PTKT: Sau KQKD quý 1 tồi tệ, điều gì chờ đợi Southwest Airlines ở phía trước?

13
PTKT: Sau KQKD quý 1 tồi tệ, điều gì chờ đợi Southwest Airlines ở phía trước?

Trong nhiều năm, Southwest Airlines (NYSE: LUV) được ca ngợi là một trong những hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất trong ngành. Nhưng sau khi công bố KQKD nhập quý 1 năm 2020, hang hàng không nội địa lớn nhất của Hoa Kỳ đã chịu tổn thất chi phí hoạt động lần đầu tiên kể từ năm 2009 do ảnh hưởng của COVID-19.

Tuy nhiên, chiến lược chi tiết để tăng doanh thu được công ty công bố trong cuộc họp với nhà đầu tư – bao gồm khởi động lại công ty, huy động 4 tỷ đô la bằng cách phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi – đã khiến giá cổ phiếu tăng 2% vào ngày hôm qua để đóng cửa ở mức 29.69 đô la. Cổ phiếu thậm chí tăng thêm 1.1% lên $30.01 sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với nhà đầu tư, giám đốc điều hành Gary Kelly cũng cho biết, nhà đầu tư chỉ có thể hy vọng rằng hoạt động của công ty sẽ trở lại bình thường sau 6 hoặc 12 tháng nữa. Southwest ước tính rằng doanh thu hoạt động sẽ giảm tới 95% trong tháng 4 so với một năm trước đó, với số lượng máy bay hoạt động chỉ chiếm 6% tổng số. Tình hình có thể sẽ tiếp diễn vào tháng năm.

Khi bản thân công ty cũng không mong đợi có cải thiện hoạt động trong quý tới, chúng tôi cũng không dự đoán cổ phiếu sẽ cải thiện nhiều. Hơn nữa, theo phân tích kĩ thuật, cán cân cung – cầu cho thấy cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá.

LUV DailyLUV Daily

Giá cổ phiếu LUV theo ngày

Cổ phiếu đã phá vỡ một hình tam giác vào ngày 21 tháng 4. Mô hình tam giác đối xứng mô tả trạng thái cân bằng giá. Tuy nhiên, đỉnh của nó dốc hơn nhiều so với đáy của nó, cho thấy giá nguyên về mô hình Tam giác giảm dần hơn, chứng tỏ giá sẽ giao dịch trong thị trường gấu.

Bên cạnh đó, việc giá giảm 30% từ mức cao ngày 14 tháng 2 xuống mức thấp nhất vào ngày 18 tháng 3 cho thấy giá sẽ tiếp tục giảm thấp hơn. Thật vậy, giá giảm xuống qua đáy của mô hình tam giác chứng tỏ rằng cung đã vượt cầu, buộc người bán phải hạ giá để tìm kiếm người mua mới.

Mô hình đang nói lên điều gì?

Giá mục tiêu cho cổ phiếu được đo bằng chiều cao của mô hình, đồng nghĩa với việc giá mục tiêu trong trường hợp này là khoảng 16 đô la.

Phép tính:

Điểm phá vỡ mô hình: $30.60 – chiều cao mẫu $14.33 = $16.27.

Đây chỉ là giá mục tiêu trên lý thuyết. Nhà đầu tư luôn luôn nên nhìn vào toàn bộ xu hướng chuyển động của giá.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư phòng thủ nên chờ đợi khi giá quay trở lại kiểm tra sự suy giảm của mô hình tam giác, với ít nhất một cây nến đỏ dài sẽ rơi ra khỏi mô hình.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình có thể chờ đợi phiên phục hồi giá, nhưng không nhất thiết để xác nhận xu hướng, mà chỉ để có giá vào tốt hơn.

Các nhà đầu tư năng động có thể tham gia vị thế short nếu nhà đầu tư xác định được tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận phù hợp với khả năng và khẩu vị đầu tư của mình.

Giao dịch ví dụ

Vào: $30

Cắt lỗ: $31

Rủi ro: $1

Giá mục tiêu: $25

Lợi nhuận: $5

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận: 1:5