Powell không đánh giá cao ảnh hưởng của virus; New Zealand quyết định lãi suất

10
Powell không đánh giá cao ảnh hưởng của virus; New Zealand quyết định lãi suất

Tình hình thị trường ngoại hối ngày 11/2/2020

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối của BK Asset Management

Hầu hết các đồng tiền chính đều tăng so với đồng Đô la Mỹ hôm thứ Ba, một phần do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục. Dù rằng các chỉ số của thị trường chứng khoán đã giảm xuống dưới mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua, các đồng tiền chính vẫn giữ được xu hướng tăng giá. Phiên điều trần của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này. Nhìn phản ứng của đồng Đô la Mỹ và chỉ số Dow, nhà đầu tư dường như hài lòng với những gì ông Powell phát biểu. Ông Powell nhận thấy rằng nền kinh tế vẫn đang ở mức tốt, chi tiêu của các hộ gia đình vẫn mạnh và virus corona dường như chỉ có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Mỹ, vẫn còn là quá sớm để có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng này. Fed đang theo dõi một cách chặt chẽ các rủi ro liên quan đến triển vọng nhưng tại tời điểm này, chính sách tiền tệ đang ở mức phù hợp.

Với phiên điều trần của Powell, nhà đầu tư chờ đợi câu trả lời cho 3 vấn đề chính:

1. Virus corona sẽ ảnh hưởng lớn ra sao đến Mỹ?

2. Khi nào thì hoạt động repo sẽ kết thúc?

3. Liệu Fed có sẵn sàng cắt giảm lãi suất?

Powell không đánh giá cao tác động của virus đến nền kinh tế Mỹ. Với bình luận của mình, rõ ràng rằng Fed đang không bối rối bởi Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp mạnh để khống chế virus và bơm thêm thanh khoản vào nền kinh tế. Có rất ít ca nhiễm bệnh tại Mỹ và cho tới nay, ảnh hưởng đến Mỹ là hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần nhắc lại với các bạn rằng rất nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa cho Mỹ tại Trung Quốc hiện vẫn đang chưa hoạt động và các chuyến bay đến Trung Quốc vẫn đang ở trạng thái hủy. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã phản hồi lại triển vọng tích cực của Powell với chứng khoán tăng điểm và các đồng tiền có hệ số beta cao cũng tăng.

Với hoạt động repo, Fed được dự kiến sẽ tiếp tục cho đến tháng 4. Thị trường tiền tệ dường như đang vận hành tốt và nếu tiếp tục, hoạt động repo sẽ giảm dần và hoạt động dự trữ sẽ tăng. Tuy nhiên, theo dõi nhu cầu trong phiên gần đây nhất, đây là phiên thứ ba có số đăng kí mua nhiều hơn, cho thấy thanh khoản đang là một vấn đề. Nhiều người xem các hoạt động này gần giống với QE và sẽ không xác định trước ngày kết thúc hoạt động repo, các nhà đầu tư đã xem đây là tín hiệu tốt để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Trong khi lãi suất Fed đang được định giá sẽ có 30% cơ hội giảm trong năm nay, Powell đã cho chúng ta thấy có rất ít lý do để tin rằng việc cắt giảm lãi suất đang nằm ở trên bàn làm việc của Fed. Tất cả điều này là tích cực đối với các tài sản của Mỹ bao gồm đồng Đô la Mỹ và giải thích cho khả năng phục hồi của tỷ giá USD/JPY. Powell sẽ tiếp tục phiên điều trần trước Thượng viện vào thứ Tư và chúng tôi không dự báo có bất kỳ sự ngạc nhiên nào vì những thông tin quan trọng đã được nhắc đến trong ngày hôm nay.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Carney cũng đã phát biểu vào thứ Ba nhưng những bình luận của ông mang sắc thái thận trọng hơn nhiều so với của Powell. Carney cho biết ảnh hưởng của virus corona lớn hơn của dịch SARS. Đồng thời, sự bất ổn của Brexit cũng có ảnh hưởng nhất định vì vậy Anh có thể cần một số gói kích thích để quay trở lại xu hướng tăng trưởng. Cụ thể hơn, ông nói, Anh có thể cắt giảm lãi suất nếu không có sự phục hồi sau bầu cử. Đồng Bảng Anh khá kiên cường một cách đáng ngạc nhiên bất chấp những bình luận này và tốc độ tăng trưởng GDP thấp. Đồng Bảng hiện ở trên đường SMA 100 ngày. Dữ liệu Q4 xác nhận rằng nền kinh tế Anh đã đình trệ trong quý 4, nhưng tính theo năm, tăng trưởng giữ ở mức 1,1% thay vì mức 0,8%. Sản lượng công nghiệp tăng ít hơn dự kiến ​​nhưng thương mại ở trạng thái thặng dư ngoài kì vọng vào tháng 12 do tăng xuất khẩu kim loại. Xuất khẩu không bao gồm kim loại quý vẫn ở mức yếu.

Sự kiện lớn tiếp theo sẽ là quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương New Zealand vào tối nay. Không có thay đổi nào được dự đoán trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Úc giảm triển vọng GDP và virus corona xuất hiện vào tháng 1, Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) có thể sẽ thận trọng hơn. Lần cuối cùng RBNZ nhóm họp là vào tháng 11 và quyết định của RBNZ vào thời điểm đó đã làm tỷ giá NZD/USD tăng 400 điểm. Vào thời điểm đó, Orr nghe có vẻ lạc quan khi ông cho rằng không có gì khẩn cấp để phải hành động. Tháng trước, Phó Thống đốc RBNZ Hawkesby cho biết họ đang theo dõi tác động của virus corona và đồng tiền được định giá thấp hơn đang giúp nền kinh tế độc lập hơn. Dữ liệu đã không quá tệ kể từ cuộc họp cuối cùng với các chỉ số về nhà ở, hoạt động sản xuất và niềm tin kinh doanh đều được cải thiện (xem bảng dưới đây). Tuy nhiên, gần như tất cả các báo cáo này đã được hoàn tất trước khi xuất hiện virus corona và chúng tôi nghi ngờ triển vọng đã thay đổi. Những lo ngại mới từ RBNZ có thể đẩy tỷ giá NZD/USD đến mức thấp nhất 4 tháng. Biến động của đồng USD sau các bình luận của Fed có thể đưa NZD xuống mức thấp trong ngắn hạn.

Dữ liệu kinh tế của ÚcDữ liệu kinh tế của Úc

Dữ liệu kinh tế của New ZealandDữ liệu kinh tế của New Zealand