mô hình vai đầu vai. Chỉ số thậm chí còn kiểm định xong mô hình này.

Chỉ báo MACD cũng giảm xuống dưới mức 0 đã taọ thành điểm dừng cờ. Chỉ báo này cùng với các chỉ báo kể trên đã cho thấy tín hiệu bán kể từ khi bitcoin lao dốc từ mức đỉnh vào ngày 1 tháng 7.

Chiến lược giao dịch

Các nhà giao dịch bảo thủ nên chờ đợi sự bứt phá của đỉnh mô hình vai đầu vai xuyên thủng đường DMA 200 trên cơ sở đóng cửa và duy trì dưới đường viền cổ trong ít nhất 3 ngày (lý tưởng, bao gồm cả cuối tuần). Sau đó, chờ đợi giá kiểm định lại đường viền cổ. Tại đây sẽ chứng minh có dư thừa nguồn cung hay không.

Các nhà giao dịch thận trọng cũng có thể chờ đợi giảm xuống dưới DMA 200, với ít nhất một khoảng thời gian là hai ngày trong đó giá vẫn nằm dưới đường viền cổ, nếu không dưới DMA 200. Sau đó, họ sẽ chờ một đợt điều chỉnh để có điểm vào lệnh tốt hơn.

Các nhà giao dịch tích cực có thể rút ngắn thời điểm đột phá, do đó làm tăng tỷ lệ tránh bẫy gấu nếu bán khống ở mức đóng cửa dưới $8,857.30 của ngày 27 tháng 6 hoặc chờ đợi kiểm định xong nếu họ không muốn mạo hiểm với mức dừng lỗ lớn.

Giao dịch mẫu

Bán khống: 9.000

Dừng lỗ: 9.250

Rủi ro: 250

Mục tiêu: 8.000

Phần thưởng: 1.000

Tỷ lệ phần thưởng rủi ro: 1: 4