Phân tích thị trường cổ phiếu và trái phiếu để tìm ra xu hướng thị trường

8
Phân tích thị trường cổ phiếu và trái phiếu để tìm ra xu hướng thị trường

Trong khi thị trường chứng khoán đang tăng, trái phiếu lại giao dịch đi ngang. Cả hai loại tài sản đang kể một câu chuyện khác nhau. Thị trường chứng khoán kể lên một câu chuyện về hy vọng, trong khi thị trường trái phiếu dường như đang rơi vào tuyệt vọng. Còn nếu thị trường trái phiếu cho thấy dấu hiệu khả quan, thì thị trường chứng khoán có thể lâm vào tình thế khó khăn.

Kể từ ngày 23 tháng 3, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm chỉ dao động trong khoảng 60 đến 70 điểm cơ bản. Lãi suất thấp kỷ lục sẽ cho thấy triển vọng kinh tế sẽ không hồi phục sớm. Trong khi đó, S&P 500 đã tăng khoảng 28.5% từ mức thấp, cho thấy chúng ta có vẻ đã vượt qua khủng hoảng coronavirus đã ở phía sau chúng ta.

SPX vs UST 10Y DailySPX vs UST 10Y Daily

Chỉ số SPX và Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm

Lãi suất thấp là một dấu hiệu xấu

Thông thường, nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng lãi suất thấp là dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu. Nhưng trong trường hợp này, tỷ lệ thấp cho thấy nền kinh tế sẽ không có khả năng phục hồi sớm. Ngay cả khi tỷ lệ lạm phát giảm – một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần phục hồi – nhưng điều này sẽ không tốt cho thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Trong đợt bán tháo tháng 2 và tháng 3, triển vọng lạm phát đã giảm cùng với S&P 500. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 4, triển vọng lạm phát giảm mạnh, trong khi chứng khoán tiếp tục tăng. Sự thay đổi trong xu hướng dường như cho thấy triển vọng kinh tế của cả hai thị trường đang đi theo những con đường khác nhau.

Số lạm phát 5 năm và chỉ số SPX

Nền kinh tế phục hồi yếu?

Triển vọng lạm phát giảm cho thấy sản lượng kinh tế có thể sẽ yếu. Với mức tăng trưởng yếu và lạm phát thấp, không có lý do gì để lãi suất trái phiếu tăng. Trong trường họp này, chuyển động của thị trường chứng khoán là rất khó đoán.

Lãi suất tăng báo hiệu thị trường chứng khoán sẽ tăng đột biến và cho thấy nền kinh tế đang phục hồi. Mặc dù lãi suất tăng thường là dấu hiệu tiêu cực đối với cổ phiếu, nhưng trong bối cảnh kinh tế bất ổn thì ngược lại. Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ sớm. Điều này có nghĩa là lạm phát và lãi suất tăng sẽ không gây ra mối đe dọa nào cho cổ phiếu vào thời điểm này.

Hai câu chuyện?

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu có thể đang kể hai câu chuyện với hai quan điểm rất khác nhau. Một trong đó cho thấy sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát có thể sẽ được kiềm chế trong một thời gian tới. Nếu vậy, thì chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chính thị trường chứng khoán nhận ra những tác động bất lợi của suy thoái, và nền kinh tế chưa phục hồi trở lại.

Thị trường trái phiếu đang cho thấy tín hiệu phục hồi kinh tế chậm chạp, trong khi thị trường chứng khoán dự đoán kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ "V".

Dù là ở hình dạng nào, thì thị trường đều đang cho thấy dấu hiệu nền kinh tế cần thời gian để phục hồi. Hiện tại, thị trường nào bạn tin tưởng hơn, và thị trường nào cuối cùng sẽ đúng: Trái phiếu hay cổ phiếu?