Phố Wall xóa phần lớn đà tăng ngay sau khi Mỹ – Trung ký thỏa thuận thương mại

9
Phố Wall xóa phần lớn đà tăng ngay sau khi Mỹ – Trung ký thỏa thuận thương mại

Phố Wall xóa phần lớn đà tăng ngay sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại
Phố Wall xóa phần lớn đà tăng ngay sau khi Mỹ – Trung ký thỏa thuận thương mại

Vietstock – Phố Wall xóa phần lớn đà tăng ngay sau khi Mỹ – Trung ký thỏa thuận thương mại

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (15/01), nhưng đã xóa bớt phần lớn đà tăng trước khi đóng cửa ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất được mong đợi, CNBC đưa tin.

Hầu hết các chi tiết của thỏa thuận đã được biết đến và nhà đầu tư dự đoán sẽ xảy ra một số lần va chạm trên đường hướng tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 2.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang tại mức 9,258.70 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.2% lên 3,289.29 điểm, còn chỉ số Dow Jones tiến 90.55 điểm (tương đương 0.3%) lên 29,030.22 điểm. Tại đỉnh cao trong phiên, Dow Jones đã tăng 187.92 điểm (tương đương 0.7%), trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 0.5%.

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung bao gồm các điều khoản nhằm hạn chế hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ cùng với chuyển giao công nghệ bắt buộc. Thỏa thuận cũng yêu cầu Trung Quốc gia tăng mua hàng hóa Mỹ. Nhà đầu tư đã háo hức chờ đợi việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 khi xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài gần 2 năm.

Để chắc chắn hơn, thỏa thuận này không loại bỏ hoàn toàn thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và để lại nghi vấn về cách các điều khoản của thỏa thuận sẽ được thực thi. Thỏa thuận cũng được các nhà phân tích cho là “dễ đổ vỡ”, những người tin rằng các hàng rào thuế quan bổ sung vẫn có thể được thực hiện.

Tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ trước đó trong bối cảnh những nhận định từ Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ông Kudlow cho biết Chính quyền ông Trump sẽ cắt giảm thêm thuế vào cuối năm nay.

Phố Wall cũng tập trung chú ý đến các doanh nghiệp Mỹ khi mùa báo cáo lợi nhuận bắt đầu. Bank of America đã báo cáo kết quả quý 4/2019 cao hơn dự báo từ các nhà phân tích khi doanh thu giao dịch trái phiếu tăng cao hơn.

Goldman Sachs công bố doanh thu hàng quý vượt qua ước tính. BlackRock, UnitedHealth và PNC Financial cũng cho biết kết quả lợi nhuận quý 4/2019 cao hơn kỳ vọng từ các nhà phân tích.

Cho đến nay, khoảng 30 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả lợi nhuận. Trong số những công ty này, có đến 82% số công ty có lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp là thấp trước khi bước vào mùa báo cáo kết quả. FactSet dự báo lợi nhuận của S&P 500 giảm 2% trong quý 4/2019.

An Trần