Phân tích kỹ thuật: Chỉ số DAX – bước đột phá hướng tới đỉnh cao mọi thời đại

8
Phân tích kỹ thuật: Chỉ số DAX – bước đột phá hướng tới đỉnh cao mọi thời đại

Một tuần giao dịch với các biến động mạnh mẽ trên thị trường thế giới. Bên cạnh những rủi ro về tình hình dịch bệnh Coronavirus vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống tại Mỹ thì vẫn có tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư khi các chỉ số chứng khoán lớn tăng trưởng khá lạc quan. Đã có một số thông tin tích cực hơn khi các diễn biến tồi tệ của dịch bệnh và suy thoái kinh tế, được hỗ trợ bởi một số yếu tố như: các gói kích thích và cải thiện dữ liệu kinh tế toàn cầu trong khi vẫn tiếp tục biện pháp đóng cửa nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

Các biến động được thể hiện mạnh mẽ nhất khi báo các việc làm của Hoa Kỳ được công bố vào thứ 5 vừa qua. Bên cạnh đó là các thông tin tích cực từ Trung Quốc khi các chỉ số PMI của các ngành dịch vụ tại quốc gia này đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng trước. Hoạt động trong ngành dịch vụ Châu Âu cũng đạt được kỳ vọng, với chỉ số PMI của Tây Ban Nha bất ngờ tăng cao trên mức thấp kỷ lục trước đó là 50, trong khi chỉ số PMIs của {{ecl-341 | |Pháp}}, {{ecl -140 | |Đức}} và các nước trong Eurozone cũng lần lượt tăng cao hơn.

Thứ sáu đã đánh dấu một phiên giao dịch yên tĩnh khi thị trường Mỹ đóng cửa do ngày quốc khánh. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán tại Châu Âu vẫn tiếp tục chuyển động mạnh mẽ và các dữ liệu về chỉ số PMI dịch vụ mới nhất của Trung Quốc và Châu Âu cung cấp động lực thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường giao dịch, ngay cả khi không có sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ.

Trong khi đó, từ quan điểm kỹ thuật, chỉ số chứng khoán Đức DAX cho thấy một sự bùng nổ trong tốc độ tăng trưởng khi chỉ số này đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong năm nay.

Daily DAX TechnicalsDaily DAX Technicals

Biểu đồ chỉ số tương lai DAX cho thấy sự bứt phá rõ ràng trong phiên giao dịch vào thứ năm khi chỉ số di chuyển trên ngưỡng kháng cự, thay vì nằm ở đường xu hướng tại mức hỗ trợ. Trong khi đó, đường trung bình MA 21 cũng đã vượt qua đường MA 200 cho thấy một xu hướng tăng.

Chỉ số DAX đã phá vỡ vùng hỗ trợ tại mức kháng cự là 12385/90 trong ngày. Tại mức này các nhà đầu tư cần duy trì kiểm soát hành động giá. Trong khi đó, nếu có bất kỳ sự rút lui thoát khỏi vị thế ngắn hạn cũng sẽ không tạo ra một sự thay đổi quá lớn trên thị trường vào thứ Sáu hoặc đầu tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu như chỉ số DAX di chuyển trở lại dưới mức 12385/90 điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái khó chịu, vì cho thấy dấu hiệu của sự phá vỡ đã thất bại. Và người mua sẽ gặp rắc rối thực sự nếu chỉ số này quay trở lại mức thấp bằng hoặc dưới mức 11925 trước đây trước khi có làn sóng tăng trưởng hiện tại. Nếu chỉ số di chuyển xuống dưới mức 11925, điều đó cũng cho thấy một sự phá vỡ đường xu hướng tăng dài hạn. Nhưng hành động phá vỡ này lại mang sự tiêu cực đến cho thị trường vì là một sự phát triển của kênh giảm giá.

Nhưng hiện tại, con đường của chỉ số DAX đang cho thấy hướng tích cực đi lên. Như vậy, các nhà đầu tư hy vọng xu hướng giảm sẽ được hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng. Bên cạnh đó, sức đề kháng của xu hướng tăng được nhận định ở mức 12590 tại thời điểm bài viêt. Nếu xu hướng tăng tiếp tục vượt qua cả mức này thì các nhà đầu tư sẽ chứng kiến một mức cao mới của chỉ số DAX là 12933 và nếu không có bất kỳ một sự gián đoạn nào từ tình hình dịch bệnh hoặc từ các biện pháp khóa cửa chặt chẽ của các nền kinh tế khác trên thế giới thì mức cao tiếp theo mà chỉ số này hướng đến sẽ ở mức 13824.