Phát hiện 4 doanh nghiệp gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất hàng vào Mỹ

12
Phát hiện 4 doanh nghiệp gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất hàng vào Mỹ

Vietstock – Phát hiện 4 doanh nghiệp gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất hàng vào Mỹ

Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã thực hiện kiểm tra 9 doanh nghiệp thì phát hiện 4 doanh nghiệp có hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ.

Theo Hải quan, trong 4 doanh nghiệp vi phạm thì có 3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và 1 doanh nghiệp lắp ráp mặt hàng sản phẩm gỗ (giá, kệ bếp).

Ngày 27/12, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề về kết quả và các giải pháp trong công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng xuất khẩu thông qua công tác kiểm tra sau thông quan.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, gần đây nổi lên vấn đề lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi thuế quan đối với các hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan (FTA) với các nước trên thế giới.

Theo đó, từ giữa năm 2018 đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra, trong đó Mỹ đang áp thuế cao lên nhiều dòng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chính vì vậy, cơ quan Hải quan Việt Nam đã tập trung nghiên cứu những phương thức, rủi ro về gian lận giả mạo xuất xứ, lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ, EU.

Cục Kiểm tra sau thông quan đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung nghiên cứu, kiểm tra làm rõ những nghi vấn, gian lận trên.

Qua công tác thu thập, phân tích thông tin, ngành hải quan nhận thấy nổi lên một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến.

"Chúng tôi đã thống kê sơ bộ được 19 nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về xuất xứ. Từ đó lập danh sách các doanh nghiệp có rủi ro về gian lận, giả mạo xuất xứ trong phạm vi toàn quốc để tiến hành kiểm tra", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Theo đó, giai đoạn 1, Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành làm mẫu để tổng kết kinh nghiệm. Giai đoạn 2, đơn vị sẽ mở rộng chỉ đạo lực lượng kiểm tra sau thông quan toàn quốc tiến hành kiểm tra để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận này.

Đến nay, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kiểm tra 9 doanh nghiệp và chỉ đạo 9 Cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra 24 doanh nghiệp.

"Trên cơ sở tổng hợp 19 nhóm mặt hàng có rủi ro cao, có kim ngạch tăng đột biến vào thị trường Mỹ và EU, Cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện kiểm tra 9 doanh nghiệp thì đã phát hiện hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ của 4 doanh nghiệp", Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Trần Mạnh Cường cho biết.

Cụ thể, trong 4 doanh nghiệp vi phạm thì có 3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và 1 doanh nghiệp lắp ráp mặt hàng sản phẩm gỗ (giá, kệ bếp).

Ông Cường cũng thông tin, qua các biên bản làm việc, doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi vi phạm về xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu. Hiện Cục Kiểm tra sau thông quan đang đề xuất Tổng cục Hải quan xử lý theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp còn lại, Cục Kiểm tra sau thông quan đang tiếp tục củng cố, làm rõ các dấu hiệu vi phạm, tiếp tục mở rộng kiểm tra một số nhóm hàng như Pin năng lượng mặt trời, đèn LED,…

Phó cục trưởng Trần Mạnh Cường cho biết, đối với giai đoạn 2 – mở rộng kiểm tra, Cục Kiểm tra sau thông quan đã chỉ đạo lực lượng Kiểm tra sau thông quan toàn quốc tiến hành kiểm tra để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam với hàng hóa xuất khẩu.

Theo đó, sẽ ập trung vào các địa bàn có dấu hiệu rủi ro cao, tập trung nhiều doanh nghiệp mới thành lập từ cuối năm 2018 trở lại đây nhập khẩu hàng hóa là linh kiện, nguyện liệu, phụ tùng từ Trung Quốc và xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ và EU…

"Tính đến nay các đơn vị đã ban hành 19/24 quyết định kiểm tra sau thông quan và đang đôn đốc, hỗ trợ các đơn vị sớm hoàn thành kiểm tra để tổng hợp báo cáo đơn vị cấp trên", ông Cường cho biết.

Duyên Duyên