Phân tích kỹ thuật: Đã tới lúc quay lại với Dow Jones?

19
Phân tích kỹ thuật: Đã tới lúc quay lại với Dow Jones?

Hôm qua, chỉ số Dow Jones Industrial Average đã tăng 11,37%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ năm 1933, sau thông tin Quốc hội đang hoàn thiện phương án đối phó với cơn bão kinh tế sắp tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 – gói kính thích kinh tế trị giá 2000 tỷ đô la, lớn nhất từ trước tới nay.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average sau khi giảm mạnh 37% từ mức đỉnh ngày 12/2 cuối cùng đã tăng trở lại. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy thị trường gấu đã chấm dứt? Các nhà đầu tư đang so sánh tình hình hiện nay với sự sụp đổ kinh tế năm 1933. Liệu các nhà đầu tư cũng trông đợi thị trường từ đây trở đi sẽ hồi phục mạnh mẽ, tương tự những gì đã xảy ra vào năm 1933?

Chúng tôi nghĩ câu trả lời là không. Tình hình hiện nay hoàn toàn khác năm xưa khi vắc-xin và thuốc chữa bệnh vẫn chưa được chế tạo thành công, và sẽ mất một thời gian trước khi có thể đưa thuốc ra sử dụng rộng rãi.

Phân tích kĩ thuật cũng cho thấy mặc dù thị trường đã tăng đột biến vào ngày hôm qua, mô hình của thị trường vẫn chưa thay đổi.

Dow Jones Daily ChartDow Jones Daily Chart

Biểu đồ theo ngày của Dow Jones

Chỉ số Dow Jones đang thiết lập một xu hướng giảm, khi tạo ra một loạt các đỉnh và đáy giảm dần, giảm xuống dưới mức thấp nhất vào ngày 28/2 là 24,681.01.

Như chúng tôi đã từng đề cập, thị trường chứng khoán không lên hay xuống theo một đường thẳng. Đôi khi nó có thể hồi lên nhiều lần trên đường đi xuống và điều chỉnh nhiều lần trên đường đi lên. Phiên phục hồi ngày hôm qua chỉ đơn thuần là một phiên phục hồi ngắn hạn trong xu hướng giảm.

Nguyên nhân khiến giá tăng vượt qua mức cao nhất năm 2016 là do nhà đầu tư đang kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn chưa từng thấy sắp tới sẽ được chính phủ ban hành.

Đợt giảm đầu tiên từ đỉnh 12/2 xuống mức thấp nhất vào ngày 28/2 – mức giảm 16,5%, bao gồm cả chuyển động giá trong ngày – được tiếp nối bởi một đợt phục hồi giá tăng 9,8%. Điều đó có nghĩa là, với mức giảm lớn hơn, giảm 32,8% từ mức cao ngày 4/3 xuống mức thấp ngày 23/3, ​​sẽ được nối tiếp bởi đợt phục hồi giá.

Chúng ta rút ra được kết luận gì từ những dữ liệu trên? Theo nguyên tắc của phân tích kỹ thuật, chúng ta vẫn ở trong thị trường gấu cho đến khi xu hướng giảm hoàn toàn chấm dứt. Và xu hướng giảm chỉ kết thúc khi giá đã trở lại đỉnh và điểm đáy cũ.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, biểu đồ theo giờ đang thiết lập mô hình vai đầu vai ngược.

Dow Hourly ChartDow Hourly Chart

Biểu đồ theo giờ của chỉ số Dow

Chiến lược giao dịch

Các nhà đầu tư phòng thủ nên đợi đến cuối của sự điều chỉnh tăng giá, trước khi thị trường thiết lập mô hình giảm giá.

Các nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro trung bình có thể gặp rủi ro với vị thế short khi giá trở lại đường xu hướng giảm.

Các nhà đầu tư năng động có thể tham gia vào phiên điều chỉnh giá sau khi biểu đồ theo giờ thiết lập xu hướng tăng trưởng ngắn hạn, vượt qua hai đỉnh và điểm đáy, có thể ở dạng đáy H&S. Cho đến nay, giá đã tạo một đỉnh và một điểm đáy.

Giao dịch ví dụ

Vào: 20,500 (xem lưu ý ở dưới)

Cắt lỗ: 20,000

Rủi ro: 500 điểm

Mục tiêu: 22,500

Lợi nhuận: 2,000 điểm

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận: 1/4

Lưu ý: vào ở mức 20.500 – sau khi thị trường tạo mẫu hình vai (shoulder) mới, thiết lập điểm đáy thứ hai, trước khi tạo đỉnh sẽ đánh dấu xu hướng tăng trưởng ngắn hạn.